Trí tuệ luôn là hành trang quan trọng

- Xin chào Phương Nga, bước ra từ một trong những vị trí cao nhất của một cuộc thi sắc đẹp tầm vóc, bạn đã đúc kết được điều gì cho chính bản thân mình?

Thời điểm Nga tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là lúc Nga đang học năm thứ hai của Đại học Kinh tế Quốc dân. Khi đó Nga cũng không còn quá trẻ nhưng mình vẫn có suy nghĩ rằng đối với những cuộc thi sắc đẹp thì vẻ đẹp là quan trọng nhất. Nếu là hoa hậu hay á hậu nghĩa là bạn phải thật đẹp.

{keywords}
Phương Nga - người đẹp trưởng thành từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2018

Thú thật, Nga tự nhận vẻ ngoài của mình chỉ ở mức trung bình đổ lên mà thôi. Nhưng sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, mình mới nhận ra bên cạnh nhan sắc, hành trang trí tuệ cũng vô cùng quan trọng trong các cuộc thi sắc đẹp. Nếu mình chỉ đẹp, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, mọi người có thể lãng quên. Nhưng nếu mình có tri thức, mình tạo ra giá trị cho xã hội và cộng đồng thì sẽ luôn được nhớ đến.

- Để lại ấn tượng trong lòng công chúng bởi nhan sắc ngọt ngào và sự đa tài khi xuất hiện trong cả hai vai trò song song - trở thành MC của VTV và diễn viên trong một số bộ phim truyền hình, đây có phải là hình ảnh mà Á hậu Phương Nga muốn mọi người nhớ đến mình?

Trở thành một MC và BTV giỏi là hình ảnh mà Nga luôn theo đuổi. Hiện nay Nga đang đảm nhiệm vai trò MC trong chương trình “Cafe sáng” của VTV3 và “Bữa trưa vui vẻ” của VTV6. Đối với mình, đây là thử thách mới và cũng là một dấu mốc đặc biệt.

Bên cạnh đó, mình cũng tham gia góp mặt trong một số bộ phim truyền hình, mà gần đây nhất là một phân cảnh ngắn trong phim “11 tháng 5 ngày”. Tuy nhiên tất cả mới chỉ dừng lại ở mức trải nghiệm. Bản thân Nga cũng chưa từng được đào tạo qua trường lớp về diễn xuất hay có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Nga đang dành phần lớn thời gian làm việc như một MC tại Đài truyền hình. Mặc dù công việc này trái với ngành học nhưng mình vẫn luôn cố gắng và chứng minh thực lực để có thể theo đuổi con đường này lâu dài.

{keywords}
 Á hậu Phương Nga cho rằng một trong những tiêu chuẩn của người phụ nữ hiện đại là sự tự tin

- Đạt được một số thành công nhất định cho đến thời điểm hiện tại, đâu là dự định tiếp theo mà Á hậu Phương Nga ấp ủ thực hiện trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đi dẫn tại Đài truyền hình và tham gia các hoạt động trên kênh thương hiệu cá nhân, Nga cũng muốn có cơ hội đi học tiếp.

Nga cũng đã cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định điều này. Bởi chuyên ngành học trước đây của mình là về tài chính và không liên quan nhiều đến công việc hiện tại. Do đó Nga mong muốn có thể học thêm một bằng đại học khác về khối ngành xã hội, đặc biệt là ngành truyền thông. Điều này giúp Nga vừa có thêm kiến thức chuyên ngành, vừa cập nhật được những thông tin mới nhất về xã hội để phục vụ tốt hơn cho công việc của một BTV, MC.

Học không bao giờ là muộn

- Học đại học song song với việc thực hiện các hoạt động nghệ thuật, dự án xã hội không phải là việc dễ dàng để cân bằng. Động lực nào khiến Phương Nga quyết định “học lại” đại học lần nữa?

Trước đây Nga đã từng bảo lưu một học kỳ để thi Hoa hậu Việt Nam. Sau khi đăng quang, Nga phải học bù kỳ đó trong khi vẫn phải học tiếp với các bạn cùng lớp.

Khối lượng công việc vô cùng nhiều, nhưng Nga đã hoàn thành được chương trình học và tốt nghiệp được cùng thời điểm với các bạn trong khoá. Nga luôn tự nhủ mình đã làm được một lần thì không có lý do gì lại không thể làm được lần nữa.

Nếu nói đến động lực để “học lại" đại học lần nữa đó là bởi Nga muốn có chuyên môn và kiến thức thật sự trong công việc mình đang làm. Ngoài ra, Nga cũng muốn tranh thủ lúc mình còn trẻ, còn nhiều sức khoẻ và cơ hội để phát triển bản thân.

- Rẽ ngang khi đang ở thời điểm đầy tiềm năng của sự nghiệp, ngôi trường mà Phương Nga lựa chọn có gì đặc biệt? Liệu bạn đã từng nghĩ đến việc đi du học chưa?

Bằng đại học thứ hai thứ hai mình dự định theo đuổi là chuyên ngành Truyền thông xã hội tại Swinburne Việt Nam. Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) là ngôi trường có danh tiếng trên thế giới và đã là điểm đến của rất nhiều Quán quân cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Ngành Truyền thông đa phương tiện của trường cũng được đánh giá rất cao, xếp hạng thứ 151 trên thế giới.

Điều tuyệt vời nhất chính là mình có cơ hội trải nghiệm chương trình quốc tế này trong nước và kiến thức học được sẽ hỗ trợ trực tiếp cho công việc mình đang theo đuổi.

Bản thân Nga cũng hơi tiếc một chút vì trước đây chưa có điều kiện để đi du học và trải nghiệm môi trường quốc tế. Tuy nhiên sau khi học tại Swinburne Việt Nam, nếu có cơ hội thích hợp, chắc chắn Nga sẽ chọn một điểm đến phù hợp để trải nghiệm.

{keywords}
 Á hậu Phương Nga sẽ nhập học Swinburne Việt Nam trong thời gian tới

- Với lựa chọn này, Á hậu Phương Nga muốn chia sẻ thông điệp gì đến các khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ đang dõi theo bạn?

Liệu mình có quá trễ để học thêm một chuyên ngành? Liệu mình có nên bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân? Liệu mình có nên thử sức với những cơ hội mới? Bản thân Nga đôi lúc cũng băn khoăn và tự hỏi mình điều đó. Nhưng Nga nghĩ chúng ta có thể có rất nhiều mục tiêu, nhưng nếu cứ chây lười thì sẽ không có mục tiêu nào hoàn thành cả.

Việc học không bao giờ là muộn, chỉ khi nào chúng ta chần chừ mới là muộn mà thôi. Nếu hết mình theo đuổi mục tiêu của mình, dù khó khăn đến đâu cũng tìm ra lối.

Lệ Thanh