- Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã diễn ra sáng 23/2 theo nghi lễ cấp cao tại nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.


{keywords}

Đoàn vào viếng đầu tiên do Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn.

Tiếp đến là đoàn do Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang dẫn đầu. Ngay sau đó là đoàn viếng do Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình làm trưởng đoàn.

Đến dự lễ viếng còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên. Các Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh cùng gia đình gửi vòng hoa đến viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

Lãnh đạo toàn thể các bộ, ban ngành Trung ương, Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an), Ngân hàng Nhà nước, Bộ Y tế và Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, UBND TP Hà Nội… đều đến viếng Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.

Rất đông chiến sĩ công an có mặt tại nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông trong tang lễ Thượng tướng Phạm Quý Ngọ. Ngay từ sáng sớm, công tác an ninh tại khu vực gần nhà tang lễ được tăng cường, đội ngũ CSGT được huy động để tham gia phân luồng, hướng dẫn khách viếng từ cổng nhà tang lễ.

Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào hồi 11h10 phút cùng ngày.

CLIP THƯỢNG TƯỚNG ĐẶNG VĂN HIẾU, THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC BỘ CÔNG AN ĐỌC ĐIẾU VĂN: Play

Người đọc lời điếu là Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, Trưởng ban tổ chức lễ tang.

"Trải qua hơn 43 năm tham gia cách mạng, trong đó có 40 năm liên tục công tác, chiến đấu trong lực lượng công an nhân dân, trong bất cứ công tác gì và hoàn cảnh nào được Đảng và ngành phân công, đồng chí Phạm Quý Ngọ luôn nêu cao trách nhiệm, phẩm chất người công an nhân dân, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó", Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu nói.

Bài điếu văn nhấn mạnh: "Từ một cán bộ công an được đào tạo bồi dưỡng, qua rèn luyện trưởng thành từ thực tiễn công tác chiến đấu, đồng chí Phạm Quý Ngọ không ngừng phấn đấu trở thành sĩ quan cấp Tướng và lãnh đạo cao cấp của lực lượng công an nhân dân.

Đồng chí đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Trong quá trình công tác, đồng chí luôn thể hiện bản lĩnh của người đảng viên, người chiến sĩ công an, người cán bộ lãnh đạo chỉ huy cao cấp, sống giản dị gần gũi thân ái với đồng chí đồng đội, trong gia đình là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, thủy chung, với quê hương dòng tộc là người nặng tình nặng nghĩa được mọi người nể trọng".

Trưởng ban tổ chức lễ tang bày tỏ: "Đồng chí Thượng tướng Phạm Quý Ngọ không còn nữa. Đảng và Nhà nước mất một cán bộ đảng viên trung kiên, lực lượng Công an nhân dân mất một đồng chí lãnh đạo cao cấp, một người đồng chí đồng nghiệp gần gũi, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Gia đình mất một người chồng chung tình, người anh, người em, người cha, người ông mẫu mực. Bà con láng giềng, quê hương, bạn bè mất một người bạn thân thiết, trọn vẹn nghĩa tình, nhân ái.

Chúng ta bày tỏ lòng thương tiếc đối với đồng chí Thượng tướng Phạm Quý Ngọ. Lực lượng Công an nhân dân và mỗi cán bộ chúng ta hãy phấn đấu rèn luyện hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

CLIP CON TRAI THƯỢNG TƯỚNG PHẠM QUÝ NGỌ ĐÁP TỪ:

Trong lời đáp từ, con trai của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương... đã đến dự lễ tang chia buồn với gia đình. "Cha tôi dù đã đi xa nhưng hình ảnh ân cần của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bác lãnh đạo Bộ Công an cùng những người bạn, những người đồng đội của cha tôi từ Trung ương cho tới địa phương sẽ mãi mãi được lưu giữ trong lòng gia đình tôi".

Người con trai của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ cũng xin phép được nói lời cuối cùng với cha: "Bố kính yêu ơi, mẹ và chúng con luôn luôn tự hào về bố, chúng con nguyện học tập và noi gương bố, chúng con hứa sống trọn đời trọn tình trọn nghĩa với họ hàng quê hương, với đồng đội và những người bạn của bố".

Theo nguyện vọng của gia đình, thi hài Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được an táng tại quê nhà: xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

{keywords}{keywords} 

{keywords}

{keywords} 

{keywords}

{keywords} 

Ông Phạm Quý Ngọ qua đời lúc 21h05 ngày 18/2 tại Bệnh viện trung ương quân đội 108 do lâm bệnh hiểm nghèo.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ sinh ngày 24/12/1954, là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Thứ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội khóa XI.

Ông từng giữ các chức vụ: Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, Phó tổng cục trưởng, rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Bí thư Đảng ủy, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra.

C.Quyên - H.Nhì - C.Hoàng - X.Quý - B.Tuấn - L.A.Dũng - X.Đồng