Khi nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên sự khởi đầu của chu kỳ phát dục ở trẻ em gái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn tới phát dục sớm.
Đi liền với đó là nguy cơ bị ung thư vú, tiểu đường type-2, bệnh tim, béo phì sau này.
Trẻ em gái thường xuyên ăn thịt đỏ thường bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn trẻ khác trung bình năm tháng. Ngược lại, những cô bé thường xuyên ăn cá nhiều chất béo như cá ngừ, cá mòi hơn một lần mỗi tuần có kỳ kinh đầu chậm hơn so với trẻ ăn cá ít hơn một lần mỗi tháng.
Theo các nhà nghiên cứu, những con số này rất quan trọng vì chỉ có vài yếu tố trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình dậy thì. Điều này cũng có thể giải thích tại sao ăn nhiều thịt đỏ ở tuổi còn nhỏ đi liền với các nguy cơ bệnh tật, ví dụ như bệnh ung thư vú vào những năm tháng sau này.
Trong nghiên cứu, những nhà khoa học đã xem xét chế độ ăn uống của 456 trẻ em gái từ 5 đến 12 tuổi ở Colombia, trước khi các em dậy thì. Họ theo dõi những em này trong sáu năm, cho đến khi các em có kỳ kinh đầu tiên.
Lượng thịt đỏ mà các em ăn được xếp từ ít hơn bốn lần mỗi tuần cho đến hai lần mỗi ngày. Các em ăn nhiều thịt đỏ nhất cũng bắt đầu kỳ kinh vào độ tuổi trung bình là 12 tuổi ba tháng, trong khi các em ăn ít hơn là 12 tuổi tám tháng. Các em ăn cá nhiều chất béo bắt đầu dậy thì vào khoảng 12 tuổi sáu tháng.
Năm tháng có vẻ không phải là khoảng cách lớn nhưng là con số đáng kể trong một nghiên cứu trên số đông. Điều này càng quan trọng hơn khi nó đi kèm với nguy cơ bệnh tật vào quãng thời gian trưởng thành sau này, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
(Theo thehealthsite/PLO)