Vào năm 2021, dòng máy tính Mac sẽ giống iPhone, iPad hiện nay khi sử dụng vi xử lý do Apple tự thiết kế. Theo Bloomberg, Táo khuyết đang nghiên cứu ba mẫu CPU cho Mac với cấu trúc giống chip xử lý Apple A14 dự kiến trang bị trên thế hệ iPhone tiếp theo.

Tuy nhiên, vi xử lý của dòng Mac có thể mạnh hơn rất nhiều so với các thiết bị di động.

Apple sap mang toi con ac mong cho Intel hinh anh 1 mac_cpu_1.jpg

Tự thiết kế chip máy tính là dự án tham vọng nhất của Apple trong vài năm nay. Ảnh: Reuters.

Tương lai của dòng Mac

Nguồn tin của Bloomberg cho rằng sẽ có ít nhất một máy Mac sử dụng vi xử lý mới được Apple ra mắt năm 2021. Hãng có thể thay thế hoàn toàn vi xử lý Intel bằng dòng vi xử lý do mình tự thiết kế, với tên mã Kalamata trong những năm tới.

TSMC, đối tác gia công chipset cho iPhone, iPad của Apple sẽ đảm nhận nhiệm vụ sản xuất chipset Mac mới. Vi xử lý này được chế tạo dựa trên quy trình 5 nm giống chipset Apple A14 trên thế hệ iPhone và iPad Pro tiếp theo.

Sự khác biệt giữa vi xử lý trên máy tính và iPhone, iPad là chúng mạnh hơn rất nhiều. iPad Pro 2020 sử dụng chip A12Z Bionic Chip, với 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng để đảm bảo cân bằng hiệu năng cùng pin. Trong khi đó, máy Mac có thể trang bị 8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng, khi pin không phải vấn đề quá lớn.

Apple có thể cân nhắc cả những cấu hình cao hơn, nhiều nhân hơn trong tương lai.

Apple sap mang toi con ac mong cho Intel hinh anh 2 mac_cpu_2.jpg

Trong tương lai, Mac và iPhone, iPad có thể dùng cùng một loại vi xử lý. Ảnh: Getty.

Nếu thông tin này thành sự thật, đây sẽ là cú sốc với Intel và những đối thủ của Apple trên thị trường máy tính. Theo Bloomberg, việc sử dụng cùng công nghệ xử lý trên Mac, iPhone và iPad sẽ giúp Apple đồng bộ hóa các nền tảng hệ điều hành cũng như hệ sinh thái ứng dụng của hãng.

Đồng thời, động thái này làm giảm sự phụ thuộc của Apple vào Intel. Apple bắt đầu sử dụng vi xử lý của Intel cho máy Mac từ 2006. Ngoài máy Mac, họ còn sản xuất chip cho các sản phẩm khác của Apple như modem trên nhiều mẫu iPhone trước đây, thành phần quan trọng giúp chúng có khả năng kết nối không dây.

Dòng máy Mac đạt doanh thu 7,16 tỷ USD trong quý tài chính gần nhất. Trong khi đó, doanh thu của Intel bao gồm số tiền kiếm được từ sản xuất chipset modem đạt 10 tỷ USD.

"Đây sẽ là tin xấu về lâu dài với Intel. Chúng tôi cũng lo ngại về thị phần của hãng này trong tương lai", nhà phân tích Brad Gastwirth của Wedbush Securities nhận xét.

Không dễ vượt qua cái bóng của Intel

Việc chuyển sang vi xử lý tự thiết kế dựa trên nền tảng của ARM chứ không phải x86 như CPU Intel sẽ gặp nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp. Trước Apple, Qualcomm đã nghiên cứu vi xử lý nền ARM chạy trên máy tính nhưng tới nay chưa có kết quả mong đợi, bởi CPU Intel mạnh mẽ hơn.

Apple có lợi thế về mặt phần mềm, cho phép họ kết hợp cả phần cứng, phần mềm và hệ điều hành trên máy tính. Tuy nhiên, đây vẫn không phải nhiệm vụ đơn giản. Thiết kế của Apple có thể mang nhiều nhân hơn vi xử lý Intel để bù đắp sự thua hụt về sức mạnh.

Giống như trên thiết bị di động, con chip này thực chất là một hệ thống gồm vi xử lý trung tâm (CPU), vi xử lý đồ họa và có thể cả những chipset kết nối mạng. Dự án Kalamata đã triển khai nhiều năm. Năm 2018, Apple thử nghiệm nội bộ chip Apple A12X trên Mac. Thử nghiệm này đã tiếp thêm niềm tin cho Apple đặt mục tiêu thay thế vi xử lý Intel trong tương lai gần.

Apple sap mang toi con ac mong cho Intel hinh anh 3 mac_cpu_3.jpg

Sự thay đổi chậm chạp của dòng Mac vài năm nay một phần đến từ Intel. Ảnh: The Verge.

Dù dùng chip với cấu trúc tương đồng, máy Mac vẫn sử dụng hệ điều hành macOS chứ không phải một phiên bản iOS tùy biến. Apple phải đảm bảo những phần mềm đang chạy ổn định trên vi xử lý Intel có thể tương thích với phần cứng mới.

Việc Apple chờ đợi nhiều năm mới đưa ra nâng cấp lớn cho dòng máy Mac có một phần nguyên do từ Intel. Vì Intel không thể cung cấp dòng vi xử lý mới mang nhiều khác biệt, máy Mac cũng bị ảnh hưởng. Bloomberg nhận xét Kalamata là dự án chip tham vọng nhất của Apple từ trước tới nay.

Trong nỗ lực tạo ra chipset của riêng mình, Apple đã mua phần lớn hoạt động kinh doanh modem của Intel vào tháng 7/2019 với giá một tỷ USD. Thêm vào đó, họ cũng giải quyết xong cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 2 năm với Qualcomm về việc cấp phép sáng chế của công ty này.

Bàn phím của Apple thay đổi như thế nào sau gần 30 năm
Những mẫu bàn phím đầu tiên của Apple có kiểu dáng khá to và thô. Sau 3 thập kỷ, họ dẫn đầu về thiết kế với các sản phẩm thanh mảnh, đẹp.