9 dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô đang bị lỗi

Thông qua các cảnh báo trên bảng táp-lô hoặc hiện tượng bên ngoài, tài xế có thể phán đoán được chiếc xe của mình đang gặp vấn đề động cơ, cần khắc phục sớm, tránh hậu quả lớn.

Động cơ được coi là trái tim của xe ô tô. Với các dòng xe hiện đại ngày nay, khi động cơ gặp trục trặc, các thiết bị cảnh báo sẽ hoạt động theo một quy tắc chung trên bảng tap-lô hoặc qua thiết bị đọc lỗi, nhưng cũng có những dấu hiệu cần sự nhận biết của người dùng.

Dưới đây là những dấu hiệu mà người lái ô tô cần phải biết để tránh sự cố động cơ trầm trọng hơn.

Động cơ phát ra những tiếng lạ

Động cơ đốt trong hoạt động ồn ào hay êm ái tùy thuộc vào công nghệ của mỗi hãng xe. Tuy nhiên, với chủ chiếc xe cần phải nhận biết tiếng nổ của xe khi nào là bất thường. Nếu nghe thấy tiếng gõ, lách cách…có thể động cơ xe đang có vấn đề.

Một số yếu tố có thể gây nên tiếng động lạ như dầu nhớt thiếu hoặc bám két gây cản trở hoạt động tay biên, trục cam… Nếu không kiểm tra và khắc phục có thể làm động cơ hư hại nặng hơn dẫn đến khó khắc phục.

Khói bất thường

Một dấu hiệu cho thấy có vấn đề với chiếc xe là khi khói bốc ra từ phía sau xe một cách bất thường. Dựa trên màu sắc của khói bốc ra, người dùng có thể phán đoán được mức độ của vấn đề.

{keywords}
Xe bất ngờ ra nhiều khói, cần nghĩ ngay tới động cơ đang có vấn đề

Khói đen có thể chiếc xe đang hoạt động với hỗn hợp nhiên liệu + không khí phong phú (hay còn gọi là dư thừa xăng, dầu). Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân như: lọc gió bẩn dẫn đến nghẹt làm cung cấp không đủ không khí để đạt tỉ lệ hỗn hợp chuẩn, bộ chế hòa khí hỏng, cánh bướm gió bị kẹt, bugi đánh lửa yếu nên không đốt cháy hết hòa khí…

Khói xanh có nghĩa là ngầm chỉ động cơ đang đốt lẫn dầu bôi trơn động cơ và có thể có một rò rỉ tiềm ẩn ở đâu đó trong động cơ của xe. Hiện tượng này nếu không khắc phục dễ dẫn đến hao dầu, hư hại các bộ phận động cơ.

Rung nặng đầu xe

Cảm giác rung trong xe không có lý do rõ ràng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn. Có hai vấn đề bạn cần quan tâm khi xảy ra hiện tượng rung lắc trong xe.

Đầu tiên, nếu các rung động xuất hiện đều và không thành cơn, ngay cả khi chạy không tải thì có thể do các yếu tố gắn kết động cơ với khung xe. Cần kiểm tra các chân máy gắn kết động cơ, nếu bộ phận giảm chấn như cao su liên kết bị nứt, vỡ, có nghĩa đã đến lúc bạn cần thay thế bộ phận này.

Nếu các rung động theo đợt, không đều, có thể nguyên nhân do một hoặc nhiều xi-lanh không hoạt động, dẫn đến hiện tượng hụt công suất (máy yếu). Cần kiểm tra bộ phận đánh lửa như bu-gi, dây cao áp, bô bin đánh lửa.

Nổi đèn cảnh báo động cơ

Xe hơi ngày nay được trang bị một chức năng cảnh báo “lỗi” động cơ một cách trực tiếp tới lái xe thông qua đèn biểu tượng trên màn tap-lô. Đèn này bật khi các cảm biến phát hiện sự thay đổi qua đường khí thải.

{keywords}
Ký hiệu đèn cảnh báo động cơ

Thông qua việc nổi đèn, chiếc xe muốn nói rằng động cơ đang gặp vấn đề, cần phải đưa xe đi kiểm tra. Vì vậy, không thể xác định ngay lỗi cụ thể khi thấy đèn mà đây chỉ là công cụ mang tính cảnh báo.

Đồng hồ báo quá nhiệt

Tất cả các dòng xe cả cũ lẫn mới đều được trang bị một đồng hồ đo nhiệt độ hoặc đèn báo nhiệt độ. Bình thường kim đồng hồ ở vạch xuất phát và tăng dần lên giữa khi khởi động máy. Nếu trong quá trình hoạt động, kim này lên dần đỉnh, điều đó có nghĩa động cơ đang hoạt động không đúng, nhiệt độ dầu bên trong quá nóng. Nếu tiếp tục hoạt động có thể làm hở gioăng mặt máy, gây bó máy, lột biên…

{keywords}
Đồng hồ báo nhiệt độ động cơ ở mức cao (kim chỉ chữ H)

Nếu bạn gặp phải vấn đề trên, hãy tắt máy xe một thời gian và để nó nguội trước khi khởi động lại. Nhanh chóng đưa xe đến nơi sửa chữa để khắc phục. Phần lớn nguyên nhân đồng hồ báo quá nhiệt có liên quan đến bộ tản nhiệt động cơ, như tắc ống dẫn nước, thủng két làm mát, quạt tản nhiệt không chạy…

Đèn báo dầu động cơ

Khi thấy biểu tượng đèn hình bình dầu hiện lên trên tap-lô xe, có nghĩa lượng dầu trong động cơ đang hoạt động ở mức thấp, không thể bôi trơn các bộ phận một cách hoàn toàn. Nếu tiếp tục lái xe với lượng dầu thấp, nguy cơ mòn các bộ phận như tay biên, xước mặt pít-tông là hiện hữu, dẫn đến tốn tiền bạc khắc phục. Cần tiến hành kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong động cơ bằng que thăm dầu hoặc các biện pháp khác.

{keywords}
Biểu tượng đèn cảnh báo dầu động cơ

Dễ chết máy

Động cơ bất ngờ ngừng hoạt động khi tăng tốc hoặc chạy không tải. Có nhiều lý do đằng sau nó. Điều đầu tiên có thể nghĩ đến với trường hợp này là động cơ không nhận được nhiên liệu cần thiết để hoạt động. Có khả năng bộ lọc nhiên liệu bị tắc hoặc có vấn đề với máy bơm hoặc kim phun. Trong trường hợp xe dùng thiết bị tăng áp, động cơ ngừng có thể liên quan đến bộ phận này.

Bu-gi đổi màu

Vấn đề này chỉ liên quan đến xe ô tô chạy xăng, bugi được dùng để tạo ra tia lửa dẫn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong động cơ. Qua màu sắc đầu bu-gi, có thể phán đoán được chất lượng hoạt động của động cơ.

{keywords}
Bugi màu nâu vàng cho thấy chatá lượng hoạt động đang ở mức tốt

Ở trạng thái hoạt động bình thường, đầu bu-gi có màu đỏ gạch hoặc nâu vàng cho thấy mức nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thích hợp, hệ thống đánh lửa hoạt động tốt. Bu-gi có màu đen khô hoặc đen ướt có nghĩa nhiên liệu phun vào buồng đốt đang có vấn đề. Có nhiều nguyên nhân như lọc gió bị bẩn, nghẹt, ruột dây bugi hết hạn sử dụng, pít tông bị mòn, chế hóa khí hỏng, lọt dầu vào xi-lanh…

Bugi có màu trắng là dấu hiệu động cơ hoạt động quá nhiệt. Nguyên nhân gây nên tình trạng có thể là do lựa chọn bugi ban đầu chưa thực sự phù hợp, thời gian động cơ đánh lửa chưa tối ưu, hệ thống làm mát của động cơ gặp trục trặc, bị thiếu xăng… Cần mang đến gara để tìm ra nguyên nhân và khắc phục để hệ thống hoạt động được chuẩn xác.

Phanh động cơ yếu

Phanh động cơ về cơ bản là khi người lái xe chuyển xuống số thấp hơn để khiến xe giảm tốc độ mà không cần dùng phanh chân. Đây là cách lái xe thực tế khi xe xuống dốc, đổ đèo để tránh má phanh quá nóng.

Phanh động cơ nhờ lực tự hãm của động cơ chính là áp suất nén trong xi lanh tạo ra. Nếu khi áp dụng kỹ thuật này, người lái cảm thấy sự giảm rõ rệt hiệu quả trong việc hãm động cơ, có nghĩa động cơ có vấn đề, nhiên liệu không được đốt cháy đầy đủ trong buồng đốt. Cần đưa xe đi kiểm tra.

Đình Quý (theo cartoq) 

Bạn đã từng chứng kiến khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình, tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Loạt xe cũ không nên mua vì dễ nổ động cơ nhất

Loạt xe cũ không nên mua vì dễ nổ động cơ nhất

 Consumer Reports vừa đưa ra bản danh sách khá gây tranh cãi khi 'dìm' các hãng xe đồng hương Mỹ.

tin nổi bật

4 điều cần nằm lòng nếu muốn được bồi thường sau tai nạn xe hơi

Sau mỗi cuộc đụng độ, điều trăn trở không thứ nhất cũng thứ hai của các chủ xe đó là làm cách nào để nhận được khoản bồi thường hời nhất.

Toàn văn Quyết định của Thủ tướng phê duyệt lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong

Dưới đây là toàn văn Quyết định phê duyệt Chương trình hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ)

Cháy, nổ ô tô xảy ra do những đồ vật ít ai ngờ đến

Những vật dụng tưởng chừng như vô hại này lại là “thủ phạm” gây ra hàng loạt vụ cháy nổ ô tô trong thời gian gần đây ở Trung Quốc.

8 công dụng không ngờ tới của chìa khóa thông minh

Không chỉ có công dụng mở khóa xe từ xa, chiếc chìa khóa thông minh còn giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là 8 công dụng không ngờ tới của chiếc chìa khóa thông minh này.

Kỹ thuật viên lái thử siêu xe Lamborghini gặp tai nạn nát đầu, tiền sửa cực lớn

Nhân viên kỹ thuật lái thử chiếc siêu xe Lamborghini Murcielago đã tông vào bốt điện thoại và vòi chữa cháy khiến xe bị vỡ nát đầu. Chi phí sửa chữa là một con số "khủng". Vụ việc tương tự như tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB ở Việt Nam.

Thêm nhiều mẹo làm sạch ô tô có thể bạn chưa biết

Dưới đây là một số mẹo giúp chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ, cải thiện quá trình lái xe mà chỉ những tài xế giàu kinh nghiệm mới biết.

Ô tô, xe máy đi vào làn của nhau trên đường Nguyễn Trãi bị phạt mức nào?

Mức phạt cho lỗi đi sai làn là rất nặng, có thể bị tước bằng lái xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các bác tài cần đặc biệt lưu ý điều này khi lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) khi ô tô, xe máy vừa được tách làn riêng từ ngày 6/8/2022.

Ô tô mất lái, xử trí thế nào để an toàn, tránh tai nạn?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất lái và xử lý ra sao khi ô tô mất lái là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm?

Hé lộ vị trí bẩn gấp 4 lần bồn cầu trên ô tô

Không phải sàn xe, đây mới là vị trí bẩn nhất trên ô tô với số lượng vi khuẩn bằng 4 chiếc toa-lét cộng lại

Thiết bị lật biển số bán tràn lan trên mạng xã hội

Chỉ với vài lần nhấn chuột, khách hàng có thể dễ dàng tìm mua được bộ thiết bị lật, đổi biển số đang bày bán tràn lan trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội hay sàn TMĐT.

Nên mua xe Tàu hay xe Nhật, xe nào giữ giá hơn?

So sánh xe Tàu với xe Nhật có thể nhiều người cho rằng nó khập khiểng. Tuy nhiên, nếu đem ra tính toán ít ai biết rằng nhiều mẫu xe Tàu hiện đang rất giữ giá hơn.

Đừng quá tin vào lời quảng cáo của các hãng xe máy về phanh ABS

Các hãng xe máy thường quảng cáo về phanh ABS như một trang bị ưu việt, đảm bảo an toàn cho người lái. Tuy nhiên, dù ABS là công nghệ tối tân đi chăng nữa thì cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu bạn không biết "bóp phanh".

6 ưu điểm của giảm xóc xe máy Ikada

Giảm xóc Ikada giúp xe vận hành êm ái trên mọi nẻo đường dù bằng phẳng hay gồ ghề, mang đến một hành trình di chuyển thuận tiện trên mọi cung đường.

Lái siêu xe Ferrari 488 GTB, nhầm 1 núm xoay gặp ngay tai họa

Siêu xe nếu hiểu theo nghĩa là chiếc xe có công suất siêu to thì sẽ thấy khá là khó điều khiển: đạp ga là lồng lên, hay xoay tứ tung. Nhưng có thực là như vậy?

Nhiều xe giảm giá sâu, có nên mua ô tô ngay trong tháng "cô hồn"?

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng "cô hồn" thường mọi người sẽ kiêng làm những việc lớn, tuy nhiên nếu mua xe sẽ được rẻ và nhiều ưu đãi hơn so với những tháng khác.