Theo khẳng định của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, việc trồng cây mỡ thay vì cây vàng tâm theo kế hoạch trên đường Nguyễn Chí Thanh là quyết định của các "nhà tài trợ".

Vingroup: Chúng tôi không tham gia vào việc Hà Nội chặt cây

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án.

Có lẽ thông tin này một lần nữa lại càng gây bức xúc và khó hiểu trong dư luận, bởi trước đó chính nhà tài trợ đã lên tiếng phủ nhận về việc trồng loại cây gì, ở đâu, khi nào?…

Trong mấy ngày qua, dư luận đang tỏ ra bất bình trước tình trạng “trồng nhầm” cây gỗ mỡ, chứ không phải cây vàng tâm như kế hoạch trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Về vấn đề này, trao đổi với PV chiều 23/3,

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Đỗ Ngọc Hoàng khẳng định: "Việc trồng cây mỡ hay cây vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh do quyết định của nhà tài trợ chứ không phải của phía công ty".

{keywords}

Nhiều ý kiến cho rằng cây trồng thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ, không phải vàng tâm

“Chúng tôi chỉ thực hiện chặt hạ, di chuyển cây xanh tại các tuyến đường theo kế hoạch. Còn việc trồng cây gì, vàng tâm hay gỗ mỡ là do nhà đầu tư” – ông Hoàng khẳng định và cũng từ chối đưa ra bình luận, phân tích về giá trị của hai loại cây này, với lý do “đây không phải việc của chúng tôi”.

Tuy nhiên trước đó, sau khi lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, việc chặt hạ thay thế cây xanh “do nhà tài trợ nôn nóng”, các nhà tài trợ đã lên tiếng phản bác lại điều này, trong đó có Ngân hàng VPBank – đơn vị tài trợ cho việc trồng cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Trao đổi với một số cơ quan báo chí, đại diện VPBank khẳng định, phía ngân hàng không có ý kiến trong việc yêu cầu thành phố trồng loại cây gì, đó là việc của các cơ quan chuyên môn của thành phố, vì nhà tài trợ không đủ chuyên môn, cũng không có thẩm quyền quyết định.

Như vậy, cả phía DN phụ trách về cây xanh trên địa bàn thủ đô và nhà tài trợ đều “phủ nhận” không liên quan đến việc trồng loại cây gì trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Vậy chẳng biết việc trồng cây mỡ, thay vì cây vàng tâm xuất phát từ đâu, do ai chịu trách nhiệm? đến giờ này vẫn chưa sáng tỏ.

Sự việc “trồng nhầm” này bắt đầu vào cuối tuần qua, khi một số chuyên gia về cây trồng đã đến tận đường Nguyễn Chí Thanh, trực tiếp nghiên cứu và phát hiện loại cây được trồng thay thế trên con đường đẹp nhất Việt Nam là cây mỡ, chứ không phải cây vàng tâm.

Vàng tâm được xem là một loại cây gỗ quý và rất hiếm, được liệt vào hàng sách đỏ Việt Nam. Loại cây này được trồng thay thế toàn bộ với 381 cây trên đường Nguyễn Chí Thành. Phải chăng vì là loài cây quý hiếm, khó tìm nên họ mới trồng thay thế cây cùng họ khác chi là cây mỡ? Cây mỡ chỉ là cây lâm nghiệp bình thường, giá trị tương đối rẻ, chỉ vài trăm ngàn tới 1 triệu đồng mỗi cây.

Thông tin về việc trồng cây mỡ thay vì vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh đã nhanh chóng gây xôn xao dư luận.

(Theo Infonet)