Bà Nguyễn Thị Nga (SeABank) là người phụ nữ giàu có và quyền lực, nhưng hiện bà đang có bao nhiêu tài sản thì không ai biết chính xác. Theo TS. Alan Phan, Bà Nga sẽ trở thành tỷ phú USD tiếp theo nếu như bà công khai tài sản và cổ phiếu hiện có.

Theo công bố của Tạp chí Forbes về danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014”, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đứng vị trí số 29, và là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam với số cổ phần lớn trong ngân hàng – Bất động sản – Khu du lịch nghỉ dưỡng – Bán lẻ.

Không định lượng đươc khối lượng tài sản lớn

Việc định lượng chính xác khối tài sản khổng lồ mà bà Nga đang sở hữu vẫn là một dấu hỏi lớn, nhưng ai cũng biết một điều rằng bà là người thành đạt và được “đồn thổi” là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

Hiện bà là Chủ tịch của SeABank, ngân hàng thương mại có tài sản 3,6 tỷ USD, trong đó ngân hàng Pháp Societe Generale có 20% cổ phần. Ngoài ra bà thành lập BRG điều hành nhiều công ty và các dự án khác ở Việt Nam đặc biệt là Island Golf Resort Kings và Đồ Sơn Seaside Golf Resort. Đồng thời bà còn sở hữu 2 khách sạn lớn tại Hà Nội dưới sự quản lý của Hilton Wordwide và nắm cổ phần tại Intimex. Năm 2013 những doanh nghiệp đó đã mang về cho bà Nga số tài sản khổng lồ lên tới 435 triệu USD.

{keywords}

Bà Nguyễn Thị Nga.

Tuy nhiên, bà hiện có trong tay bao nhiêu vốn, nắm giữ bằng cách nào, tài sản ước tính ra sao thì chưa ai có thể trả lời.

Khi không ai kiểm kê được số tài sản mà bà Nguyễn Thị Nga đang nắm giữ thì TS Alan Phan dự đoán bà Nguyễn Thị Nga sẽ trở thành tỷ phú USD tiếp theo, sau ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tập đoàn Vingroup) nếu như bà công khai tài sản và cổ phiếu.

Người phụ nữ quyền lực

Năm 2000, bà Nga chính thức trở thành cổ đông của Techcombank và đến năm 2002 bà được bầu làm Phó chủ tịch ngân hàng Techcombank. Năm 2005, bà trở thành Chủ tịch Techcombank thay cho ông Lê Kiên Thành vào thời gian trống giữa hai nhiệm kỳ. Khi đại hội cổ đông Techcombank được diễn ra vào tháng 8/2006 để bầu HĐQT mới, bà Nga lại tiếp tục giữ chức vụ cũ. Năm 2007, bà Nga đã quyết định rời Techcombank và trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng Đông Nam Á (SeABank).

Ngay khi còn là cổ đông và có vai trò quan trọng trong HĐQT của Techcombank, bà Nga còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Thung lũng Vua. Đây chính là nền tảng để bà xây dựng Tập đoàn BRG – hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản.

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga đứng đầu bao gồm các thành viên: SeABank, sân Golf quốc tế Đảo Vua – Kings’ Island Golf Resort (Sơn Tây, Hà Nội); khu nghỉ dưỡng ven biển và sân Golf Quốc tế Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Hải Phòng); khu vui chơi giải trí thể thao và sân Golf quốc tê Legend Hill - Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội); khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn... Không dừng lại ở đó, người phụ nữ quyền lực này còn là Chủ tịch CTCP Intimex Việt Nam từ năm 2009 .

Là một phụ nữ nhỏ bé nhưng bà Nga lại đứng trên rất nhiều người và trở thành người được tôn trọng, ngưỡng mộ.

Tuy nắm trong tay khối lượng tài sản không nhỏ và vị thế trong giới doanh nhân cao nhưng bà Nga luôn biết cách “ẩn mình”. Rất ít khi thấy bà xuất hiện trên thương trường, có chăng là những sự kiện liên quan đến các dự án sân golf với tiêu chuẩn thế giới, trong vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội, trong chức vụ Chủ tịch HĐQT của SeABank và Techcombank.

Bên cạnh đó, bà còn là một người vợ, người mẹ đảm đang. Bà chia sẻ: “Để thành công như hôm nay, tôi phải hy sinh rất nhiều thú vui cá nhân, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Ngoài công việc, đã là phụ nữ, tôi cũng không thể quên gia đình của mình, người chồng và những đứa con”. Bà còn cho rằng mình mới chỉ thành công chút ít và đó là do dám làm cộng thêm sự may mắn.

Về các tỷ phú USD ở Việt Nam, TS Alan Phan chia sẻ: “Tôi còn biết nhiều người giàu hơn ông Vượng rất nhiều. Chỉ tính tiền mặt của họ đã là một con số khổng lồ nhưng người ta ẩn danh. Sau việc ông Vượng lọt vào top tỷ phú thế giới sẽ có thêm nhiều người Việt nữa xếp vào vị trí này”.

Bà Nguyễn Thị Nga là người Hà Nội, sinh năm 1955, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Kế hoạch (Đại học Kinh tế Quốc dân) và đã từng học nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ) do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãng đạo tập đoàn kinh tế. Chồng bà là Tiến sỹ và được mời làm việc tại Đức nhưng hai vợ chồng bà quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp.

Theo Seatimes