Ai đã khiến những 'hạt giống đỏ' sớm bị thui chột

Các cụ xưa đã nói, cái gì nhanh đến sẽ nhanh đi. Việc "thành đạt" sớm khi chưa đáp ứng điều kiện sẽ sớm bộc lộ những hạn chế, yếu kém.

Những cái tên như Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo và gần đây là Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh… đều là những cán bộ trẻ, cùng có xuất phát điểm là “con ông cháu cha”, được kỳ vọng là những “hạt giống đỏ” của đất nước. Tưởng rằng tương lai đang nằm trong tầm tay, nhưng người bị kỷ luật, người tuy không bị kỷ luật, với nhiều lý do, sự nghiệp chính trị của họ đều đã dừng lại.

{keywords}
Nhiều "hạt giống đỏ" của đất nước đã bị "chín lép"

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, người từng cảnh báo về tình trạng con ông cháu cha kiểu “5c - con cháu các cụ cả”, thêm “6ệ - tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ” dẫn đến tình trạng “5đ - đố điều đi đâu được”, nói vui, té ra “ngựa hay phải chạy đường dài” nhưng mới chạy được một đoạn ngắn đã người thì đuối sức, người “sa xuống hố”.

Vị ĐBQH khóa 13 cho rằng, qua những trường hợp trên có thể thấy rằng, con ông cháu cha nếu có phẩm chất, năng lực tốt không tội gì không bổ nhiệm. Nhưng ngược lại, nếu chưa đủ độ chín, chưa đủ thời gian thử thách để trưởng thành, mà bổ nhiệm cán bộ thần tốc như thế thì tình trạng “nửa đường đứt gánh” đã nhìn thấy trước, thậm chí có người còn chưa được nửa đường, mới được bổ nhiệm thì đã bị bãi miễn.

“Ví như trong quân đội, để lên được cấp tá, cấp tướng, bộ đội cũng phải qua chiến đấu, đi lên từ binh nhất, binh nhì, cấp úy, bao nhiêu năm mới lên được một cấp. Nghề nghiệp, lĩnh vực nào cũng vậy, đều phải đi từ thấp lên cao, phải mất hàng chục năm mới lên được”, ông Tiến liên hệ. 

Câu chuyện cán bộ trẻ “chín nhanh, chín ép” đã để lại bài học đau xót, nó cho thấy công tác cán bộ cần phải thật kỹ càng và thận trọng hơn nữa. Thậm chí phải để họ được tôi luyện ở những môi trường khắc nghiệt để xem có đủ phẩm chất và năng lực hay không, chứ không thể nâng đỡ kiểu “túm tóc kéo lên”, ông Lê Như Tiến bộc bạch.

“Con ông cháu cha” được xem như những “hạt giống đỏ” của đất nước, thừa hưởng nền tảng tri thức của gia đình, đều được đào tạo bài bản. Nên, nếu không tôi luyện để họ có bản lĩnh vững vàng trong thực tiễn công tác, đạt được độ “chín” cả về tâm lẫn tầm, mà “đốt cháy giai đoạn”, đặt họ vào chiếc ghế quá lớn, quá rộng, là làm hại họ, là góp phần cản trở, thậm chí rút ngắn con đường chính trị của họ.

{keywords}
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Lê Như Tiến. Ảnh: Bình Minh

Ngược lại, là “con ông cháu cha”, không thể ỷ thế “hạt giống đỏ”, tự cho mình nghiễm nhiên được hưởng “phép lợi thế” từ cha ông. Họ phải có lòng tự trọng để biết giữ mình, giữ gìn truyền thống gia đình, không để mang tiếng “chín ép”, ông Lê Như Tiến bình luận.

Chỉ ra một trong nhiều nguyên nhân khiến những “hạt giống đỏ” sớm bị thui chột do được đẩy lên quá nhanh, quá thần tốc, quá bất ngờ và quá bất thường, ông Lê Như Tiến cho rằng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm. Đặc biệt là trách nhiệm của cơ quan tổ chức cán bộ - những người gác gôn về công tác tổ chức cán bộ cho các cấp ủy và các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

“Cần có một cơ quan thẩm tra, thẩm định khách quan để đánh giá việc bổ nhiệm. Không thể, cơ quan, tổ chức nào cũng có đầy đủ cấp ủy đảng, lãnh đạo chính quyền, công đoàn, thanh niên, phụ nữ, mặt trận nhưng khi xảy ra sai phạm ít thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm. Quy trình rất chặt chẽ, mà vẫn để “con voi lọt qua lỗ kim” thì phải quy trách nhiệm rõ ràng”, ông Tiến nêu quan điểm.

{keywords}
PGS-TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Thái

PGS-TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, không phủ nhận chủ trương của Đảng là khuyến khích người trẻ phát triển tốt, nếu xứng đáng, đủ tiêu chuẩn đưa họ lên chỉ có lợi cho đất nước.

Chủ trương là vậy nhưng người trẻ ngồi vào những vị trí trọng trách đòi hỏi phải có đầy đủ tiêu chuẩn. Thậm chí phải để cho họ được tôi luyện trong thực tiễn, trong những môi trường khó khăn, phức tạp để người trẻ tích lũy cho mình đầy đủ bản lĩnh, kinh nghiệm mới hy vọng không sa vào những sai lầm.

Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phân tích, những trường hợp đặc biệt được nhắc ở trên rõ ràng chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. Sở dĩ họ được đẩy lên là vì sự nể nang, lấy lòng cấp trên. Các cụ xưa đã nói, cái gì nhanh đến thì sẽ nhanh đi. Đẩy lên sớm khi chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện sẽ sớm bộc lộ những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm.

Ngược lại, những lãnh đạo có con em thuộc diện “hạt giống đỏ” trước khi chấp nhận ân huệ cho con mình, hãy nhớ tới quy định làm gương, trách nhiệm người đứng đầu để cân nhắc có nên lợi dụng sự nể nang, lấy lòng của cấp dưới mà đẩy con mình lên nhanh một cách bất thường hay không.

Cùng với đó, nên nhìn nhận một cách nghiêm túc, sòng phẳng năng lực, phẩm chất của con em mình bởi không nhất thiết cứ phải trở thành ông nọ, bà kia mới là đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Quan trọng là họ làm được gì cho quê hương, đất nước.

Điều đặc biệt ở 3 Bí thư Tỉnh ủy 7X

Điều đặc biệt ở 3 Bí thư Tỉnh ủy 7X

Cả 3 Bí thư Tỉnh ủy thuộc thế hệ 7X đều là ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TƯ khóa 11 và ủy viên TƯ khóa 12. Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị trẻ nhất, sinh năm 1976.

Theo VOV

 

tin nổi bật

Sóc Trăng họp báo vụ công an đánh hai thiếu niên

15h chiều nay, tỉnh Sóc Trăng sẽ họp báo thông tin vụ cán bộ công an đánh hai thiếu niên đi xe máy.

Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập “khủng”.

Nhiều hồ chứa thủy điện tại Nghệ An khẩn cấp xả nước

Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều nhất các nhà máy thủy điện, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Những ngày qua, do ảnh hưởng mưa lớn, hoàn lưu bão số 4 và các nguyên nhân khác, nhiều hồ chứa thủy điện buộc phải xả nước.

Bị cách chức Chủ tịch tỉnh, ông Võ Ngọc Thành xin thôi đại biểu HĐND

Ông Võ Ngọc Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có đơn xin thôi làm đại biểu HĐND tỉnh do sức khoẻ không đảm bảo.

Quốc lộ 1A ngập sâu, Hà Tĩnh cấm phương tiện đoạn qua xã Xuân Lam

Ảnh hưởng của bão số 4 khiến địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn. Tuyến QL 1A đoạn xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) ngập sâu, địa phương cấm mọi phương tiện đi qua khu vực này.

TP.HCM thi tuyển chức danh quản lý thay cho bổ nhiệm

Việc thi tuyển sẽ tạo được sự cạnh tranh lành mạnh, đồng thời tìm được người đủ tài đức để trọng dụng trong bộ máy quản lý của TP.HCM.

Ô tô xếp hàng dài, xe máy tranh vỉa hè với người đi bộ trên đường phố Hà Nội

Sáng 30/9, nhiều khu vực tại Hà Nội có mưa vừa, mưa to khiến giao thông trên nhiều tuyến đường đông đúc. Trên đường Trần Phú, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy…cảnh ùn tắc diễn ra từ rất sớm.

Đóng đường cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, giao thông tê liệt

Lực lượng chức năng cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân và khắc phục sự cố đứt 4 sợi cáp dự ứng lực khiến giao thông tê liệt.

Thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi, 3 con nhỏ mồ côi

Sau nhiều giờ tìm kiếm, cơ quan chức năng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi. Chính quyền địa phương đang lên phương án kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, đỡ đầu cho 3 cháu nhỏ mồ côi.

350 người xuyên đêm vá đê bị vỡ do mưa bão ở Nghệ An

Suốt đêm ngày 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người thay phiên nhau vá đoạn đê vùng thấp bị vỡ ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Mạnh tay đình chỉ quán karaoke vi phạm sau vụ cháy làm 32 người chết

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người chết, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc đã mạnh tay đình chỉ các quán hát không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cách các tỉnh miền Trung gồng mình chống bão, giảm tối đa thiệt hại

Sự chủ động, các biện pháp phòng, chống thiên tai được triển khai từ sớm, từ xa đã giúp các tỉnh thành miền Trung giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.

Từ clip hai thiếu niên bị cảnh sát đánh đến chỉ đạo ‘nóng’ của Bộ Công an

Từ đoạn clip xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh 2 thiếu niên bị cảnh sát đánh tới tấp, Công an tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau đó, Bộ Công an cũng có chỉ đạo “nóng”.

Dự báo thời tiết 30/9: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 30/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nhất là ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Do mưa lớn nên lũ trên các sông đang dâng cao. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài, chủ yếu vào chiều tối.