Ăn gạo lứt muối vừng chữa được bách bệnh?

“Gạo lứt nguyên cám cũng đã có nghiên cứu nói chẳng tốt hơn so với gạo trắng bởi nhiều lý do”; “Gạo lứt, mỗi cái việc nhai đã khá mỏi răng” - trích bài viết của BS. Ngô Đức Hùng kiêm tác giả sách “Để yên cho bác sĩ hiền”.

“Gạo lứt nguyên cám cũng đã có nghiên cứu nói chẳng tốt hơn so với gạo trắng bởi nhiều lý do”; “Gạo lứt, mỗi cái việc nhai đã khá mỏi răng” - trích bài viết của BS. Ngô Đức Hùng kiêm tác giả sách “Để yên cho bác sĩ hiền”.

BS. Ngô Đức Hùng hiện công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện tuyến Trung ương thường xuyên viết những nội dung hóm hỉnh, hữu ích về sức khỏe, chuyện đời, chuyện nghề. Lần này, anh đã có những giải thích khoa học gây bất ngờ về mối liên hệ giữa “trái tim, gạo lứt muối vừng và dầu gạo”.

{keywords}
BS. Ngô Đức Hùng

“Trái tim là nhân vật chính trong biết bao áng thơ ca, nhạc họa, trở thành biểu tượng trên các hộp sô-cô-la để minh chứng cho tình yêu mãnh liệt và thường xuyên được đem ra để thề thốt. Thế nhưng, trong cuộc sống “đời thường”, nhân vật chính này bị đối xử rất ư là… phũ.

Vài tháng vừa rồi ngồi khám tư vấn sức khỏe định kỳ cho cánh anh chị em văn phòng, mới thấy rằng bước ra khỏi thế giới ảo diệu của thơ ca, trái tim trần trụi chỉ là một trái tim… nhiễm mỡ. Vì lười vận động thể chất, vì ăn uống vô tội vạ và thiếu khoa học... Rồi từ đây, biết bao hệ lụy dẫn tới, nào là xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Thế nên chả trách bác sĩ trực cấp cứu như tôi hằng đêm phải xử lý hồi sức cấp cứu không biết bao nhiêu ca tim mạch, toát cả mồ hôi. Mời mọi người xem clip thú vị dưới đây cái đã, trước khi chúng ta bàn tiếp:

Trái tim chỉ có một, hãy yêu quý trái tim của mình

Clip hay ho ấy nhỉ? Trái tim chỉ có một, hãy yêu quý trái tim, đừng phũ với nó hoài mãi nữa. Các bạn cộng đồng mạng lại hỏi tôi: Vậy làm thế nào để thể hiện tình yêu thương quý mến và bảo vệ sức khoẻ trái tim? Thực dưỡng và vận động chăng? Dưới góc độ bác sĩ, tôi chỉ muốn chia sẻ về câu chuyện thực dưỡng, còn việc vận động thể chất thì đúng thật là thuộc về phạm trù “niềm tin ý chí” của mỗi người, thôi thì thân ai nấy lo vậy!

{keywords}
Trái tim bị đối xử quá “phũ”, sẽ dẫn đến nhiều loại bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… - Ảnh minh họa: Shutter Stock

Trước hết, chúng ta hãy ăn sạch, ăn khoa học và điều độ. Việc cân bằng các yếu tố dinh dưỡng trong bữa ăn là rất cần thiết. Mỗi bữa ăn cần đầy đủ chất đạm, đường và chất béo theo tỉ lệ nhất định. Việc kiêng khem phiến diện bất kể chất nào cũng có nguy cơ gây mất cân bằng cho cơ thể, từ đó khởi phát nhiều hệ lụy bệnh tật, trong đó có bệnh tim.

Gần đây dân tình rộ lên việc ăn món gạo lứt muối vừng thực dưỡng để chữa bách bệnh, thậm chí chữa hẳn ung thư. Sự thật thì không đơn giản vậy đâu. Khi ăn gạo lứt, thú thật là mỗi cái việc nhai đã khá…mỏi răng.

Gạo lứt và gạo trắng, được phân biệt bởi màu sắc. Nguồn gốc đều từ hạt thóc, chỉ là khác nhau ở cách xay xát! Gạo lứt sau khi bỏ lớp trấu bên ngoài, giữ lại lớp vỏ ngoài màu nâu đỏ mỏng tang cùng mầm gạo (còn gọi là cám). Còn gạo trắng thì bỏ nốt lớp vỏ này rồi được đánh bóng thành một hạt gạo “không còn tì vết”.

Cám gạo trong gạo lứt là thành phần duy nhất mà gạo trắng không có, tạo ra sự khác biệt khiến thiên hạ ngợi ca công dụng của gạo lứt. Cám gạo chiếm 7-8% thành phần hạt, có chứa nhiều chất xơ, Vitamin B, một số khoáng chất như Magiê, Mangan, Phốt pho và có nhiều hơn đến 40% Protein so với gạo trắng. Đặc biệt cám gạo còn chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol, chống oxy hóa cao gấp 4 lần Vitamin E.

May thay, với công nghệ hiện đại, lớp cám gạo quý giá ấy được trích ly thành dầu gạo, mà người Nhật hay dùng trong bữa ăn thay cho nhiều loại dầu thực vật khác vì nó chứa nhiều vitamin, acid béo không no ở tỉ lệ cân bằng hơn; trong đó dưỡng chất Gamma-Oryzanol được giới khoa học chứng minh có tác dụng ngăn ruột hấp thu cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp cân bằng tỉ lệ cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng của việc tăng huyết áp. Mình gọi đó là sự kỳ diệu của khoa học.

Mỗi loại thức ăn có vai trò cung cấp một vài loại chất dinh dưỡng nhất định cho cơ thể, đừng bắt nó phải gánh thêm nhiệm vụ khác, như hạt gạo chẳng hạn. Tiêu hóa muốn tốt, thì ăn gạo trắng, còn muốn hấp thu dưỡng chất quý từ lớp cám gạo thì ngoài gạo lức còn có thêm … dầu gạo, (Việt Nam đã sản xuất được dầu gạo rồi mà), còn muốn thêm Protein hãy ăn thực phẩm giàu Protein như họ đậu và thịt, vậy là đủ.

Gõ trên Google có thể ra hàng triệu kết quả liên quan đến sức khỏe, nhưng không phải tất cả đều có giá trị. Các thánh nhân cõi mạng thường dễ bị ngộ nhận bởi những kiến thức cóp nhặt như thế. Họ ngồi một chỗ và coi mình đã hấp thu được cả túi khôn của nhân loại, đâu biết rằng đa số đó có rất nhiều rác thải khoa học. Chính sự ngộ nhận trong sợ hãi đó cũng là nguồn cơn gây bệnh”.

BS. Hùng khuyên: “Thay vì kiêng khem món này món kia, hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; thay vì ngồi cào bàn phím thì hãy đứng dậy, đi ra ngoài và tập thể dục giúp máu lưu thông, tiêu tốn bớt năng lượng thừa, cơ thể khỏe lên. Hệ thống miễn dịch từ một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại được nhiều cuộc tấn công từ bên ngoài hơn. Đó cũng là cách để chúng ta bảo vệ trái tim và tự phòng ngừa bách bệnh cho mình…”.

(BS. Ngô Đức Hùng)

tin nổi bật

Lựa chọn khẩu trang y tế ‘đúng chuẩn’

Lựa chọn chiếc khẩu trang y tế đáp ứng các tiêu chuẩn trong sản xuất, chất liệu sẽ hỗ trợ người dùng ngăn các tác nhân gây hại từ môi trường sống, đảm bảo sức khỏe.

Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Ăn đậu đen giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng người nào nên hạn chế?

Đậu đen được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người nên hạn chế dùng.

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...

Cục Quản lý Dược phản hồi khẩn thông tin liên quan nguồn cung thuốc phóng xạ chụp PET/CT

Theo Cục Quản lý Dược, khả năng sản xuất thuốc phóng xạ F-18FDG sử dụng cho bệnh nhân chụp PET/CT của Bệnh viện Chợ Rẫy cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ sở này.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Sửa lỗi dị tật "cậu bé" cho trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật sinh dục đau một phần thì người làm cha mẹ đau đớn gấp mười. Họ khăn gói chạy chữa vào Nam ra Bắc ở bất kỳ nơi nào có hy vọng, để mong con lớn lên khoẻ mạnh "đầy đủ" như bao bé trai bình thường khác.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh.

Thu Cúc TCI ưu đãi tới 40% gói tầm soát ung thư

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức Ngày hội Sức khỏe gia đình và ưu đãi tới 40% các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc nên đánh răng trước bữa sáng hay ăn sáng xong mới đánh răng?

Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ

Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.