{keywords}
 

Chính phủ Ấn Độ hôm 2/6 công bố gói 6,6 tỷ USD để các doanh nghiệp quốc tế tăng cường hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tại nước này. Theo Bộ trưởng Truyền thông, Điện tử và Công nghệ thông tin Ravi Shankar Prasad, toàn bộ gói này nhằm biến Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất điện tử lớn.

Sản xuất điện tử - đặc biệt là sản xuất và lắp ráp smartphone – là một điểm quan trọng trong chiến dịch “Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi. Vài năm gần đây, các công ty công nghệ toàn cầu đang chuyển dần khỏi Trung Quốc, sang Việt Nam hoặc Ấn Độ, để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

“Khi nói tới “Make in India”, nó không có nghĩa Ấn Độ đơn độc. Nó có nghĩa Ấn Độ, đang trở nên cạnh tranh hơn trên thế giới, là một đối tác của kinh tế toàn cầu”, Bộ trưởng bổ sung.

Sản xuất smartphone

Ấn Độ là một trong các thị trường smartphone phát triển nhanh nhất thế giới. Chính quyền ông Modi đưa ra nhiều sáng kiến để các hãng di động mở nhà máy tại đây. Samsung, Apple, Xiaomi đều có trung tâm sản xuất và dây chuyền lắp ráp ở Ấn Độ đối với một số mẫu máy.

Năm 2014, năm ông Modi nắm quyền, Ấn Độ chỉ có 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động nhưng nay đã là quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới. Theo ông Prasad, các hãng có thể tiếp cận “năng lực công nghệ thông tin, quyền lực mềm, startup và nguồn nhân lực” sẵn có trong nước.

Một trong những sáng kiến được giới thiệu hôm 2/6 là chính phủ sẽ cung cấp gói tiền mặt liên quan tới sản xuất cho các hãng, trị giá 4% tới 6% doanh số tăng thêm trong 5 năm, đối với các hàng hóa được sản xuất tại Ấn Độ. Tối đa 5 nhà sản xuất smartphone nước ngoài được lựa chọn tham gia chương trình. Phần còn lại nhằm củng cố việc sản xuất linh kiện điện tử và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có.

Triển khai 5G

Bộ trưởng Prasad cho biết dịch bệnh đã làm gián đoạn kế hoạch thử nghiệm 5G. Cũng như nhiều nước khác, Ấn Độ phải đóng cửa nền kinh tế tạm thời. Song ông nói rằng “Ấn Độ là thị trường 5G khổng lồ” và sẽ khôi phục việc thử nghiệm 5G một khi dịch bệnh được kiểm soát. Nước này cũng sẽ giải quyết các vấn đề về bảo mật mạng 5G.

Nhà cung ứng thiết bị viễn thông Huawei cũng hiện diện tại Ấn Độ. Huawei bị Mỹ cấm tham gia triển khai 5G vì lo ngại an ninh quốc gia. Khi được hỏi về lập trường của Ấn Độ trước Huawei, ông Prasad trả lời không công ty nào bị cấm thử nghiệm 5G.

Du Lam (Theo CNBC)

AirPods Pro bắt đầu lắp ráp tại Việt Nam

AirPods Pro bắt đầu lắp ráp tại Việt Nam

Apple đã bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng được một thời gian. Việc chuyển một số dây chuyền sản xuất AirPods sang Việt Nam được xem là bước đi quan trọng đối với “táo khuyết”.