Ba cặp vợ chồng trong căn nhà chưa từng có tiếng cãi vã

Đám cưới được tổ chức từ năm 1983. 34 năm trôi qua, hai vợ chồng họ chưa từng một lần cãi vã. Hiện tại, ba thế hệ với 3 cặp vợ chồng và 3 cháu nhỏ sống cùng nhau dưới một mái nhà...

- Đám cưới được tổ chức từ năm 1983. 34 năm trôi qua, hai vợ chồng họ chưa từng một lần cãi vã. Hiện tại, 3 thế hệ với 3 cặp vợ chồng và 3 cháu nhỏ sống cùng nhau dưới một mái nhà nhưng nề nếp gia đình vẫn luôn được gìn giữ.

Đó là gia đình ông Nguyễn Quốc Ngữ (SN 1950, bộ đội về hưu) và bà Phùng Thị Hiền (SN 1956, giáo viên về hưu).

Ông bà sinh được 2 người con trai. Các con của họ đều đã lập gia đình. Hiện tại, tất cả các thành viên bao gồm ông Ngữ - bà Hiền, vợ chồng con trai cả, vợ chồng con trai thứ và 3 cháu nhỏ cùng sinh sống trong căn hộ 78 m2 tại một chung cư ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

{keywords}

Vợ chồng ông Nguyễn Quốc Ngữ và các cháu

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, ông Ngữ cho biết, vợ chồng ông kết hôn từ năm 1983. Đến nay, 34 năm trôi qua với rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ chưa một lần to tiếng.

“Tôi là bộ đội còn nhà tôi là giáo viên. Nghề bộ đội và giáo viên đều vất vả, lương bổng lại không đáng bao nhiêu vì thế phải thật sự cần cù, chịu khó vợ chồng tôi mới nuôi được các con. 

Đến nay, các con của chúng tôi đều đã trưởng thành, có công ăn việc làm và gây dựng gia đình”, ông Ngữ chia sẻ.

Ông cho biết, 2 con trai của ông đều đã lấy vợ, sinh con và đến nay, tất cả đều sống cùng sống với nhau dưới một mái nhà.

Ông bảo, khi sống chung, ông bà đều xác định sẽ giúp đỡ các con các cháu, tạo điều kiện để các con yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ do cơ quan đoàn thể giao phó.

“Hàng ngày, tôi nhận nhiệm vụ đưa 2 cháu nội đi học. Vợ tôi ở nhà dọn dẹp nhà cửa, lo việc cơm nước và bế một cháu bé hơn. Buổi chiều, tôi đón các cháu từ trường về, tắm rửa và cho các cháu ăn. Bố mẹ chúng về chỉ việc tắm giặt, ăn cơm.

Tuy nhiên các con cũng rất có ý thức. Mỗi khi về sớm, các con đều chung tay làm việc nhà cùng với bố mẹ. Hai ngày cuối tuần, con cũng tạo điều kiện để bố mẹ được nghỉ ngơi”, ông Ngữ tiếp tục chia sẻ.

“Hai cô con dâu của tôi đều học qua đại học. Các cháu rất biết cư xử nên chưa bao giờ có chuyện mâu thuẫn giữa bố mẹ chồng nàng dâu hay giữa hai chị em dâu. Các con dâu cũng dạy con rất tốt, rất bài bản”, ông Ngữ nói tiếp.

{keywords}
Chia sẻ bí quyết chung sống hòa thuận, bà Phùng Thị Hiền cho biết, tất cả đều phải rõ ràng, không thiên vị, những người làm cha làm mẹ thì phải luôn gương mẫu.

Bà Phùng Thị Hiền, vợ ông Ngữ, cũng đồng tình với quan điểm của chồng. Bà cho biết, mặc dù nhà đông người nhưng mọi người sống với nhau rất hòa thuận. Tất cả các thành viên trong gia đình đều tuân thủ theo các nguyên tắc mà bố mẹ đã đặt ra.

“Mọi việc trong gia đình đều được phân công rõ ràng. Ngày trước, tôi còn khỏe thì việc đi chợ do tôi đảm nhiệm. Tuy nhiên từ ngày sức khỏe yếu đi, việc đi chợ tôi giao lại cho các con dâu.

Mỗi con dâu sẽ đi chợ một tháng. Nếu tháng này chị dâu cả đi chợ thì em dâu phải dậy sớm nấu cơm để mấy anh chị em ăn và mang cơm đi làm. Anh, chị rửa bát thì vợ chồng em phải giặt và phơi quần áo … Tiền phí sinh hoạt cũng được chia đều. Như vậy, anh em sẽ không có cảnh tị nạnh nhau.

6 năm trời kể từ ngày chuyển đến căn nhà này, chưa bao giờ tôi thấy anh em trai hay chị em dâu hục hoặc mâu thuẫn với nhau. Điều này khiến tôi thấy rất tự hào”, Bà Hiền khẳng định.

{keywords}
9 thành viên trong một căn hộ nhưng chưa bao giờ những người hàng xóm thấy họ to tiếng với nhau.

Chia sẻ về bí quyết chung sống hòa thuận, bà Hiền nói: “Trong gia đình tôi, mọi thức đều phải có nguyên tắc. Nếu ai cư xử chưa đúng, tôi sẽ góp ý thẳng thắn.

Trong nhà có 3 cháu nhỏ nhưng khi có sự cãi cọ, tranh chấp giữa các cháu về đồ chơi, những người lớn trong gia đình sẽ là người phân xử công bằng, không có chuyện thiên vị bất cứ cháu nào”.

Đối với bản thân, bà Hiền cũng tâm sự: “Ngày tôi về làm dâu, mọi thứ đều khó khăn. Chồng đi bộ đội, mình tôi ở với mẹ chồng (bố chồng của bà Hiền đã mất). Bà cụ cũng yếu và khó tính nhưng là giáo viên, tôi luôn nhắc mình phải giữ gìn lời ăn tiếng nói và gương mẫu để các con học tập, mẹ chồng tin tưởng.

Bây giờ, ở cùng các con cũng vậy. Tôi luôn nghĩ, bố mẹ phải là người gương mẫu, phân công công việc và phân xử giữa các con rõ ràng, kinh tế sòng phẳng sẽ khiến gia đình êm ấm.

Quan trọng hơn nữa, tôi cho rằng, để có thể chung sống hòa thuận, tất cả mọi người phải cố gắng hòa hợp, chấp nhận lẫn nhau”.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp để mỗi người nhìn lại và ý thức sâu sắc hơn ý nghĩa của mái ấm gia đình. Ngày này, mọi thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ... Các cặp vợ chồng cũng thêm hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.


Mẹ chồng dọa con dâu uống 'thuốc liều' khiến MC giật mình

Mẹ chồng dọa con dâu uống 'thuốc liều' khiến MC giật mình

Người mẹ chồng 67 tuổi hài hước dọa, nếu chị Liên không mạnh dạn, bà sẽ mua thuốc liều cho con dâu uống.

Làm lành ngọt ngào sau khi tranh cãi

Làm lành ngọt ngào sau khi tranh cãi

10 lời khuyên cho phép bạn hạn chế tình trạng quá khích và làm hòa một cách dễ dàng hơn.

Hoàng Anh

tin nổi bật

'Không chăm được cha mẹ, đưa vào viện dưỡng lão chính là báo hiếu'

Mấy ngày nay, mạng xã hội xôn xao câu chuyện mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm. Tôi thấy nực cười cho những người con gái…

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.

Chợ chú rể ở Ấn Độ

Các nam thanh niên sẽ tới đây đứng đợi gia đình nhà gái lựa chọn mình, sau đó họ sẽ cùng nhau thương lượng số tiền hồi môn mà nhà gái phải trả cho nhà trai.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Bị phạt 86 triệu đồng vì không dọn rác trong nhà suốt 2 năm

Hai bố con người Anh đã bị phạt 3.040 bảng Anh (gần 86 triệu đồng) sau 2 năm không chịu dọn dẹp rác, thu hút sâu bọ trong nhà mình và để ảnh hưởng đến hàng xóm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên gia

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.

Lễ Vu lan, làm gì để báo hiếu mẹ cha

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm

Giữa phòng bệnh, ba chị em cãi nhau gay gắt về việc ai sẽ ở lại chăm mẹ già. Chuyện cãi vã chỉ kết thúc khi một trong ba người tức giận bỏ đi.

Nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Những người đàn ông sở hữu giọng nói kiểu này thường có sức hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, do đó, tăng cơ hội có nhiều bạn tình hơn hoặc bạn tình chất lượng hơn.

Niềm vui bình dị sau những chuyến xe công nghệ

Không chỉ là một công việc với thu nhập ổn định đủ trang trải cuộc sống, niềm vui và sự sẻ chia trong nghề nghiệp bình dị này đã mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống của chị Lương Thị Ngọc Hạnh và anh Nguyễn Văn Hải.

Nhiều người Anh không đủ tiền để ly hôn

Giá cả sinh hoạt đắt đỏ đang gây rạn nứt nội bộ các gia đình ở Anh. Song, đây cũng là lý do nhiều cặp vợ chồng không dám ly hôn vì nỗi sợ thiếu tiền chi trả cuộc sống đơn thân.

Nam giới làm nghề giúp việc nhà

Hai anh em sinh đôi người Trung Quốc đã thành lập một công ty giúp việc gia đình, trong đó các nhân viên toàn nam giới.

Cuộc sống của cậu bé miền Tây dũng cảm cứu mẹ nuôi lúc nổ bình gas

Câu chuyện bé trai 12 tuổi ở miền Tây liều mình cứu mẹ nuôi lúc nổ bình gas khiến nhiều người cảm động.