9 dấu hiệu cho thấy bạn tiết kiệm tiền chưa đủ

Có tiết kiệm nhưng tiết kiệm bao nhiêu là đủ là hai chuyện hoàn toàn khác nhau trong việc đảm bảo sức khỏe tài chính cá nhân.

Kiếm được nhiều tiền không nhất thiết là bạn trở nên giàu có. Xét cho cùng, giá trị ròng là một chỉ số tốt hơn thể hiện sự giàu có thực sự so với thu nhập.

Do đó, không cần biết thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn vẫn phải tiết kiệm và đầu tư tiền và quản lý các khoản nợ, nếu bạn muốn tích lũy của cải.

Để giúp bạn đánh giá, tạp chí Business Insider đã chỉ ra 9 dấu hiệu cho biết bạn đang đi sai hướng.

1. Bạn chỉ vừa đủ thanh toán hóa đơn mỗi tháng

Bạn chỉ đáp ứng vừa đủ với nhu cầu mỗi tháng? Việc sống dựa vào tiền lương khiến bạn không thể tích lũy được khoản tiết kiệm nào đáng kể.

Cách cải thiện: Bạn có 2 lựa chọn: Kiếm nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn. Nếu bạn đi theo lựa chọn đầu tiên, bạn hãy cân nhắc thay đổi lối sống, thương lượng để tăng lương và tìm cách kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính.

Nếu bạn muốn chi tiêu ít hơn, hãy cân nhắc các chiến lược tiết kiệm từ những người nghỉ hưu sớm hiện nay. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc cắt giảm những khoản chi tiêu lớn nhất như tiền thuê nhà, chi phí di chuyển hay thực phẩm.

{keywords}
 

2. Bạn tự nhủ sẽ tiết kiệm nhiều hơn nếu kiếm thêm thu nhập

Đây là một trong những "lời nói dối tiền bạc" phổ biến nhất mà mọi người thường tự nhủ, Patrice C. Washington, tác giả cuốn "Real Money Answers for Every Woman", trước đây từng chia sẻ trên Business Insider.

"Bạn quản lý 100$ thế nào thì bạn sẽ quản lý 100.000$ như vậy", cô nói. "Bạn không dễ thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của bản thân. Điều này không phải là việc kiếm được nhiều tiền hơn. Nó liên quan tới việc bạn nên có kỷ luật hơn trong việc quản lý tiền", chuyên gia nói.

Ngoài ra, cô nói thêm, "Khi tôi kiếm được nhiều tiền hơn" không phải là hoạt động của một ngày. Một ngày nào đó không phải là một ngày trên lịch. Chúng ta phải thực sự làm tốt công việc hơn là khẳng định "tôi sẵn sàng tiết kiệm".

Cách cải thiện: Đừng chờ tới năm sau, sau khi tốt nghiệp, qua sinh nhật mới bắt đầu tiết kiệm. Hãy coi khoản tiết kiệm của bạn như một khoản chi phí cố định - thứ bạn phải trả hàng tháng, như tiền thuê nhà và hóa đơn điện thoại di động - trước khi bạn chi tiêu cho bữa tối và những "mong muốn" khác.

Sau đó, hãy xem xét việc thiết lập chuyển tự động định kỳ từ tài khoản kiểm tra sang tài khoản tiết kiệm - theo cách này, bạn thậm chí sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền và sẽ học cách sống mà không cần đến nó.

3. Bạn chưa bắt đầu tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Không nên chần chừ việc tiết kiệm cho nghỉ hưu dù còn lâu mới đến. Bạn không phải là người duy nhất bỏ qua việc này. Theo khảo sát của GoBanking Rates, một phần ba người Mỹ không tiết kiệm được đồng nào cho nghỉ hưu. Hơn nữa, cuộc khảo sát này cho thấy, 80% người dân Mỹ tiết kiệm được dưới 1.000USD

Cách cải thiện: Tiết kiệm cho nghỉ hưu có nhiều hình thức khác nhau, cho dù bạn lựa chọn hình thức tiết kiệm nào thì tốt nhất bạn nên bắt đầu sớm. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên để dành ít nhất 10% thu nhập. Thực ra, bạn không nên lo lắng nếu chỉ tiết kiệm được 1% thu nhập. Có khởi đầu còn tốt hơn không làm gì cả.

Đây chính xác là cách bạn cần làm để chuẩn bị tiền cho việc nghỉ hưu.

4. Bạn không tiết kiệm tiền cho các khoản chi lớn sắp tới

{keywords}
 

Tiết kiệm tiền cho hưu trí là quan trọng nhưng bạn không thể bỏ qua các khoản chi phí lớn khác.

Nếu bạn có dự định có con hoặc mua nhà, mua xe, học thạc sỹ hoặc đi du lịch thường cần có một khoản tiết kiệm đáng kể. 

Cách cải thiện: Bạn hãy lên danh sách những gì quan trọng với bạn và bạn muốn tương lai mình thế nào. Điều này giúp bạn tạo ra mục tiêu dễ dàng hơn. Sau đó, bạn sẽ tính xem bạn cần tiếp kiệm bao nhiêu, tiết kiệm trong bao lâu, các khoản tiết kiệm tăng trưởng thế nào để đạt được mục tiêu.

Đối với các mục tiêu ngắn hạn, hãy cân nhắc đến việc tạo một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, hoặc nhiều tài khoản tiết kiệm trong cùng một ngân hàng, tiết kiệm cho các chi phí cụ thể.

5. Bạn chưa bắt đầu đầu tư

{keywords}
 

Đầu tư có thể được coi là cách hiệu quả nhất để bắt đầu xây dựng sự giàu có - và bạn càng bắt đầu sớm thì càng tốt, nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Nếu bạn cảm thấy mình không có tiền để đầu tư, thì bạn không tiết kiệm đủ.

Cách cải thiện: Tiết kiệm hưu trí là một cách để đầu tư, nhưng nếu bạn muốn tham gia nhiều hơn, có những cách khác để khám phá: bắt đầu bằng cách nghiên cứu các quỹ chỉ số chi phí thấp, một cách tiếp cận thận trọng được đề xuất bởi Warren Buffett và khuyến nghị hàng đầu của các nhà hoạch định tài chính cho các nhà đầu tư trẻ.

6. Bạn không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Lập quỹ khẩn cấp là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện và chỉ nên tạm dừng nếu bạn có nợ thẻ tín dụng. Nếu không có quỹ dự trù cho tình huống xấu, rất có thể bạn không tiết kiệm đủ.

Cách cải thiện: Tạo quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nhiều chuyên gia, bao gồm cả tỷ phú John Paul DeJoria, cũng đồng ý rằng có khoản tiết kiệm thời hạn 6 tháng là điều khôn ngoan. Riêng bạn có thể gửi thời gian nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

7. Bạn chi nhiều hơn 30% thu nhập cho nhà ở

Nếu bạn thật sự muốn sớm trở nên giàu có, hãy thử giới hạn tiền thuê nhà ở mức 30% thu nhập sau thuế.

Cách cải thiện: Hãy cân nhắc đến tinh giản – sống sung túc trong không gian nhỏ hơn sẽ khả thi hơn nhiều. Nếu bạn mua nhà hay căn hộ mới, hãy đặt giới hạn giá cả và tuân theo nó. Bạn cũng nên tính đến tất cả chi phí phát sinh khi mua nhà và cộng các khoản đó vào ngân sách.

8. Bạn không theo dõi các chi phí

Hầu hết chúng ta đều biết có bao nhiêu tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình mỗi tháng – nhưng chi ra bao nhiêu? Có lẽ nhiều hơn bạn nghĩ - và rất có thể, nhiều khoản cần phải cắt giảm.

Cách cải thiện: Theo dõi dòng tiền bằng cách ghi lại mỗi khi chi tiêu vào excel hay sổ ghi chép. Tốt hơn nữa, hãy thử dùng một ứng dụng giúp phân loại và theo dõi chi tiêu hàng tháng, hàng năm. 

Khi tìm ra nơi có thể cắt giảm, hãy chuyển các chi phí đó sang tài khoản hưu trí, điều này khiến nó có thể tích lũy thêm và tăng lên hàng ngàn USD theo thời gian.

9. Bạn không thể thanh toán số dư thẻ tín dụng nhiều hơn mức tối thiểu

Nếu hàng tháng bạn không thể trả nhiều hơn mức tối thiểu, bạn sẽ bị bội chi và lâm vào cảnh nợ thẻ tín dụng, dẫn đến nhiều khó khăn hơn cho bất kỳ mục tiêu tiết kiệm nào. Bạn nên luôn đặt mục tiêu thanh toán đầy đủ số dư nợ thẻ tín dụng nhằm bảo vệ điểm tín dụng và tránh xa nợ nần.

Cách cải thiện: Dùng tiền từ phần khác trong ngân sách hoặc cắt giảm chi tiêu để có tiền thanh toán nhiều hơn mức tối thiểu. Và quan trọng nhất, tránh tích lũy thêm số dư nợ thẻ tín dụng. Nếu bạn có nợ thẻ tín dụng, hãy tìm cách thanh toán ngay lập tức. Bạn càng trả trễ nợ lâu, do lãi suất, đôi khi có thể cao hơn mức bạn vay ban đầu.

(Theo ĐS & PL)

tin nổi bật

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.

Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả để lừa đảo qua giao dịch đất đai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để giao dịch. Nhiều trường hợp đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM

Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Vậy cách rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM thế nào?

Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân: Mất tiền ai chịu trách nhiệm?

Theo Luật sư, hiện việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip đang dừng ở mức độ thí điểm, chưa có khung pháp lý cụ thể để xử lý trách nhiệm của người có CCCD gắn chip, trách nhiệm của ngân hàng cũng như các đơn vị liên quan.

Chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn mới nhất

Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.