- Lê Ngọc Tường Vân, nữ sinh Việt từng 4 lần được Tổng thống Mỹ tặng bằng khen, được 7 ĐH Mỹ danh tiếng trao học bổng và hiện là sinh viên ĐH Harvard cho biết bạn mong làm một điều gì đó để có thể cống hiến cho đất nước.

Không chịu thất bại

Lê Ngọc Tường Vân (sinh năm 1995) bắt đầu sang Mỹ du học từ năm lớp 6. Bố Vân là Lê Văn Minh Đức (SN 1965), mẹ là Trần Thị Chinh Chiến (1968) - là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Thừa Thiên-Huế.

{keywords}

Trong lần về VN này, Lê Ngọc Tường Vân mong muốn chia sẻ kinh nghiệm du học với các bạn học sinh, phụ huynh có nhu cầu. (Ảnh: Văn Chung) 

Thấy con cứ nằng nặc đòi theo anh trai Lê Văn Minh Trí (SN 1991) đi du học, học xong lớp 6 tại trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế), bố mẹ đồng ý cho Tường Vân đi theo anh sang Mỹ du học. Vậy là vào năm 2007, hai anh em sang Mỹ du học và ở với dì.

Thời gian đầu, khó khăn lớn nhất của cô bạn là vốn tiếng Anh còn hạn chế.

Tối nào, bạn cũng lấy các bài tập ra về nhà của trường để làm, khi làm dịch ra tiếng Anh. Trước khi vào các buổi học, Vân thường đọc sách trước để có thể tìm hiểu thêm những từ mới chưa biết.

Vân cũng dành rất nhiều thời gian để mình tivi, các bộ phim hoạt hình có tiếng Anh để luyện khả năng nghe. Vừa nghe bạn vừa viết những từ mới ra một quyển sổ được chia 2 cột: bên là tiếng anh 1 bên là tiếng Việt. Và ngày nào cũng học.

Xa nhà, sang Mỹ học một mình, Vân nhớ đã khóc rất nhiều vì nhớ gia đình, bố mẹ. Đây cũng chính là nội dung được cô bạn đề cập trong bài viết luận khi nộp hồ sơ vào Harvard.

“Từng nghe nhiều chuyện về việc gia đình là một thành phần quan trọng trong cuộc sống nhưng thực sự mình chưa cảm nhận được hết điều này. Nhưng đi du học rồi mới cảm thấy không có nơi nào thoải mái và hạnh phúc như khi được sống với ba mẹ. Qua Mỹ mình đã phải làm rất nhiều việc, mới thấy được công ơn của bố mẹ” – Tường Vân chia sẻ.

Nhưng càng nhớ cô bạn càng quyết tâm phải học thật tốt, không chịu thất bại để “phải về nước sớm như một số bạn do không quen môi trường văn hóa và tiếp thu ngôn ngữ nước bạn”.

Với nỗ lực của mình, ngay cuối năm học đầu tiên, cô bạn đã được trường Kernan Middle tặng danh hiệu "Học sinh toàn diện".

Lên THPT, Tường Vân tiếp tục được nhận 3 lần bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Không luyện thi ở các lò mà chỉ làm bài tập trên mạng nhưng điểm SAT của Vân đạt 2.310/2.400 điểm và TOEFL là 118/120 điểm; điểm tốt nghiệp cuối cấp của cô bạn cũng cực tốt: 3.93/4.0.

Bên cạnh học tập, Tường Vân thường xuyên tham gia và điều hành nhiều tổ chức tình nguyện. Nữ sinh Việt đạt được nhiều bằng khen của các tổ chức xã hội. Lớp 12, cô bạn còn vinh dự được nhận huân chương của Tổng thống Mỹ Obama về thành tích hoạt động từ thiện. Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân đã nhận được học bổng toàn phần của 7 đại học đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford...

Hiện Tường Vân đang học năm nhất trường ĐH Harvard chuyên ngành kinh tế và thống kê.

Muốn được giúp nhiều người

Vân cho biết: “Đến nay mình đã có 4-5 năm đi dạy thêm. Có giai đoạn mình dạy tới 20 người, cứ một kèm một. Mình dạy từ TOEFL cho tới toán, hóa học, ai thuê môn gì thì dạy môn ấy. Mỗi tuần, đi dạy cũng mất từ 40-50 giờ đồng hồ dù nay có ít hơn chút”. Vân nói bản thân mình không đặt nặng vấn đề thù lao mà chỉ muốn giúp đỡ, hướng dẫn cho họ. Số tiền nhận được đủ giúp bạn có tiền thuê phòng chung cư.

Với Tường Vân: “Hạnh phúc là khi bạn giúp đỡ được nhiều người. Đó cũng là đam mê của mình”.

Tại trường ĐH Harvard, hàng năm Vân lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi đến một đất nước để nhiều bạn trong trường tìm hiểu về đất nước, con người nơi đó.

Những ngày tháng 6 này, Vân tranh thủ thời gian nghỉ hè tại ĐH Harvard cùng nhóm bạn người Việt tại Mỹ trở về VN để tham gia nhiều hoạt động của chương trình IM Venture  hay tổ chức Viet Abroader.

Đây là những chương trình để các bạn học sinh đang du học ở nước ngoài có thể giao lưu với các bạn học sinh ở VN để giúp các bạn có thể làm quen, trao đổi những kinh nghiệm về việc đi du học. Đồng thời, đây cũng là một chuyến đi cho các bạn khám phá thêm về đất nước, tìm về cội nguồn của dân tộc.

Vân là người đứng ra tổ chức, kết nối các bạn cũng như thực hiện các chương trình để giúp các bạn trẻ ở VN tìm đến các hoạt động ngoại khóa, bao gồm Huế, TP HCM và Hà Nội.  

Chia sẻ những dự định trong tương lai của mình, Tường Vân bộc bạch: “Mình có mong muốn là làm một điều gì đó để có thể cống hiến cho đất nước VN. Có thể sau này, mình sẽ làm cho một công ty nước ngoài có chi nhánh ở VN hoặc làm một công ty nào đó mà có thể được đi công tác ở VN thường xuyên. Lần này về VN, mình tổ chức chương trình IM Venture mong cống hiến mình là một người có kinh nghiệm về du học nên rất muốn chia sẻ cho các bạn thêm thông tin”.

Văn Chung