Hiện nay, có nhiều hãng hàng không khoe rằng hệ thống giải trí trong chuyến bay (in-flight entertainment - IFE) rất hiện đại, có thể cung ứng đến hơn 1.000 kênh, tha hồ cho hành khách chọn theo yêu cầu xem phim, xem truyền hình, nghe nhạc, chơi game... Thế nhưng chưa thấy hãng nào cảnh báo hành khách nên cảnh giác phòng chống "in-flight theft", tức trộm cắp trong chuyến bay.

Xem bài khác trên Vef.vn

Hồi tháng 6 vừa qua, một nữ nghệ sĩ Việt loan tin cô bị trộm mất sạch tiền trong một chuyến bay từ của một hãng hàng không châu Á, từ Bangkok đi Brussels. Theo cô mô tả, có vài hành khách khác cũng bị trộm trong cùng chuyến bay ấy.

Cô nghi ngờ phi hành đoàn. Nhưng có thể oan cho họ vì giới chức năng từng cảnh báo rằng, bây giờ chính hành khách trộm tiền bạc, nữ trang của hành khách ngồi cách vài hàng ghế.

Thậm chí, có hành khách lên máy bay là quan sát kỹ xem ai trong những người đồng hành với mình có dấu hiệu mệt mỏi (chắc sẽ ngủ say), lo âu (có thể vì sợ bay hoặc mới bay lần đầu) để ra tay khi thời cơ thuận lợi. Những hành khách chưng diện với dáng vẻ dư tiền nhiều của càng dễ bị đưa vào tầm nhắm.

{keywords}

Và có một điều mà nhiều hành khách chưa rõ hết là nạn trộm cắp trên máy bay đã bắt đầu lan sang đến châu Á, chứ thời gian gần đây, "in-flight theft" mới chỉ hoành hành ở bầu trời phương Tây, đặc biệt nhiều nhất là ở Mỹ. Túi xách tay, dù để dưới chân hay cất trong hộc phía trên đầu, cũng dễ dàng bị kẻ xấu tìm đến.

Hồi hạ tuần tháng 5/2013, các hãng thông tấn Mỹ thi nhau đưa tin Sân bay quốc Los Angeles là nơi nhận được nhiều báo cáo nhất về trộm cắp trong chuyến bay, cụ thể là từ năm 2011 đến nay đã có 130 vụ việc.

Theo đó, trộm cắp được phát hiện xảy ra ngay trong chuyến bay hoặc ngay sau khi máy bay hạ cánh. Các vụ trộm thường xảy ra ở các chuyến bay kéo dài nhiều giờ.

Bà Virginia Blumenthal, 65 tuổi, cựu công tố viên hình sự, cư trú ở Riverside, California kể rằng trong một chuyến bay từ LAX đến Buenos Aires, Argentina hồi năm ngoái, bà đã bị kẻ xấu lục túi xách tay và lấy đi nữ trang, máy ảnh và iPad.

"Tôi chỉ phát hiện sau khi hạ cánh. Tôi báo cảnh sát nhưng chẳng ai làm gì được. Từ sau lần ấy, mỗi lần đi máy bay, tôi bỏ những thứ quý giá, hộ chiếu vào túi nhỏ, để sát mình trên ghế, cầm theo khi vào buồng vệ sinh", bà nói.

Ông George Hobica, một chuyên gia lữ hành chủ trì địa chỉ airfarewatchdog.com chuyên về phân tích, so sánh giá vé máy bay, mới đây nhận định rằng: "In-flight theft đã trở thành một thực tế trong vận chuyển hàng không ngày nay. Trước đây, bạn có nguy cơ bị móc túi khi vừa hạ cánh xuống một sân bay ở nước ngoài, nay bạn có nguy cơ bị trộm ngay từ khi còn ngồi trên máy bay. Chuyện buồn này xảy ra nhiều hơn bạn tưởng vì không phải mọi vụ việc đều được báo cáo".

Ông khuyến cáo hành khách đừng lạc quan, tin rằng khi đã lên máy bay khép kín, toàn là hành khách đàng hoàng với nhau thì không còn cần thiết phải cảnh giác phòng chống móc túi, chôm chỉa nữa.

Thời khó khăn, lòng tham dễ trỗi dậy hơn (đã có báo cáo về việc hành khách ở hạng thương gia cũng lấy trộm). Chưa kể là đã có những kẻ xấu kết thành băng nhóm, hỗ trợ cho nhau để dễ bề hành động trong chuyến bay.

Hồi tháng 3, một cặp vợ chồng bay từ Singapore khi đến Hồng Kông thì phát hiện túi xách bị trộm lấy mấy nữ trang và tiền mặt. Họ báo ngay với phi hành đoàn, yêu cầu báo cơ trưởng và nhân viên an ninh sân bay, chặn mọi hành khách lại. Và kẻ xấu bị phát hiện.

Theo Doanh nhân Sài Gòn