Ăn ít giúp phụ nữ chống ung thư vú

Một chế độ dinh dưỡng ít calo có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất tới các bộ phận khác trong cơ thể người, theo một nghiên cứu mới. 

Một chế độ dinh dưỡng ít calo có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất tới các bộ phận khác trong cơ thể người, theo một nghiên cứu mới.


{keywords}
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 10.000 ca mắc mới ung thư vú ba tiêu cực, một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất hiện nay.  Ảnh: Health News

Các nhà khoa học tin rằng, phương pháp xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u sẽ hiệu quả hơn nếu phụ nữ ăn ít hơn 1/3 so với bình thường. Trong nghiên cứu mới của Mỹ, chế độ dinh dưỡng ít calo dường như đã ngăn chặn sự lan truyền của ung thư vú ba tiêu cực (triple negative breast cancer), một dạng ung thư có tính xâm lấn đặc biệt nghiêm trọng.

Bệnh ung thư vú ba tiêu cực hiện tấn công khoảng 1/5 tổng số phụ nữ bị ung thư vú trên thế giới, với khoảng 10.000 ca nhiễm mới mỗi năm và phổ biến hơn ở các chị em trong độ tuổi dưới 40. Bệnh tiến triển rất nhanh, với các khối u thường quay trở lại sau khi chữa trị.

Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân ung thư vú đang được chữa trị bằng liệu pháp hoóc môn để ngăn chặn sự phát triển của khối u và bằng các thuốc steroid nhằm chống lại các tác dụng phụ của phương pháp hóa trị liệu. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp điều trị này có thể thay đổi sự trao đổi chất, dẫn tới tình trạng tăng cân. Tính trung bình, một bệnh nhân nữ có thể tăng 4,5kg trong năm đầu tiên chữa trị.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, việc dư cân hay béo phì sẽ khiến quá trình điều trị ung thư vú kém hiệu quả hơn, và những người tăng cân trong quá trình điều trị thường lâm vào tình trạng ung thư tồi tệ nhất. "Đó là lí do tại sao, việc nghiên cứu về sự trao đổi chất trong khi chữa trị bệnh ung thư vú ở phụ nữ lại vô cùng quan trọng", tiến sĩ Nicole Simone thuộc Khoa Ung thư xạ trị, Đại học Thomas Jefferson (Mỹ), giải thích.

Tiến sĩ Simone và các cộng sự đưa ra giả thuyết cho rằng, chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ lây lan ung thư. Thông qua các thử nghiệm, họ phát hiện, ở những con chuột được cho áp dụng chế độ ăn giảm 1/3 so với thông thường, các tế bào ung thư đã giảm sản sinh microARN 17 và 20, những phân tử đóng vai trò thiết yếu, quyết định con đường diễn tiến của quá trình phát triển bệnh.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, các microARN này suy giảm số lượng nhiều nhất khi những con vật thí nghiệm được điều trị bằng cả liệu pháp xạ trị và việc hạn chế lượng calo hấp thụ. Sự suy giảm này sau đó làm tăng việc sản sinh các protein tham gia tăng cường sức mạnh cho mô bao quanh khối u.

Tiến sĩ Simone giải thích: "Hạn chế calo hấp thụ đẩy mạnh các thay đổi biểu sinh trong mô vú, giúp giữ khuôn nền ngoại bào vững mạnh. Đây là một giàn giáo chống đỡ cho các tế bào. Một khuôn nền ngoại bào mạnh sẽ tạo ra một dạng lồng nhốt quanh khối u, khiến các tế bào ung thư khó tẩu thoát và lan truyền tới những vị trí mới trong cơ thể hơn".

Khám phá trên được kỳ vọng sẽ giúp mở đường cho sự ra đời của các loại thuốc mới nhằm chữa trị ung thư. Về mặt lý thuyết, một loại thuốc làm giảm microARN 17 có tác dụng đối với khuôn nền ngoại bào tương tự như việc hạn chế calo hấp thụ.

Tuấn Anh (Theo New Scientist, Daily Mail)