8 thực phẩm tuyệt đối không bỏ tủ lạnh

Bơ bắt đầu chín ngay từ khi hái xuống và cất trong nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng tới quá trình này, vì thế sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc và hương vị. 

Chúng ta thường xuyên xếp mọi thứ vào tủ lạnh với hy vọng chúng sẽ được tươi hơn, bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, theo Kofi Aidoo, giáo sư an toàn thực phẩm và là nhà vi trùng học tại Đại học Glasgow Caledonian (Scotland), cà chua hay tỏi không hề có lợi nếu bảo quản lạnh.

>>Ăn tươi sống chống ung thư

“Tất cả thực phẩm đều cần những điều kiện lưu trữ thích hợp để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự suy giảm dinh dưỡng cũng như khả năng nhiễm độc", ông giải thích.

“Các loại hành, tỏi tốt nhất là giữ ở nơi khô ráo, tránh nắng nóng hơn là trong nhiệt độ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ phân hủy tinh bột trong khoai tây...".

{keywords}
Nhiệt độ lạnh cản trở quá trình chín của cà chua. Ảnh: porcelainfacespa

Cà chua

Nhiệt độ lạnh cản trở quá trình chín của loại quả này, trong khi đó chín là cách để giữ cho cà chua tươi. Cà chua sẽ mất đi vị ngon ngọt và chảy nước nếu giữ trong tủ lạnh. Tốt hơn là bỏ cà chua vào cái bát và đặt ở quầy bếp.

Tỏi

Tỏi sẽ nảy mầm nếu để lâu trong tủ lạnh, và sẽ có nguy cơ mốc hoặc rữa. Để sử dụng hợp lý, hãy để chúng ở nơi khô ráo. “Độ ẩm sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của khoai tây, cà chua, tỏi, hành và quả bơ", giáo sư Aidoo nói.

Hành

Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến hành rữa và mốc. Để chúng ở nơi khô ráo cho tới khi bạn dùng nó.

{keywords}
Quả bơ bắt đầu chín ngay từ khi hái xuống. Ảnh:  Scotsman

Quả bơ

Giống như cà chua, quả bơ cần quá trình chín phát huy được hết dưỡng chất của mình. Trừ khi nó đã chín và bạn muốn giữ chúng thêm ít ngày nữa. Tốt nhất là để chúng trong nhiệt độ phòng.

Theo ông Aidoo: "Bơ bắt đầu chín ngay từ khi hái xuống và cất trong nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng tới quá trình này, vì thế sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc và hương vị. Tuy nhiên, khi bơ chín hẳn có thể giữ chúng trong tủ lạnh".

Chuối

Chuối mọc nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, chúng ưa môi trường ấm áp. Vì thế sẽ chuyển sang màu đen nếu cho vào tủ lạnh nhưng không hẳn đã chín muồi.

Bánh mỳ

Giữ bánh mỳ bạn muốn ăn trong vòng 4 ngày ở nhiệt độ phòng, nếu muốn dài hơn thì phải để ngăn đá tủ lạnh và rã đông khi muốn dùng.

Dầu oliu

Giữ ở nhiệt độ thoáng mát, kho ráo, dầu có thể hóa bơ cứng nếu giữ trong tủ lạnh. “Dầu oliu có thể bị cứng và đục khi trong tủ lạnh, nó sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc và mùi vị dầu", Aidoo nói.

Cà phê

Cà phê để trong tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị và hấp thụ đủ mọi loại mùi có trong tủ lạnh. Tốt nhất là để nó ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng để giữ nguyên hương vị.

An Nhiên (Theo Scotsman)


tin nổi bật

Cách đơn giản để có giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể hồi phục sau ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi.

Con người có thể sống bao lâu khi mắc kẹt?

Hàng nghìn người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất 7,8 độ Richter. Các chuyên gia nhận định nạn nhân có thể sống sót tối đa một tuần.

‘Nấc thang’ mới trong điều trị bệnh tim mạch ở Vinmec

Liên tiếp chinh phục 2 tiêu chuẩn ACC (American College of Cardiology) hàng đầu thế giới về can thiệp mạch vành, quản lý bệnh suy tim là dấu mốc đưa Vinmec tiến gần hơn mục tiêu trở thành Trung tâm Xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên ở Việt Nam.

Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?

Nhiều người có thói quen vừa ăn lẩu vừa uống bia, trà có đá. Nhưng thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.

3 yếu tố giúp sủi thanh nhiệt Livecool chinh phục người dùng Việt

Sủi thanh nhiệt là sản phẩm hỗ trợ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng khi gặp các vấn đề nhiệt miệng, nóng trong người… Trên thị trường, sủi thanh nhiệt có những quy cách khác nhau như dạng bột sủi hay viên sủi.

Bác sĩ bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân

Bác sĩ phẫu thuật người Brazil đã bỏ quên chiếc kéo trong cơ thể một chính trị gia địa phương khi phẫu thuật.

Vụ 38 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí: Một bệnh nhân tử vong

Thông tin do Sở Y tế tỉnh An Giang cung cấp vào sáng nay (8/2). Hiện, sức khỏe của 3 trường hợp bị ngộ độc nặng khác có chuyển biến tích cực.

'Cò' bệnh viện vẫn thách thức y tế TP.HCM

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận "cò" bệnh viện vẫn luôn thách thức ngành y tế thành phố này. Ngày 7/2, khi kiểm tra đột xuất 5 phòng khám, cơ quan này ghi nhận một cơ sở có "cò" khám bệnh, các đơn vị còn lại đều vi phạm quy định.

Lãnh đạo bệnh viện 5.800 tỷ đồng 'đau đầu' vì... tiền

Ở cơ sở cũ, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiêu tốn 1 tỷ đồng tiền điện mỗi tháng. Khi cơ sở mới 1.000 giường vận hành, con số này tăng gấp 5 lần. Kinh phí bảo trì máy móc mỗi năm lên đến 200 tỷ đồng cũng khiến lãnh đạo "đứng ngồi không yên".

Lý do ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư và cách phòng ngừa

Lối sống ít vận động, béo phì, hút thuốc và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm dưới 50 tuổi tăng lên.

Thủng dạ dày do tự điều trị bệnh tại nhà

Sau 3 tháng uống thuốc giảm đau, thuốc nam tại nhà, người đàn ông 70 tuổi phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Tăng 4 kg sau Tết, có nên uống thực phẩm chức năng giảm béo?

Tăng cân quá nhanh khiến nhiều người tìm tới thực phẩm chức năng giảm cân, tuy nhiên tác dụng của các sản phẩm chưa rõ ràng, có thể hại gan và thận.

Người phụ nữ 21 tuổi sinh con trai nặng 5,4kg

Sản phụ sinh năm 2002 mang thai lần đầu, được các bác sĩ ở Phú Thọ mổ đẻ, đón em bé nặng 5,4kg chào đời.

Bé 4 tháng tuổi chảy máu não nghi bị người lớn xốc nách, rung lắc

Trẻ 4 tháng tuổi được người lớn bế chuyền tay nhau, xốc nách và rung lắc. Một ngày sau, trẻ cấp cứu vì hội chứng rung lắc, xuất huyết não.

Phát hiện bệnh mạch máu não nguy hiểm sau cơn đau đầu đột ngột

Đang ở nhà, ông L., 52 tuổi, đột ngột đau đầu, buồn nôn, xuất hiện cơn co giật. Vào tới bệnh viện tỉnh, ông đã hôn mê, mất nhận thức, chẩn đoán xuất huyết não do vỡ thông động tĩnh mạch não.