Ai đứng sau doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội?

Thông tin 1 doanh nghiệp Hà Nội đăng ký tăng vốn lên gần 128.000 tỷ đồng từ tháng 6/2019, trong đó cổ đông nước ngoài góp vốn hơn 51.000 tỷ đang gây xôn xao dư luận.

Tên đầy đủ của doanh nghiệp này là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu), trụ sở đăng ký tại số 143 Trích Sài, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Theo hồ sơ, Công ty Toàn Cầu được thành lập vào tháng 11/2018, ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là kinh doanh lĩnh vực bán lẻ vàng, bạc, đá quý, nước rửa trang sức…

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ khá khiêm tốn, ở mức 132 tỷ đồng. Nhóm cổ đông cá nhân sáng lập doanh nghiệp gồm ông Bùi Văn Việt (nắm 18% vốn điều lệ), bà Phạm Thị Thành (nắm 36% vốn điều lệ), ông Đào Xuân Hậu (nắm 18% vốn điều lệ), ông Đỗ Công Đảng (nắm 18% vốn điều lệ) và ông Trần Đức Thuỷ (nắm 10% vốn điều lệ).

Ai đứng sau doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội? - 1

Công ty Toàn Cầu gây ấn tượng với số vốn điều lệ theo đăng ký kinh doanh lên tới 127.902 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2019, doanh nghiệp này thay đổi ngành nghề kinh doanh chính sang xây dựng nhà không để ở, rồi tăng mạnh vốn điều lệ lên 127.902,5 tỷ đồng, tương đương 5,5 tỷ USD.

Trong đó, một cổ đông nước ngoài là David Aristole Phan (quốc tịch Mỹ) góp tới 51.161 tỷ đồng (tương đương 2,2 tỷ USD), chiếm 40% vốn điều lệ.

Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Toàn Cầu là ông Bùi Văn Việt (68 tuổi). Ông Việt thường trú tại Thôn Yên Trường, Xã Trường Yên, Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Ông Việt cũng đứng tên tại Công ty TNHH Liên doanh Việt Pháp (Trụ sở tại Hà Giang) và Xí nghiệp Mây tre lá của Thương binh và người tàn tật (Trụ sở tại Chương Mỹ, TP Hà Nội).

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của VTC News, tại địa chỉ mà Công ty Toàn Cầu đăng ký hiện là chỗ rửa, trông xe ô tô. Tại đây không ghi nhận hoạt động của doanh nghiệp nào có tên như trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian qua, sự xuất hiện của nhiều "siêu doanh nghiệp với số vốn lớn đã khiến dư luận quan tâm. Nhưng những doanh nghiệp này sau đó để lại nhiều nghi ngờ, thậm chí bị coi là "ảo".

Đầu tháng 6/2021, VTC News phản ánh về một doanh nghiệp có tên Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) đăng ký thành lập mới tại TP.HCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này đăng ký trụ sở ở tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Theo hồ sơ, Auto Investment Group đăng ký 15 ngành nghề kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính là lập trình máy vi tính. Ngoài ra, còn có một số ngành nghề khác như in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (35 tuổi), thường trú tại TP Thủ Đức, TP HCM. Công ty có 3 cổ đông gồm bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (góp vốn 1 tỉ đồng), ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (góp vốn 499.998 tỉ đồng) và ông Lê Hữu Thiện (góp vốn 1 tỉ đồng).

Tuy vậy, đến thời điểm 18/8 - hạn cuối để doanh nghiệp này góp vốn như đăng ký - thì vẫn không thấy doanh nghiệp có bất kỳ động thái nào.

Trước đó, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco) được đăng ký thành lập ở Hà Nội với số vốn lên tới 144.000 tỉ đồng. Tuy nhiên ngay sau đó, các cá nhân góp vốn đã lý giải "đăng ký nhầm" số vốn điều lệ khủng này.

Kiểm tra doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội

Chiều 19/8, trả lời VTC News, một lãnh đạo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết Cục đang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng.

Cụ thể, theo vị này, đây là doanh nghiệp đăng ký vốn như thế, còn thông tin có góp đủ hay không thì Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ quản lý và chịu trách nhiệm chính.

(Theo VTC News) 

Bất ngờ siêu công ty vốn gần 128.000 tỷ có trụ sở là điểm rửa xe?

Bất ngờ siêu công ty vốn gần 128.000 tỷ có trụ sở là điểm rửa xe?

Mặc dù có vốn điều lệ theo đăng ký lên gần 128.000 tỷ đồng, nhưng ít ai ngờ rằng trụ sở của Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu tại số 143 Trích Sài (Hà Nội) lại là điểm rửa xe?

tin nổi bật

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.