Do không có chồng con, bà Phát nhận nuôi 3 con gái, nhưng chỉ có Huệ Lan là đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Vì thế, khi mẹ mất, toàn bộ gia tài hơn 1.000 tỷ đều thuộc về cô gái 28 tuổi.

Ngày 10/3/2011, bà Thạch Kim Phát (chủ cơ sở sản xuất bún gạo ở quận Tân Phú, TP HCM) đột ngột qua đời ở tuổi 65. Sau khi làm ma chay, gia đình phát hiện bà để lại số tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng gồm vàng, kim cương, ngoại tệ, 23 sổ tiết kiệm, nhiều giấy tờ sở hữu nhà, đất,...

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, do không có chồng con, bà Phát nhận 3 con nuôi chứ không phải một mình chị Huệ Lan. Đó là Nguyễn Hà Thùy Linh (30 tuổi), Thạch Hà Huệ Lan (28 tuổi) và Nguyễn Hà Thùy Nhung (25 tuổi). Tuy nhiên, chỉ có Huệ Lan được mẹ làm giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp (năm 2007).

{keywords}

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của cô gái thừa kế gia tài nghìn tỷ.

Theo một số người đã tiếp xúc với Huệ Lan, đây là cô gái xinh đẹp, thông minh. Muốn con gái học hành nên người sau này về quản lý công ty, năm Huệ Lan 21 tuổi, bà Phát cho cô sang Singapore, sau đó qua Đức du học.

Do bà Phát đột tử, không có di chúc nên theo quy định, tài sản thuộc quyền thừa kế của Huệ Lan. Hai người con còn lại thiếu giấy tờ hợp pháp, không được quyền thừa kế nên ít được nhắc đến trong vụ phân chia tài sản khủng này.

Tuy nhiên, người thân bà Phát không đồng ý tài sản chỉ thuộc về chị Lan vì họ cho rằng mình cũng có công sức trong đó. Từ đây, tranh chấp tài sản thừa kế xảy ra giữa chị Lan và người thân của bà Phát.

Dù là nhân vật chính trong vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm, nhưng thông tin về cô gái thừa kế gia sản nghìn tỷ vẫn còn bí ẩn. Từ khi xảy ra vụ việc, Huệ Lan ít tiếp xúc với người ngoài và giới truyền thông, thậm chí cô thuê vệ sĩ để bảo vệ ngày đêm.

Những vụ tranh chấp giữa cô con nuôi và người thân bà bán bún

Em trai bà Phát là ông Thạch Lai Kim cho rằng, có nhờ chị gái đứng tên gửi 100.000 USD vào ngân hàng ở Việt Nam. Khi bà Phát mất, chị Lan làm giấy cam kết trả lại nhưng không thực hiện, nên ông kiện lên TAND TP HCM.

Ngày 5/5, dưới sự chứng kiến của thẩm phán Nguyễn Thanh Bình - Phó tòa Lao động TAND TP HCM, chị Lan đồng ý trả lại tiền cho ông Kim, án phí 2 bên thỏa thuận chia đều. Nếu trong vòng 7 ngày, 2 bên không có ý kiến thì TAND TP HCM sẽ ra quyết định hòa giải thành công. Kết thúc 1 trong 3 vụ tranh chấp tài sản giữa người thân bà Phát và chị Lan.

Vụ thứ 2, người cậu bà Phát là ông Hà Xuân (đang sống ở Đức) nhờ cháu đứng tên gửi 90.000 euro vào ngân hàng ở Việt Nam. Sau khi bà Phát qua đời, chị Lan có làm giấy cam kết trả lại nhưng không thực hiện, nên ông Xuân đưa ra tòa.

Ngày 16/7/2014, TAND TP HCM đã hoãn xử vụ kiện, do cần thời gian để bổ sung hồ sơ, chứng cứ và tình tiết liên quan đến vụ việc.

Vụ tranh chấp còn lại là ông Thạch Vũ Phương (57 tuổi, ngụ Tân Phú), đại diện cho các anh chị em trong nhà kiện Huệ Lan, yêu cầu trả bất động sản số 110/1 đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú.

Theo đơn kiện, khu nhà 2.000 m2 trên mảnh đất 3.000 m2 do mẹ của ông Phương mua từ trước năm 1975. Năm 1987, gia đình thống nhất giao cho bà Phát quản lý, sử dụng.

Bà Phát qua đời, chị Lan làm hồ sơ khai nhận di sản thừa kế bất động sản này. Ông Phương ngăn chặn và biết được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở đã được cấp cho bà Phát.

Ngày 7/11/2014, TAND TP HCM đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do hết thời hiệu khởi kiện và nguyên đơn không cung cấp được giấy tờ chứng nhận đồng thừa kế khu nhà và đất ở này.

(Theo Zing)