Apple chuyển chiến lược từ bán iPhone sang công nghệ và dịch vụ

Không phải iPhone, nguồn thu chính của Apple trong tương lai sẽ đến từ việc khai thác các dịch vụ phần mềm và các sản phẩm công nghệ mới do hãng này phát triển.

 

Báo cáo mới đây cho biết, một loạt các dự án của Apple đã được lệnh dừng hoạt động để Táo khuyết có thể đánh giá lại các ưu tiên của mình trong những năm tiếp theo. Điều này phản ánh những nỗ lực của Apple nhằm chuyển đổi từ một công ty có doanh thu phụ thuộc chủ yếu vào việc bán những chiếc điện thoại iPhone sang một công ty cung cấp dịch vụ và các sản phẩm công nghệ mới.

Những thay đổi này bao gồm việc đưa John Giannandrea - lãnh đạo mảng AI và công nghệ học máy (machine learning) lên vị trí phó chủ tịch cấp cao. Ở chiều ngược lại, Bill Stasior - người phụ trách phát triển trợ lý ảo Siri bị điều chuyển sang vai trò thấp hơn và Angela Ahrendts - giám đốc bán lẻ tuyên bố rời khỏi Apple sau 5 năm gắn bó.

{keywords}
Tân phó chủ tịch John Giannandrea của Apple. 

Cùng với những thay đổi về nhân sự cấp cao, Apple đã cắt giảm 200 nhân công thuộc mảng nghiên cứu xe tự lái, đồng thời chuyển hướng các nguồn lực kỹ thuật của mình sang dịch vụ truyền hình trực tuyến.

Theo Gene Muster, nhà phân tích và đối tác lâu năm của Apple tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, đây là dấu hiệu cho thấy sự cố gắng của Apple trong việc tìm kiếm công thức phù hợp để phát triển công ty trong thập kỷ tới. Vị chuyên gia này cho rằng, Apple cần tiếp tục điều chỉnh cấu trúc của mình để chắc chắn rằng họ đang đi đúng đường.

{keywords}
Những chiếc iPhone sẽ không còn là sản phẩm kinh doanh chủ lực của Táo khuyết.

Giờ đây, Apple đang tập trung vào việc xây dựng danh mục các sản phẩm dịch vụ và tăng cường phát triển công nghệ AI, điều sẽ giúp gia tăng doanh số mảng phần cứng. Thay thế Bill Stasior, tân phó chủ tịch John Giannandrea của Apple sẽ tiến hành các biện pháp nhằm cải thiện độ chính xác và hiệu suất của Siri.

Doanh số iPhone đã suy giảm mạnh trong những tháng gần đây. Với hoạt động kinh doanh các sản phẩm dịch vụ, những con số thống kê cho thấy, doanh thu từ nhóm hàng này của Táo khuyết đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Trong Quý 1 của năm 2019, iTunes, App Store, Apple Music, Apple Pay và Apple Care đã mang về cho Apple số tiền kỷ lục 10,9 tỷ USD.

Tuấn Nghĩa (Theo Macrumours)

tin nổi bật

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Việt Nam quay trở lại vào đầu tháng 6

Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ Việt Nam vừa chính thức khởi động Mùa 5. Đây là show truyền hình thực tế được nhiều người quan tâm về lĩnh vực khởi nghiệp.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Microsoft bất ngờ tăng lương thưởng cho nhân viên

Vào ngày 16/5, CEO Satya Nadella đưa thông báo công ty sẽ quyết định tăng lương thưởng cho nhân viên trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và lạm phát gia tăng.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

Apple bị kiện vì AirPods làm thủng màng nhĩ trẻ em

Apple bị kiện vì AirPods làm thủng màng nhĩ của một cậu bé 12 tuổi do âm lượng cảnh báo đột nhiên được phát ra với cường độ cao.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Thay đổi căn bản phương thức tổ chức thông tin cơ sở theo hướng ứng dụng công nghệ số

Trao đổi với các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, trong tình hình mới, thông tin cơ sở phải thay đổi căn bản phương thức tổ chức và quản lý theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, CNTT.

Chuyên gia CMC Telecom bật mí nền tảng tối ưu chi phí triển khai hệ thống

Sáng 25/05/2022, CMC Telecom sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến miễn phí “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8s và Auto Scaling”, nhằm cung cấp kiến thức cụ thể về công nghệ container và nền tảng Kubernetes.

Không phải iPhone, Samsung mới là điện thoại được yêu thích nhất tại Mỹ

Theo một báo cáo mới về chỉ số hài lòng của khách hàng Mỹ (ACSI), điện thoại thông minh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất là Samsung Galaxy S20 Ultra, theo sau là LG Aristo 3 và iPhone 11 Pro Max.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Zalo hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.