Tại sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển WWDC, Apple công bố nâng cấp hàng loạt sản phẩm dòng Mac nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến cái tên MacBook Air khiến nhiều người nghĩ rằng model này đã bị khai tử.

Thực tế, MacBook Air vẫn được nâng cấp. MacBook Air mới sử dụng con chip tốc độ 1,8 GHz thay vì 1,6 GHz như thế hệ trước. Điều này đồng nghĩa tốc độ của máy sẽ nhanh hơn đôi chút so với model trước đó.

Apple chưa khai tử MacBook Air nhưng gần như không nâng cấp sản phẩm. Chiếc laptop biểu tượng một thời này được đối xử khá giống với iPod trước đây

Tuy nhiên, đây vẫn là chip Intel thế hệ thứ 5 Broadwell. Trong khi đó, laptop hiện đại đã sử dụng chip thế hệ thứ 7, Kaby Lake.

Kaby Lake không vượt trội quá nhiều so với thế hệ trước (Skylake) nhưng vẫn có hiệu năng tốt hơn, tiết kiệm pin hơn. Đó là lý do Apple nâng cấp dòng chip này cho MacBook 12 inhc và MacBook Pro.

Business Insider tin rằng MacBook Air là sản phẩm không đáng mua thời điểm hiện tại. Mua lapotp là một khoản đầu tư nhiều năm. MacBook Air có thể hoạt động mượt thời điểm hiện tại nhưng trong một vài năm tới, mọi chuyện khá khó nói.

Có thể hiểu nhiều người cảm thấy ấn tượng với MacBook Air vì kiểu dáng của nó. Máy Mac luôn nổi tiếng vì chất lượng tốt. Đây cũng là model MacBook duy nhất có giá dưới 1.000 USD hiện tại (999 USD).

Tuy nhiên, có hàng loạt lý do khác cho thấy thiết bị này đã thực sự lỗi thời. Chẳng hạn, màn hình của máy quá cũ kỹ. MacBook Air có độ phân giải 1.440 x 900 pixel, không đủ nét để xem video Full HD. Trên thị trường, có không ít laptop với giá một nửa nhưng có độ phân giải cao hơn.

Ngoài ra, màn hình máy vẫn dùng công nghệ TN. Nó là tấm nền TN chất lượng cao nhưng hiển thị màu sắc không thực sự tốt, góc nhìn cũng không cao so với công nghệ IPS. Nếu so sánh với MacBook hay MacBook Pro, bạn sẽ thấy MacBook Air có màn hình tệ như thế nào.

MacBook Air cũng không trang bị cổng USB-C, vốn được xem là chuẩn kết nối tiêu chuẩn của tương lai khi mọi thiết bị từ laptop, tablet, smartphone đều trang bị cổng này.

Air là chiếc MacBook có giá rẻ nhất của Apple. Ảnh chụp màn hình

Một điểm cần lưu ý khác là mặc dù có giá từ 999 USD nhưng để sở hữu phiên bản dung lượng 256 GB, người dùng phải bỏ thêm ít nhất 200 USD. Với 128 GB cho bản tiêu chuẩn, người dùng gần như không thể lưu trữ nhiều dữ liệu trên MacBook Air. Đến những chiếc smartphone tiêu chuẩn hiện nay cũng có dung lượng lên đến 64 GB thì việc sử dụng một chiếc laptop 128 GB thực sự là một cực hình.

Do đó, mặc dù được nâng cấp bộ vi xử lý, MacBook Air vẫn cơ bản là một chiếc laptop của năm 2015 với thiết kế từ năm 2010, Business Insider kết luận. 

Theo Zing