Ai tiếp tay cho tội phạm trộm cắp phụ tùng ô tô?

Trừ một số ít phương tiện để ở các bãi có người trông giữ bị kẻ gian đột nhập, có thể nói những vụ trộm cắp phụ tùng ô tô phần nhiều có sự “tiếp tay”của bị hại khi vô tư để phương tiện trên đường, hè phố. 

Trừ một số ít phương tiện để ở các bãi có người trông giữ bị kẻ gian đột nhập vào bẻ gương, cần gạt nước, có thể nói những vụ trộm cắp phụ tùng ô tô phần nhiều có sự “tiếp tay”của bị hại khi vô tư để phương tiện trên đường, hè phố, ngõ ngách mà không ai quản lý, trông coi.

Cùng với đó, sự móc nối giữa những tên trộm và kẻ đi tiêu thụ đã hình thành nên những mạng nhện ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, dù có tinh vi và xảo quyệt như thế nào, từ đối tượng trộm cắp đến kẻ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đều nhanh chóng bị lực lượng CATP Hà Nội điều tra làm rõ.

“Mồi ngon” không người trông giữ

Chỉ cần một chiếc ô tô mà chủ sở hữu, người điều khiển vô ý để ở nơi không có người trông giữ, hoặc lơ là trong ít phút, hậu quả sẽ rõ ngay khi ít nhất một trong hai bên tai gương bỗng dưng biến mất.

{keywords}

Thói quen để phương tiện không người trông giữ của nhiều chủ phương tiện đã tạo cơ hội cho trộm cắp gây án

Các tuyến phố trong nội đô, với sự chật chội thường thấy, rất hiếm có những bãi trông giữ xe ô tô lớn. Tại một số tuyến phố có nơi trông giữ phương tiện như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, mật độ phương tiện luôn trong tình trạng quá tải. “Bãi trông giữ chỉ phục vụ phương tiện cho khách đến liên hệ công tác đã hết chỗ chứ chưa nói đến việc rất nhiều khách vãng lai có nhu cầu gửi xe.

Vì thế, nhiều chủ phương tiện đành phải để ở xa một quãng và đương nhiên không có ai trông giữ nên nguy cơ bị kẻ gian trộm cắp mất phụ tùng là không tránh khỏi” - anh Nguyễn Văn Hòa, một nhân viên trông giữ xe tại điểm trông giữ xe ở tuyến phố Lý Thường Kiệt cho biết.

Trong khi đó, ở những khu đô thị mới, nơi để phương tiện lại vô cùng thoải mái. Như tại khu đô thị Nam Trung Yên, xe ô tô của các chủ phương tiện dừng đỗ thoải mái ở xung quanh các khu nhà cao tầng. Số ít trong đó có người trông giữ, còn lại, phần lớn là quy trình “dừng xe, tắt máy, khóa cửa” rồi chủ phương tiện bỏ đi giải quyết công việc.

Tại những ngõ nhỏ trong các khu đô thị này, thậm chí hàng dài phương tiện đỗ cả ngày lần đêm mà cũng không có ai trông giữ. Nhiều gia đình ở trong những khu biệt thự, tòa nhà liền kề cũng thường có tâm lý để xe trước cửa, ngoài đường khi về nhà. Chính sự chủ quan của các chủ phương tiện tạo cơ hội không thể nào tốt hơn cho các đối tượng chuyên trộm cắp phụ tùng xe ô tô.

“Cao thủ” bẻ gương

“Những cái gì có thể bẻ được thì chúng em bẻ hết”- Đoàn Văn Quân (SN 1985, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) từng khai nhận tại cơ quan công an khi bị Phòng CSHS bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản phụ tùng xe ô tô. Bản thân không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy, đối tượng hàng ngày lượn lờ trên các tuyến phố, những điểm tập trung chỗ để phương tiện để tìm sơ hở trộm cắp. Trước khi bị các trinh sát Phòng CSHS bắt giữ, Quân đã thực hiện trót lọt 5 lần trộm cắp phụ tùng. Từ gương xe cho đến cần gạt nước và thậm chí là lô gô, chữ gắn trên xe cũng đều bị đối tượng bóc sạch khi có cơ hội ra tay.

{keywords}

Hai đối tượng Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy chuyên trộm cắp phụ tùng ô tô bị Phòng CSHS bắt giữ

Những đối tượng trộm cắp phụ tùng xe ô tô bị Phòng CSHS CATP Hà Nội bắt giữ thời gian qua đều có một điểm chung, đó là sự túng quẫn về tiền bạc và sở thích tiêu tiền như nước. Ngoài ra, hầu hết những đối tượng trộm cắp này đều thuộc dạng “cao thủ” vặt gương xe, hay cậy lô gô. Đoàn Văn Quân khai nhận, hắn chỉ mất 5 giây để vặt trụi một gương xe ô tô. Tuy vậy, nếu so với hai đối tượng Vũ Văn Tú (SN 1982), trú tại phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Lê Mạnh Sơn (SN 1995), ở thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, Quân chỉ xứng là đàn em.

Khoảng thời gian đầu năm 2016, do các trinh sát của Phòng CSHS truy xét gắt gao những đối tượng trộm cắp phụ tùng xe ô tô nên Tú và Sơn chuyển sang địa bàn Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang…để hành nghề. Chỉ có xe đắt tiền mới hấp dẫn được hai đối tượng này và không gì khác ngoài lý do phụ tùng của số phương tiện trên bán được giá. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt chủ phương tiện ở Thái Nguyên, Bắc Ninh điên đảo vì gương xe, phụ tùng đắt tiền liên tục bị mất. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Phòng CSHS CATP Hà Nội, Tú và Sơn đã bị bắt giữ. Từ đó, các vụ trộm cắp gương xe, phụ tùng ô tô ở những địa bàn này đã cơ bản chấm dứt.

Dẹp tận gốc đầu nậu

Không chỉ bắt giữ những đối tượng gây án, Phòng CSHS còn lần ra tận gốc các ổ nhóm tiêu thụ tài sản trên. Những cái tên như vợ chồng đối tượng Nguyễn Mạnh Đức (SN 1969, trú tại phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng vợ là Lê Thị Nhường (SN 1988) kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô xe máy tại chợ Hòa Bình hay mới nhất là 2 đối tượng Nguyễn Đình Tuấn (SN 1966, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đào Ngọc Lan (SN 1985, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đầu nậu chuyên mua lại phụ tùng các xe bị trộm cắp để bán ra thị trường, đã bị Phòng CSHS triệt xóa.

“Đối với những hộ kinh doanh phụ tùng ô tô tuyệt đối không được thu mua những phụ tùng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc mua bán những phụ tùng ô tô do tội phạm trộm cắp mà có không chỉ là hành vi tiếp tay cho tội phạm mà còn vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm”.

Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS-CATP Hà Nội cho biết: “Trong số rất nhiều chuyên đề, kế hoạch, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì những tội phạm gây bức xúc trong dư luận nhân dân luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo đơn vị tập trung giải quyết, phòng ngừa và xử lý”.

Đề cập đến loại tội phạm trộm cắp tài sản nhắm vào gương, phụ tùng ô tô, vị chỉ huy Phòng CSHS đánh giá: “Đã là tài sản thì ít nhiều đều có giá trị. Của đau con xót, nên nỗi bức xúc của các bị hại là điều chúng tôi luôn thấu hiểu. Để đấu tranh, phòng ngừa, cùng với việc xây dựng kế hoạch, dựng lên các ổ nhóm, đấu tranh với các chuyên án của Phòng CSHS, sự vào cuộc tổng thể của tất cả lực lượng CSHS trên toàn thành phố trong thời gian qua đã đem lại những kết quả lớn, góp phần đấu tranh hiệu quả. Có thể thấy trong năm 2016 và đầu năm 2017, tình trạng trộm cắp phụ tùng, gương xe ô tô đã giảm rõ rệt, đây là minh chứng cho những nỗ lực quyết tâm của lực lượng CSHS trong công tác đấu tranh phòng chống trấn áp loại tội phạm này”.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố đã từng xảy ra tình trạng kẻ gian vào tận nhà lấy trộm cả ô tô. Chính vì lẽ đó, những người có ô tô càng cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn trộm cắp của tội phạm. Trong trường hợp gửi xe cần mang đến điểm trông giữ có phép, có người trông giữ. Chủ phương tiện cũng có thể tìm mua, lắp các thiệt bị gắn chíp báo động hoặc định vị phương tiện, trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ nhanh chóng xác định vị trí, bảo vệ tài sản của mình.

(Theo ANTĐ)

tin nổi bật

Những ý tưởng sửa xe điên rồ mà khiến người xem cười không ngậm được mồm

Nhiều người chỉ biết thốt lên “chữa lợn lành thành lợn què” khi nhìn những chiếc xe với diện mạo không thể chấp nhận nổi dưới đây.

Nữ tài xế bất lực nhìn xe Mercedes tự trôi vì quên kéo phanh tay

Loay hoay mãi không thể lùi xe ra khỏi sân nhà, xe nữ tài xế còn quên kéo phanh tay dẫn tới kết cục tồi tệ, xe tự trôi và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Kia thu hồi hơn 250.000 chiếc Optima Sedan vì sự cố bung tấm trần xe

Hãng xe Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo triệu hồi hơn 250.000 chiếc Optima 2012-2013 sau sự cố với tấm trần xe xảy ra vào tháng 5 năm nay.

Xe Ford Ranger 2023 dự kiến tăng giá gần 50 triệu đồng

Mẫu bán tải Ford Ranger 2023 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 8 với mức giá tăng từ 20-48 triệu đồng. Hiện, các đại lý bắt đầu nhận cọc nhưng không đảm bảo với các khách hàng rằng, xe sẽ không bị chênh giá khi chính thức ký hợp đồng mua bán.

Xe máy chở hàng rẽ bất ngờ giữa ngã tư khiến tài xế ô tô bó tay

Chiếc xe máy chở hàng đến ngã tư bất ngờ rẽ trái nhưng không bật đèn xi-nhan khiến tài xế ô tô đi phía sau không kịp né tránh.

Tài chính 750 triệu, mua xe lần đầu nên chọn Honda CR-V cũ hay Mazda 3 mới?

Tích góp được 750 triệu đang có nhu cầu mua ô tô nhưng vợ chồng tôi chưa biết chọn xe gì.

Mercedes Maybach S-Class 2022 về Việt Nam là xa xỉ, ở nước ngoài chỉ là xe sang

Mặc dù là thương hiệu đầu bảng về sự xa xỉ nhưng điểm yếu của dòng Mercedes-Maybach S-Class là vẫn chưa thể tạo được dấu ấn thương hiệu riêng như Bentley hay Rolls-Royce.

Cha đẻ xe taxi không người lái ở Trung Quốc tuyên bố vượt mặt ông lớn Tesla của Mỹ

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Baidu của Trung Quốc đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ đi trước Tesla.

4 điều cần nằm lòng nếu muốn được bồi thường sau tai nạn xe hơi

Sau mỗi cuộc đụng độ, điều trăn trở không thứ nhất cũng thứ hai của các chủ xe đó là làm cách nào để nhận được khoản bồi thường hời nhất.

Không còn "khe" cho ô tô động cơ đốt trong ở Việt Nam

Hiện nay, để sản xuất ô tô theo hướng dùng động cơ đốt trong, dù cho ô tô kiểu này còn tồn tại và phát triển hàng trăm năm nữa thì Việt Nam không thể có cơ hội.

Vừa được "tút tát" lại, xe Toyota bỗng bốc cháy nghi ngút

Dù vừa được tuốt tái lại ở đại lý tận 4 tháng nhưng chiếc Toyota GR86 bỗng nhiên bị nhấn chìm trong biển lửa.

Vỏ xe Toyota Avanza được ví mỏng như tờ giấy

Toyota Avanza Premio về Việt Nam thay đổi hoàn toàn thiết kế, công nghệ với mục tiêu “thoát ế” trong quá khứ, nhưng vỏ mỏng có lẽ vẫn là nét truyền thống.

Loạt ô tô bị khai tử, ngừng bán ở Việt Nam nửa đầu năm nay

Bên cạnh các mẫu xe nhà VinFast như Fadil, Lux A2.0, SA2.0… được chính hãng công bố ngừng sản xuất thì nhiều xe khác như Toyota Hilux, Honda Brio, Hyundai Kona, Ford EcoSport…  cũng bị khai tử, tạm ngừng bán trên thị trường nửa đầu năm 2022.

Toyota Vios 2023 ra mắt tại Thái Lan, giá rẻ hơn ở Việt Nam

Thế hệ thứ 4 của Toyota Vios vừa chính thức được trình làng tại Thái Lan dưới tên gọi Toyota Yaris Ativ. Mẫu xe có mức giá rẻ hơn Việt Nam. Nếu về nước, cuộc chơi ở phân khúc xe sedan hạng B tới đây sẽ trở nên hấp dẫn.

Ký đặt cọc "đợi dài cổ", xe về đúng tháng cô hồn tôi có nên lùi lịch nhận?

Thời gian qua nhiều người đau đầu vì đặt cọc xe chờ lâu vài tháng vẫn chưa có. Thế nhưng, khi được thông báo xe về đại lý đúng tháng 7 Âm lịch, không ít khách lại băn khoăn có nên xin lùi lịch nhận không.