Tiết trời se lạnh lại mưa phùn, chị em hãy làm các món bò hầm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Sườn bò hầm giá và bí đỏ
Vị ngọt của nước dùng, độ mềm của thịt hầm và giòn giòn của giá sẽ mang lại cho gia đình bữa cơm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt bò (dùng phần dẻ sườn bò hoặc gân bò tùy ý thích): 300gr
- Giá đậu tương: 300gr
- Bí đỏ: 100gr
- Gia vị: muối, tỏi, dầu hào, tương cà chua, ớt bột Hàn Quốc…
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa dầu hào, 1 củ tỏi bằm nhuyễn, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc trong khoảng 1h cho thịt bò ngấm gia vị.
- Rửa sạch giá đậu tương và bí đỏ, bí đỏ thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho 2 thìa tương cà vào đảo đều.
- Thịt bò ướp đủ thời gian đem xào chung với sốt tương cà cho săn lại.
- Sau khi thịt bò chín sơ và săn lại thì thêm lượng nước vừa ăn, đậy vung cho sôi lại rồi vặn lửa nhỏ liu riu để hầm cho thịt bò chín nhừ.
- Thịt bò chín nhừ, cho bí đỏ vào, bí đỏ gần chín tiếp tục cho giá đậu tương vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, thêm ít hành hoa trang trí cho đẹp rồi tắt bếp.
Múc sườn bò hầm giá và bí đỏ ra bát và ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Bò hầm đậu Hà Lan
Thịt bò mềm thơm cùng đậu Hà Lan bùi, ngọt sẽ khiến bữa cơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều!
Nguyên liệu:
- Thịt sườn bò: 300gr
- 1 hộp đậu Hà Lan hoặc 100gr đậu Hà Lan tươi.
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: muối, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn, chút bột ngô, 1 củ tỏi…
- Rau thơm
Thực hiện:
- Thịt sườn bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
- Ướp thịt với ½ thìa muối, 1 thìa dầu hào, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa café dầu ăn, 2 thìa bột ngô, ½ củ tỏi đập dập, ướp trong khoảng 1h đồng hồ cho sườn bò thấm đều gia vị.
- Trong thời gian chờ ướp thịt bò thì các bạn gọt bỏ vỏ cà rốt, cắt khoanh tròn. Rau mùi rửa sạch và bóc vỏ tỏi, đập dập.
- Sau khi thịt sườn bò đã ngấm gia vị, bắc chảo/nồi lên bếp cho dầu ăn và ½ chỗ tỏi đập dập còn lại phi thơm.
- Trút thịt bò ướp vào xào săn. Sau khi thịt đã chín tái thì thêm lượng nước vừa đủ sâm sấp mặt thịt rồi đậy vung cho sôi, sau đó hạ lửa liu riu để hầm cho thịt bò chín nhừ.
- Khi thịt bò chín nhừ, nước còn lại sệt sệt thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào hầm cùng đến chín.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, thêm chút rau thơm cho dậy mùi rồi tắt bếp, múc ra đĩa. Bò hầm đậu Hà Lan có thể ăn với cơm nóng hoặc bánh mỳ rất ngon.
Bò hầm khoai tây
Món thịt bò hầm khoai tây vừa thơm ngon lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 1kg
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 3 quả
- Ngũ vị hương, hạt tiêu
- Hành, mùi
Cách làm:
- Món này nên chọn phần thịt bò có lẫn gân sẽ ngon hơn. Các bạn rửa thịt sạch rồi thái nhỏ cỡ quân cờ, ướp với hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương. Rồi xào săn và chế nước, hầm bằng nồi áp suất sao cho thịt nhừ vừa tới.
- Khoai tây nạo vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà chua bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa xắt khúc.
- Chưng cà chua với chút dầu ăn để tạo màu.
- Cho khoai tây, cà rốt vào xào ngấm mắm ngấm muối.
- Múc thịt bò vào nồi khoai tây rồi ninh đến khi khoai và cà rốt chín bở cũng là lúc thịt bò chín nhừ.
- Rắc hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Thịt bò hầm cà ri
Món ăn thoang thoảng mùi cà ri, vị bùi bùi đỏ của bí lẫn với từng miếng thịt bò đậm đà, thích hợp khi tiết trời se lạnh.
Nguyên liệu
- Thịt thăn bò 200 gr
- Hành khô tím 2 củ
- Tương cà (ketchup) 4 muỗng cà phê
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê, ½ muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Bí đỏ 1/2 quả
Chế biến:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, thấm khô.
- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vừa ăn bằng dao răng cưa.
- Củ hành tím băm nhuyễn, chia làm 2.
- 1 củ hành còn lại lột vỏ, cắt đôi. - Ướp thịt bò với 1 phần hành băm, cà ri, tương cà, chút dầu ăn, hạt nêm, đường cho thấm trong 15 phút.
- Phi chỗ hành còn lại với dầu ăn cho thật thơm, cho bí đỏ xào qua rồi vớt ra.
Cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi bò săn lại, đổ nước vào đun riu riu lửa, khi bò thật mềm, cho bí đỏ, hành tím vào đun và nêm lại cho vừa ăn.
Khi bí, bò đã mềm và thấm gia vị, nước sánh lại thì trút ra đĩa, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
(Theo Eva)