Ai cũng biết ảnh hưởng nghiêm trọng của việc ăn nhiều muối đến sức khỏe con người, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách dung nạp nhiều kali.

{keywords}

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) gần đây cho thấy, nếu giảm muối xuống còn 3g/ngày và tăng lượng thực phẩm giàu kali trong trái cây và rau quả, sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ do giảm huyết áp cao.

Vì vậy, bạn nên tránh xa món khoai tây chiên giòn và ăn một quả chuối để thay thế.

Kali là một chất hóa học cần thiết cho tế bào hoạt động. Nó đặc biệt quan trọng với tế bào thần kinh và cơ bắp, đồng thời giúp giữ cân bằng chất lỏng của cơ thể.

Mức độ kali thấp trong máu có thể gây ra yếu cơ và chuột rút. Chúng ta thường bị thiếu hụt kali do tiêu chảy, suy thận hoặc mồ hôi quá nhiều.

Hàng trăm năm trước, chúng ta đã có chế độ ăn giàu kali. Nhưng trong thời hiện đại, tiêu thụ lượng thực phẩm chế biến gia tăng, chúng ta lại giảm ăn trái cây và rau quả, nên lượng kali cũng giảm theo.

{keywords} 

Nghiên cứu mà BMJ công bố cho thấy ảnh hưởng rõ ràng của kali với bệnh tim mạch và đột quỵ. Đảm bảo đủ kali cho cơ thể có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 24%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người dùng nhiều thực phẩm chứa kali có giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, những người có vấn đề về thận không nên tăng kali quá cáo do cơ thể khó đào thải được lượng dư thừa. Thừa kali có thể gây ra nhịp tim bất thường. Khoảng 120mmol/ngày là vừa đủ.

Chuối được cho là thực phẩm nhiều kali, nhưng bơ lại chứa lượng gấp đôi. Các nguồn bổ sung kali khác gồm sữa chua, sữa, các loại hạt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, thịt đỏ, thịt gà và cá.

Xem thêm: Trầm cảm, lú lẫn vì thiếu vitamin này

Thái An (Theo Guardian)