Nhằm giữ dáng, giúp cơ thể thanh tịnh, không ít người đã tìm đến thực phẩm chay khiến thị trường này trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chay nào cũng an toàn cho người sử dụng…

Thực phẩm chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày

Ngộ độc vì thực phẩm chay

Khảo sát tại một số chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy các loại thực phẩm chay được bày bán khá đa dạng và phong phú, từ hàng khô, gia vị, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền... thoả sức cho người tiêu dùng lựa chọn. Thực tế có bao nhiêu món mặn thì trên thị trường có bấy nhiêu món chay tương tự. Bên cạnh đó, “bổ sung” vào thực đơn cho những bữa tiệc chay còn có nhiều loại thực phẩm chay như lợn sữa quay, chả lụa, chả quế, chả cá,… Chị Nguyễn Thu Nga, chủ một quầy hàng khô trong chợ Hôm Đức Viên, quận Hai Bà Trưng hồ hởi: “Nhu cầu ăn chay ngày càng phát triển mạnh ở Hà Nội, đặc biệt vào những tháng sau Tết. Nhiều người còn “nghiện” các món chay hơn món mặn vì họ chay trường có thể giúp giảm cân, tránh được bệnh tật. Tuy nhiên, trên thị trường thực phẩm chay có rất nhiều loại nên người tiêu dùng cần chọn những sản phẩm có thương hiệu…”.

Dạo quanh các siêu thị, khu bày bán thực phẩm chay cũng hấp dẫn không kém. Nhiều món chay được làm rất giống với đồ mặn từ hình thức đến hương vị nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đã quá “ngán ngẩm” những thức ăn giàu chất đạm, béo mà cả gia đình đã ăn trong dịp Tết, chị Hoàng Thuý Nhung, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cho biết, gia đình chị đã chuyển sang ăn các món chay hơn một tuần nay. “Thịt bò, thịt gà, giò, chả… tôi mua từ trong Tết giờ vẫn còn chất đống trong tủ lạnh, chỉ nhìn đã thấy sợ. Để giúp cơ thể cân bằng và giảm béo, gia đình tôi đã quyết định ăn chay trong vòng một tháng. Tuy vậy, do chưa có kinh nghiệm mua thực phẩm chay nên tôi khá phân vân khi có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại không biết loại nào tốt…”. Cũng theo chị Nhung, trước khi quyết định ăn chay chị đã được một người bạn cảnh báo không phải thực phẩm chay nào cũng an toàn. Bởi, sau 2 tuần ăn chay bạn của chị đã phải vào bệnh viện do bị ngộ độc từ chất bảo quản thực phẩm có trong thực phẩm chay.

Nên được bác sĩ tham vấn

Thông thường, thực phẩm chay chủ yếu làm từ rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho hóa chất, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm… Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Minh Hiếu - Bệnh viện E Hà Nội, hầu hết các loại thực phẩm chay đều phải dùng chất tạo mùi tổng hợp. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát liều lượng và sử dụng các loại tạp chất kém chất lượng có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý chọn lựa thực phẩm chay sao cho an toàn.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, nhiều nghiên cứu về ăn chay đã cho thấy tỉ lệ bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là cả ung thư giảm đi khi người ta ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn chay thường thiếu các chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt... do các chất này trong thức ăn thực vật khó hấp thu hơn thức ăn động vật. Những người ăn chay trường dễ bị thiếu máu, loãng xương do không đủ lượng canxi theo nhu cầu. Lượng rau và chất xơ nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng quý. Do vậy, nên hiểu rõ cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định ăn chay.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một cán bộ Chi cục QLTT Hà Nội đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng nhiều phẩm màu. Hiện, nhiều công ty, cơ sở có tên tuổi trong nước đã chế biến, sản xuất hàng loạt mặt hàng thực phẩm chay đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân.

(Theo ANTĐ)