Adobe vừa thông báo đã cập nhật một tính năng mới cho phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom CC của mình mang tên 'Cải thiện chi tiết' (Enhance Details), sử dụng khả năng học máy để có thể tăng chất lượng hình ảnh khi zoom lên. Tất nhiên, ta chưa thể có được chất lượng cao như những phần mềm viễn tưởng của phim trinh thám, nhưng cũng rất đáng để tâm.

Theo Adobe thì tính năng này có thể tăng độ phân giải lên tới 30%, nhưng cũng sẽ tùy vào bức ảnh và chất lượng thực của những bức ảnh đưa vào. Về bản chất, khả năng học máy sẽ được áp dụng vào quá trình giải mã ảnh - quá trình thu thập thông tin chi tiết, màu sắc để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Với tính năng mới, AI sẽ được huấn luyện để giải mã ảnh hiệu quả nhất với đầu vào là 1 tỷ ảnh mẫu.

Adobe không phải là hãng đầu tiên có tính năng này, hiện đã có nhiều công ty con nhỏ cung cấp dịch vụ giải mã ảnh bằng AI tương tự, nhưng Adobe là hãng lớn nhất trong ngành xử lí ảnh nên sẽ có nhiều người sử dụng hơn.

Để trải nghiệm tính năng này, người dùng cần cập nhật phiên bản Lightroom CC mới nhất trên hệ điều hành macOS 10.13 hoặc Windows 10 version 1809, và cũng sẽ cần đưa ảnh RAW vào để có chất lượng tốt nhất.

Theo GenK