Tổng Giám Đốc Vinamilk được Forbes bình chọn là 1 trong 50 Nữ doanh nhân xuất sắc nhất Châu Á

Theo bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á năm 2013 của Forbes, Việt Nam có hai đại diện góp mặt. Đó là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch Công ty Dược Hậu Giang.

Tạp chí Forbes cho biết, mặc dù năm 2012 là 1 năm đầy biến động với sự phát triển có phần chậm lại của Trung Quốc, sự phục hồi yếu kém của Mỹ và sự suy yếu của đồng tiền chung Châu Âu nhưng đa số những người phụ nữ này đều đem lại doanh thu và lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp của mình và những người còn lại thì đang đóng góp tích cực vào sự phục hồi của nền kinh tế.
 

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk.

Forbes bình luận Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất Việt Nam, đồng thời là blue-chip trên sàn chứng khoán. Kể từ khi niêm yết năm 2006, Vinamilk đã tăng trưởng đều đặn cả về doanh thu và lợi nhuận. Tuy 2012 là năm khó khăn với hầu hết các công ty Việt Nam, doanh thu Vinamilk vẫn tăng 23% lên 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận ròng tăng gần 40% lên 280 triệu USD. Bà Mai Kiều Liên đang nỗ lực đưa sản phẩm của Vinamilk ra thị trường quốc tế và đã xuất khẩu sang 23 nước.

Bà Mai Kiều Liên khởi nghiệp với tấm bằng kỹ sư công nghệ chế biến sữa từ năm 1976 và đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay. Vinamilk là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên cổ phần hóa, thuộc top công ty có doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa lớn nhất Việt Nam. Bà Liên được biết đến là người phụ nữ quyết đoán và có suy nghĩ cấp tiến. Bà thực hiện việc đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm, tiến hành tái cấu trúc công ty và đặt mục tiêu đưa Vinamilk lọt top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới với doanh thu 3 tỷ USD.

  • Thanh Sơn