Facebook đã đưa ra một bản cập nhật quan trọng cho trang Tiêu chuẩn cộng đồng, giải thích chi tiết về những gì được chấp nhận để chia sẻ trên mạng xã hội - trong đó làm rõ về ảnh khoả thân, bài viết có nội dung thù hận, bắt nạt và quấy rối...

{keywords}

Tiêu chuẩn cộng đồng mới dài 2.500 từ, tức là dài hơn đáng kể so với trước đây, được chia thành bốn phần, tập trung vào các nội dung như an toàn, hành vi tôn trọng, bảo mật, an ninh và sở hữu trí tuệ.

Có lẽ phần thú vị nhất và được nhiều người sử dụng quan tâm là "hành vi tôn trọng khuyến khích", trong đó bao gồm một tiểu mục về ảnh khoả thân. Quy tắc của Facebook về ảnh khoả thân cho đến nay khá mơ hồ, khiến cho nhiều người dùng nhầm lẫn về lý do tại sao một số nội dung bị cấm trong khi, một số nội dung khác là chấp nhận được.

Hiện nay, Facebook đã đưa ra quy định rất chi tiết: các bức ảnh về bộ phận sinh dục, toàn bộ phần mông, bộ ngực phụ nữ (nếu gồm cả núm vú) đều không được phép.

Tuy nhiên, hình ảnh của người phụ nữ "đang cho con bú", hoặc ảnh sau phẫu thuật ngực được chấp nhận, hình ảnh của bức tranh và tác phẩm điêu khắc miêu tả nhân vật nude cũng như vậy.

Trái lại, các bức ảnh chụp lại cảnh quan hệ hoặc nội dung mô tả cảnh quan hệ một cách chi tiết đều bị cấm.

Tiêu chuẩn cộng đồng cũng bao gồm các chi tiết mới quy định về các bài đăng có nội dung bắt nạt, hình ảnh bạo lực và thù hận: "Chúng tôi loại bỏ những hình ảnh nhằm chia sẻ niềm vui mang tính chất tàn bạo hoặc để ăn mừng hay tôn vinh bạo lực," trích trong phần bạo lực và nội dung đồ họa. Facebook cũng cho biết sẽ loại bỏ các bài viết mang nội dung thù hận, bao gồm cả nội dung trực tiếp tấn công người khác dựa trên chủng tộc, sắc tộc, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, giới tính của họ và khuyết tật nghiêm trọng hoặc bệnh tật. Tuy nhiên, trang web sẽ cho phép các nội dung "hài hước, châm biếm, hoặc bình luận xã hội liên quan đến các chủ đề này."

Trong phần về bắt nạt và quấy rối, Facebook giải thích rằng các trang và hình ảnh làm bẽ mặt cá nhân, hình ảnh hay các đoạn video bắt nạt nhằm làm nạn nhân bị xấu hổ và chia sẻ thông tin cá nhân để tống tiền hoặc quấy rối người khác đều không được phép.

Theo ICTnews/Mashable