- Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, khi kình ngư người Việt Nam sẽ tranh tài ở nội dung đầu tiên diễn ra vào rạng sáng ngày mai theo giờ Việt Nam (0h15).

Cụ thể, Ánh Viên sẽ thi đấu vòng loại nội dung bơi 400m hỗn hợp cá nhân nữ. Đây chính là sở trường của kình ngư người Cần Thơ, đồng nghĩa với việc cơ hội giành huy chương của Ánh Viên tại Olympic năm nay sẽ dồn vào nội dung này.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Ánh Viên có cơ hội lọt vào chung kết, thậm chí nếu bùng nổ “tiểu tiên cá” có cơ hội lọt vào top giành huy chương, dù là không cao. Tuy nhiên, khả năng có huy chương của Ánh Viên là rất nhỏ, khi nhìn vào những thống kế về thành tích ở nộ dung này.

{keywords}
Ánh Viên phải thi đấu thực sự bùng nổ mới có thể giành huy chương

Hiện kỉ lục thế giới và kỉ lục Olympic ở nội dung 400m bơi hỗn hợp nữ đều thuộc về VĐV Shiwen của Trung Quốc với thời gian 4 phút 2 giây 43, còn thành tích tốt nhất của Ánh Viên chỉ là 4 phút 38 giây 78. Như vậy, Ánh Viên kém tới 10 giây - một khoảng cách quá lớn.

Tất nhiên, VĐV người Việt Nam không bao giờ nghĩ tới việc cạnh tranh tấm HCV, nhưng ngay cả HCB và HCĐ thì Ánh Viên cũng phải rút ngắn ít nhất 5-6 giây so với thành tích tốt nhất của mình trước đây.

HLV Đặng Anh Tuấn cho biết, trong các buổi tập gồng mình gắng sức, Ánh Viên cũng đã đạt mức trên dưới 3 phút 35 giây. Ông Tuấn cũng khẳng định, Ánh Viên sẽ phấn đấu đạt mức từ 4 phút 33 giây tới 3 phút 35 giây.

Tính cả năm 2016 và quá trình chuẩn bị cho Olympic thì Ánh Viên là tuyển thủ có mức đầu tư khủng với hơn 4 tỷ đồng cho việc tập huấn tại Mỹ. Sự tiến bộ của Ánh Viên là trông thấy rõ, nhưng cơ hội để cô tranh chấp huy chương lại không hề dễ dàng.

Theo lịch thi đấu, Ánh Viên sẽ bước vào thi đấu nội dung đầu tiên của mình là 400m hỗn hợp vào lúc 0h15 rạng sáng mai (7/8). Nếu vượt qua vòng loại Ánh Viên sẽ thi vào lúc 10h sáng cùng ngày ở chung kết. Bên cạnh đó, Ánh Viên sẽ thi 400 m tự do ngày 8/8 và cuối cùng là 200 m hỗn hợp ngày 9/8.

Bằng Lăng