- Bị nhiều kẻ xấu ngăn chặn, khống chế trong quá trình trở về điều hành ở Nông trường Sông Hậu, bà Trần Ngọc Sương đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến Tổng Cục An ninh 2 (Bộ Công an) và Công an TP. Cần Thơ nhờ can thiệp.

Sau hơn 3 tháng trở về làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood), lập Ban kiểm soát nội bộ - bà Trần Ngọc Sương đã phanh phui ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Tấn Thanh lúc còn làm Giám đốc điều hành doanh nghiệp này đến các cơ quan chức năng.

Theo đơn tố cáo, ông Nguyễn Tấn Thanh được bổ nhiệm làm GĐ Sohafood từ tháng 2/2012, sau 18 tháng làm chủ tài khoản, điều hành doanh nghiệp này thì bị các thành viên trong HĐQT phế truất.

Báo cáo kết quả kinh doanh dưới thời ông Thanh làm giám đốc cho thấy, số tiền mà Công ty Sohafood bị âm thêm gần 70 tỷ đồng. Trong khi đó vốn điều lệ của Sohafood chỉ có 45 tỷ đồng (sau 3 lần tăng vốn).

Chỉ ra hàng loạt sai phạm

Tài liệu có được cho thấy, ông Thanh một lúc làm chủ 2 tài khoản, đại diện theo pháp luật cho Công ty Sohafood và Công ty TNHH MTV hải sản Thái Bình Dương, tại TP.Cần Thơ.

Ngoài ra, ông Thanh còn làm GĐ Công ty TNHH MTV hải sản Phước Hải, do Phòng đăng ký kinh doanh TP.HCM cấp ngày 10/10/2011.

{keywords}

Hàng loạt sai phạm của giám đốc Nguyễn Tấn Thanh lúc đương nhiệm Sohafood bị Ban kiểm soát chỉ ra trong đơn tố giác.

 

Theo Luật doanh nghiệp 2005 thì một cá nhân không được điều hành, đứng chủ tài khoản 2 doanh nghiệp trở lên.

Theo bà Sương, từ 2/2012, ông Thanh được Chủ tịch HĐQT cũ bàn giao chủ tài khoản rồi chỉ đạo Phòng kinh doanh Sohafood lập khống các chứng từ chi hoa hồng, rút tiền bất hợp pháp của doanh nghiệp vào tài khoản cá nhân.

Ban kiểm soát đã chỉ ra số liệu, trong thời gian 18 tháng điều hành, ông Thanh đã kê khống và kê chi 2 lần số tiền hơn 8 tỷ đồng. Số tiền này đã chuyển vào ít nhất 3 tài khoản cá nhân trên 4 tỷ đồng.

Những ngày gần cuối tháng 7, trong quá trình bàn giao lãnh đạo Sohafood, ông Thanh tiếp tục chỉ đạo lập khống số tiền chi hoa hồng hơn 58.000 USD (gần 1,3 tỷ đồng) đã được Chủ tịch HĐQT mới ngăn chặn kịp thời.

Chứng cứ sổ sách từ phòng kinh doanh, kế toán Sohafood còn ‘vạch mặt’ ông Thanh trong việc mua bán lòng vòng ở các doanh nghiệp vị này trực tiếp làm giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT để thu lợi bất chính.

Cụ thể, Công ty Sohafood bán hàng cho 3 doanh nghiệp “dưới trướng” điều hành của ông Thanh gồm: Công ty TNHH hải sản Thiên Việt; Công ty hải sản Phước Hải và hải sản Thái Bình Dương tổng cộng số tiền gần 115 tỷ đồng; Sohafood cũng mua lại của 3 doanh nghiệp trên tổng số tiền hơn 82 tỷ đồng.

Bà Sương chỉ ra, trong những thương vụ mua bán này giá cả đều bất lợi cho Sohafood, nhiều số liệu chênh lệnh và nghi ngờ có hóa đơn đầu vào nhập khống.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến Sohafood trong 18 tháng qua kinh doanh không mang lại hiệu quả, doanh thu đi vào túi một số cá nhân trục lợi.

Ngoài ra, hàng loạt vi phạm khác của ông Thanh bị Ban kiểm soát Sohafood chỉ ra như: Nhập khống thức ăn nuôi cá để làm thủ tục nhận hoàn thuế giá trị gia tăng; Lập quỹ thu mua cá nâng giá mua từ 1.000 đồng/kg đến 1.500 đồng/kg; Lập phiếu nhập cá tra nguyên liệu khống để hợp thức hóa mua hàng không có hóa đơn đầu vào…

Chủ tịch HĐQT tố bị ‘giam lỏng’

Bà Trần Ngọc Sương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của giám đốc điều hành - ông Nguyễn Tấn Thanh. Do đó, các thành viên trong HĐQT đã phế truất ông Thanh.

{keywords}

Gần 50 tỷ đồng tiền nợ cá của nông dân chưa được chi trả. Trong khi đó lãnh đạo cũ đang tranh giành quyền để điều hành Sohafood.

 

Khoản nợ dưới thời ông Thanh để lại là gần 55 tỷ đồng tiền cá của bà con nông dân và nhiều tỷ đồng vay nợ các tổ chức tín dụng

Bà Sương về điều hành 2 tháng, đã chi trả được 10 tỷ đồng số nợ nói trên. Nhiều ngày qua, bà Sương ngược xuôi từ Cần Thơ ra Hà Nội để tìm các nhà đầu tư, đối tác ‘xoay chuyển’ tìm nguồn tài chính trả nợ cho người bán cá.

Trong khi đó, ông Thanh yêu cầu tiến hành Đại hội cổ đông để cho bà Trần Ngọc Sương từ chức. Ông Thanh cam kết, trong vòng 5 năm sẽ điều hành Sohafood kiếm tiền trả nợ cho nông dân, tuy nhiên điều kiện là HĐQT không được tham gia điều hành trong suốt thời gian này.

Bà Sương còn đệ đơn, lúc về điều hành Sohafood, một số thành phần hành xử theo kiểu “xã hội đen”, vào công ty uy hiếp, chửi bới cá nhân bà và ngăn cản hoạt động của doanh nghiệp.

“Cá nhân tôi là Chủ tịch HĐQT nhưng bị khống chế một ngày, đêm tại công ty. Nhóm người của ông Thanh bắt ký nhiều văn bản trái với pháp luật và điều lệ của công ty. Nhưng tôi không ký và yêu cầu chờ Đại hội cổ đông xem xét” – trong đơn bà Sương ghi rõ.

Dự kiến, ngày 11/11, Công ty Sohafood sẽ tiến hành Đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3, sau hai lần tổ chức đại hội bất thành.

Quốc Huy