Sau sự ra đi của CEO Steve Jobs vào năm 2011, không ít ý kiến lo ngại rằng liệu “quả táo khuyết” có thể tiếp tục tạo ra được những sản phẩm đột phá như iPod, iPhone và iPad hay không? Thậm chí, Apple từng rơi vào tình trạng khó khăn khi Tim Cook tiếp quản vị trí CEO của hãng. Song thực tế đã chứng minh, trong 9 năm qua, Tim Cook đã tạo ra một hệ sinh thái trong đó iPhone là trọng tâm với nhiều kết quả kinh doanh ấn tượng, dù rằng, đột phá thực sự vẫn chưa đạt như kỳ vọng...

Phải thừa nhận rằng, dưới thời Tim Cook, Apple không sáng chế ra những sản phẩm mới thực sự đột phá, giúp thay đổi cuộc chơi như điều mà siêu phẩm iPhone của Steve Jobs đã làm được. Tuy nhiên, thay vào đó, CEO Tim Cook vẫn rất thành công trên con đường tìm kiếm doanh thu.

Cho tới thời điểm này, khi dòng smartphone mới nhất của Apple là sản phẩm mang tên iPhone 11 đang làm mưa làm gió trên thị trường, những phiên bản iPhone đã thực sự trở thành linh hồn cho toàn bộ hệ sinh thái của Apple. Đây cũng chính là hướng đi của CEO Tim Cook khi tiếp quản Apple. Bởi mục tiêu chính của Cook là mở rộng sự hiện diện của iPhone trên toàn thế giới.

Nếu khi ở thời điểm ra mắt dòng iPhone đầu tiên, nó vốn chỉ được bán ra ở Mỹ thông qua 2 nhà mạng Verizon, AT&T và sau đó là T-Mobile. Tuy nhiên, ở thời của Tim Cook, iPhone đã được bán ra rộng rãi trên toàn cầu.

Thành công nổi bật của chính sách này đó là vào năm 2014, Apple đã hợp tác với China Mobile, nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc để phân phối iPhone tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Được biết, với chính sách phát triển rộng rãi sản phẩm iPhone, cuối năm đó, Apple đã đạt được doanh số khổng lồ trên thế giới khi phát hành hai mẫu iPhone 6. Chỉ trong quý 4/2014, Apple đã bán được 74,5 triệu máy trong quý IV. Đưa iPhone 6 trở thành mẫu iPhone bán chạy nhất của Apple.

CEO Tim Cook của Apple với bộ sản phẩm iPhone 11.
CEO Tim Cook của Apple với bộ sản phẩm iPhone 11.

Bên cạnh việc “toàn cầu hóa” sản phẩm iPhone, CEO Tim Cook cũng đã tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ, tạo nên một hệ sinh thái phong phú. Có thể kể tới một loạt thiết bị nổi bật của Apple hiện giờ như AirPods, AirPods Pro, Apple Watch và tai nghe Beats.

Năm 2019, Apple đã nâng cấp chiếc AirPods thường với một số cải tiến về thời lượng pin và bổ sung thêm tùy chọn vỏ sạc không dây. Đến thời điểm tháng 9 trong năm, hãng ra mắt AirPods Pro với thiết kế mới cùng khả năng chống ồn chủ động. Và giờ, hai dòng sản phẩm là AirPods và Apple Watch đã giúp Apple tạo ra được thị trường riêng với thị phần khá ấn tượng. Và trên hết, những sản phẩm này đều gắn với hệ sinh thái trong đó iPhone luôn là trọng tâm.

Trong một bài viết của TheVerge đăng tải dịp đầu năm nay, một trong những thành tựu đặc biệt khác được nhắc tới của CEO Tim Cook đó là sự phát triển vượt bậc về quy mô và lợi nhuận. Doanh thu tài khóa 2019 của hãng gấp sáu lần quy mô doanh thu trong năm tài chính 2009. Mỗi mảng trong 5 phân khúc kinh doanh của Apple đều sánh ngang với một công ty trong top Fortune 500.

Bài viết trên TheVerge cũng phân tích không phải tự nhiên mà cố CEO Steve Jobs lại trao gửi công ty cho Tim Cook. CEO Tim Cook được đánh giá là một người lãnh đạo hiểu biết về hoạt động toàn cầu của Apple và hiểu rõ về công ty hơn ai hết.

Chỉ có điều, Tim Cook không phải là một chuyên gia về sản phẩm như Steve Jobs, thêm vào đó là áp lực thị trường khiến Apple không còn tạo ra sản phẩm đột phá nào như iPhone của Steve Jobs nữa.  Tim Cook và loạt lãnh đạo của Apple chỉ có thể vượt qua thách thức, áp lực của thị trường với việc nghiên cứu và tung ra thị trường những dòng iPhone sáng tạo hơn, cao cấp hơn, nhiều tính năng, tiện ích hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của fan của “quả táo khuyết” nhằm mục tiêu duy trì chuỗi sản phẩm của Apple, lợi nhuận và hệ sinh thái cùng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng trung thành.

Bài báo cũng phân tích, việc không có những đột phá về sản phẩm không hoàn toàn là lỗi của Tim Cook, bởi ngành công nghiệp này đang trải qua giai đoạn khó khăn, thời kỳ bão hòa và chưa phải là thập kỷ chín muồi của các thiết bị tiêu dùng bom tấn mới ở quy mô mà iPhone đã từng tạo ra. Điều này vốn đúng với bất kỳ công ty công nghệ nào chứ không riêng gì Apple.

Cho tới thời điểm này, Apple vẫn giữ nguyên những gì đã có trong nhiều năm qua: Là một công ty phần cứng công nghệ tiêu dùng quan trọng nhất, một thế lực lớn không chỉ trong ngành công nghệ mà còn có ảnh hưởng lớn trong xã hội nói chung. Song trước sự thay đổi nhanh tới mức chóng mặt của công nghệ và các sản phẩm công nghệ hiện giờ, người dùng vẫn đang kỳ vọng “quả táo khuyết” Apple sẽ tạo ra một sản phẩm “thay đổi cuộc chơi” như iPhone đã làm được.

0 giờ sáng ngày mai, 23/6 theo giờ Việt Nam, Apple sẽ tổ chức hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC 2020 dưới dạng trực tuyến. WWDC 20 sẽ là sự kiện lớn nhất của Apple tập hợp cộng đồng nhà phát triển toàn cầu với hơn 23 triệu người theo cách chưa từng có trong thời gian một tuần để tìm hiểu về tương lai của các nền tảng Apple. Những thông tin được Apple giới thiệu tại WWDC 20 sẽ về iOS, macOS, watchOS và tvOS - những nền tảng cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị của Apple. Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho cho hay, Apple sẽ thông báo về việc chuyển từ bộ xử lý Intel sang ARM trên toàn bộ các dòng máy Mac và MacBook.

WWDC 2020 đánh dấu hội nghị dành cho nhà phát triển lần thứ 31 mà Apple tổ chức. Bản thân Apple, CEO Tim Cook và cả người dùng, các fan của Apple cũng như cộng đồng nhà phát triển toàn cầu đều đặt kỳ vọng, WWDC 2020 sẽ là nơi để Apple chia sẻ những ý tưởng, những công cụ mới đang được hãng nghiên cứu để giúp cộng đồng các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng và dịch vụ cũng như sản phẩm đáng kinh ngạc hơn nữa cho người dùng trong tương lai.

Theo VnMedia

Apple sắp có thay đổi lớn nhất nhiều năm qua

Apple sắp có thay đổi lớn nhất nhiều năm qua

Sự kiện WWDC, diễn ra rạng sáng 23/6 được chờ đợi vì những tin tức mới cả về phần cứng và phần mềm.