{keywords}
 

Động thái của Apple kết thúc tranh chấp khiến công ty bị phạt 50 triệu EUR (52,58 triệu USD). Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường Hà Lan (AMC) cho biết với sự nhượng bộ này, Apple đã đáp ứng yêu cầu mà nhà chức trách đặt ra theo các quy định cạnh tranh của Hà Lan và Liên minh Châu Âu (EU).

Từ lâu, nhà sản xuất iPhone yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng độc quyền của mình, thu phí tối đa 30% mà một số nhà phát triển như Match Group (chủ sở hữu Tinder) tranh luận rằng quá cao.

Chủ tịch ACM, Martijn Snoep khẳng định, trong nền kinh tế số, các công ty quyền lực có trách nhiệm đặc biệt để duy trì thị trường cởi mở và công bằng. Apple đã lảng tránh trách nhiệm đó và lạm dụng vị trí thống trị đối với các nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò.

Năm 2021, ACM tuyên bố quy định của Apple vi phạm luật cạnh tranh Hà Lan trên thị trường ứng dụng hẹn hò, yêu cầu Apple cho phép các nhà phát triển sử dụng công cụ thanh toán bên thứ ba. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone không chấp hành ngay. Bất chấp quy định có hiệu lực từ tháng 1, công ty liên tục lần lữa và bị phạt tới 10 lần với tổng mức phạt hơn 50 triệu EUR.

Cuối tuần trước, Apple làm rõ việc các nhà phát triển cung cấp ứng dụng hẹn hò tại Hà Lan có thể bỏ qua hệ thống thanh toán của mình. Song họ vẫn phải trả hoa hồng cho mỗi giao dịch thực hiện bên ngoài hệ thống thanh toán. Đại diện Apple cũng không đồng tình với lệnh ban đầu của ACM.

Du Lam (Theo Reuters)

Hà Lan phạt Apple 10 tuần liên tiếp

Hà Lan phạt Apple 10 tuần liên tiếp

Ngày 28/3, Apple tiếp tục bị Hà Lan phạt 5 triệu EUR (5,5 triệu USD) do không chấp hành yêu cầu của nhà chức trách về hệ thống thanh toán trên App Store.