- Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn, căn-tin trường học.
Ảnh minh họa: Lao Động |
Theo đó, Sở yêu cầu các trường chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp suất ăn đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường, bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 giờ. Thực phẩm sau khi chế biến quá 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn. Để bảo đảm an toàn vệ sinh, nên trang bị bếp hâm tại trường để hâm nóng lại thực phẩm trước khi cho học sinh ăn.
Nhà trường phải cử người phụ trách ăn thử tất cả các loại thực phẩm trước khi cho học sinh ăn, lập sổ ghi lại cảm nhận về mùi, vị và phải ngừng không cho học sinh ăn nếu cảm nhận có dấu hiệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Ngoài ra, trường cũng phải lưu mẫu thực phẩm đúng theo quy định, thời gian lưu là 24 giờ.
Trước đó, ngày 18/4/2014 đã xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Long Bình (Q. 9). Có khoảng 100 em trong số 545 học sinh ăn trưa bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các món cơm chiên Dương Châu, canh súp và bánh Flan.
- Nguyễn Thảo