Ấn tín đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm

Chuyên gia sưu tầm cổ vật, nhà sử học cho rằng ấn tín người dân đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm.

 - Chuyên gia sưu tầm cổ vật, nhà sử học cho rằng ấn tín người dân đào được ở Nghệ An chỉ là đồ lưu niệm.

XEM CLIP:

Mới đây, ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào được cổ vật nghi là ấn tín của vua chúa.

Theo nhà nghiên cứu Đào Tam Tĩnh, Phó chủ tịch chi hội Di sản và cổ vật Sông Lam (Hội di sản Việt Nam), nhìn qua ảnh và kinh nghiệm sưu tầm đồ cổ nhiều năm nay thì hiện vật mà người dân vừa đào được chỉ là hàng lưu niệm.

{keywords}

Ông Vĩnh đang nói về các loại ấn tín vua chúa

Theo ông Tĩnh, tại các địa điểm du lịch của Trung Quốc bán rất nhiều loại ấn tín này. 

Tùy vào mục đích lưu niệm mà người ta làm ấn tín của thái tử, vua chúa các triều đại Trung Quốc như: Mãn Thanh, Hán, Đường... để bán.

Theo ông Tĩnh, trên thị trường loại ấn tín này có giá từ 500 ngàn - 700 ngàn/ chiếc. Ông cũng đang sở hữu một ấn tín dạng này được mua trong chuyến du lịch Trung Quốc.

{keywords}

1 ấn tín lưu niệm ông Tĩnh mua ở TQ gần giống với vật người dân đào được

Cùng quan điểm, ông Võ Văn Toàn - Phó chủ tịch chi hội Di sản văn hóa và Cổ vật Sông Lam cho biết, tuy chưa được chứng kiến tận mắt cổ vật nhưng theo tìm hiểu thì có thể đây là hàng lưu niệm được bán trên thị trường.

“Để xác định thật hay giả thì phải có hội đồng thẩm định khoa học. Cần làm nhanh và kỹ vấn đề này để thông tin thật chính xác” - ông Toàn nói.

Một nhà sử học (xin giấu tên) cho biết, loại ấn tín mà người dân đào được có 2 dòng chữ Hán “Cửu Long Kim Tỷ” và “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” thì đây là loại ấn tín của vua ban cho thái tử đời nhà Mãn Thanh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu các tài liệu sử học Trung Quốc thì đời nhà Mãn Thanh có 24 ấn tín. Cả 24 ấn này vẫn đang được lưu giữ tại Trung Quốc và chưa có thông báo về việc thất lạc.

{keywords}

Trên nhiều trang rao bán đồ cổ cũng có loại ấn tín “Cửu Long Kim Tỷ” với giá từ 600-800 nghìn đồng. Nguồn: Internet

Được rao bán tràn lan trên mạng

Trên một số trang mạng rao đồ cổ, loại ấn tín có bề ngoài giống ấn tín ông Trương Văn Sửu đào được bán với giá chỉ từ 600 - 800 nghìn đồng/chiếc.

Anh Trần Mạnh Cường, cán bộ Thư viện tỉnh Nghệ An khẳng định, qua kiểm tra trực tiếp hiện vật thì đây là hàng nhái, không có giá trị lịch sử văn hóa.

Theo ông, tại cuộc trao đổi với người dân khi đoàn kiểm tra trả lời đây là hàng nhái thì người dân phản ứng gay gắt. Do đó, sẽ có cuộc giám định cụ thể.

Ấn tín ông Sửu đào được đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An để giám định.

Văn Bình

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.