Ba nguyên tắc dạy con thành công của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

'Giáo dục nói chung, giáo dục con cái nói riêng có nhiều cách, nhiều đường lối nhưng tựu trung lại thì cách tốt nhất là… không giáo dục gì cả', Tiến sĩ Lê Thẩm Dương viết.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là Trưởng khoa Tài chính, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín…Đặc biệt, TS Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng xã hội với những bài giảng 'gây bão'.

Mới đây, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ về những nguyên tắc dạy con trong cuốn sách Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương. Được sự đồng ý của tác giả, chúng tôi xin trích dẫn bài viết của ông dưới đây:

'Với con cái nói chung, mình phải luôn tôn trọng chúng. Khi con trưởng thành rồi, càng phải lưu ý điều đó. Con mình lớn rồi, đi chỉ huy người khác rồi, mà mình vẫn lấy thế của ông bố gia trưởng theo kiểu truyền thông phương Đông ra chỉ huy con là mất lịch sự.

Dạy con thời nào cũng khó. Tôi có ba nguyên tắc, lúc nào cũng khắc cốt ghi tâm khi dạy con.

Thứ nhất luôn nhớ câu: 'Cha mẹ sinh con trời sinh tính'. Thứ hai là xoáy vào lao động, ca ngợi tận cùng, thực thi cái gì thưởng cái đó. Thứ ba tuyệt đối không đánh con.

Giáo dục nói chung, giáo dục con cái nói riêng có nhiều cách, nhiều đường lối nhưng tựu trung lại thì cách tốt nhất lại là… không giáo dục gì cả. Hãy làm tấm gương cho con. Đơn giản mà lại không hề đơn giản. Vấn đề nằm ở cả chỗ ‘tấm gương’.

{keywords}
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Cả hai con tôi (cháu đầu là nữ, cháu thứ hai là nam) đều có tính tự lập cao. Khi tôi nói với cháu lớn về việc đi du học, cháu nói với tôi: 'Nếu thấy cần, con sẽ tự tìm học bổng để đi du học. Con nhất quyết không dùng tiền của bố đâu!'. Nhiều người đọc đến đây có thể sẽ nghĩ cháu ngông cuồng, nhưng khi nghe con nói vậy, tôi mừng lắm.

Tôi mừng vì cháu có ý chí. Tôi quan niệm rằng, trong môi trường học tập, ông thầy là cực kỳ quan trọng nhưng quyết định vẫn là ở chủ thể. Nghĩ vậy, cộng với sự tôn trọng con và trên hết là tin con, hiểu con nên tôi ủng hộ cháu không đi học nước ngoài, thời điểm đó.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn thấy quyết định của con là đúng. Công việc, cuộc sống cá nhân, quan điểm sống của cháu đến giờ đều mỹ mãn.

Cháu thứ hai nhà tôi cũng khiến bố mẹ rất yên tâm. Vừa rồi có anh đệ tử nói với tôi: 'Em thấy lạ thật, em nhà mình rõ ràng là con nhà giàu mà ăn mặc, chi tiêu tiết kiệm, khiêm tốn'. Luôn sát cánh bên con, hiểu con nên khi anh ấy nói vậy tôi càng vững tin hơn vào con mình.

Hồi cháu vừa lấy bằng tốt nghiệp đại học, hai bố con rủ nhau đi Vũng Tàu chơi. Lúc đó, cháu có hai lựa chọn, một là đi học thạc sĩ ở Singapore, hai là đi bộ đội.

Hai bố con trao đổi thẳng thắn về những được, mất của việc đi học thạc sĩ ở Singapore và việc đi bộ đội.

Lúc nói đến ưu điểm của việc đi bộ đội, tôi đã nói với cháu thế này: Đi bộ đội là vào một ngôi trường dạy làm người, mà lại không mất học phí. Các em bé còn phải mất tiền mới được đi trại hè quân đội. Đó là còn chưa nói đến nghĩa vụ với đất nước. Nếu đã là nghĩa vụ thì phải thực hiện. Thực hiện xong, mình mới sống, làm việc thanh thản được, với chính mình thôi, chẳng ai cả.

Học xong đại học, mình có bàn đạp là chuyên môn. Đi bộ đội về, mình có bàn đạp là làm người đã được tôi rèn trong môi trường quân ngũ.

Lúc này đi làm hay đi học thạc sĩ, rồi tiến sĩ đều tốt, dễ dàng. Khi đó, con muốn đóng góp, cống hiến nhiều hơn càng thuận lợi.

Tôi chỉ nói với cháu vậy thôi, còn quyết định đi bộ đội là của cháu. Lúc đó, mẹ cháu không hài lòng nhưng giờ thì công nhận cháu đúng. Sau khi xuất ngũ, cháu đã chủ động đi tìm việc làm, lương khởi điểm 7.000.000 đồng/ tháng. Đấy là quyết định của cháu.

Thực ra, nếu cháu cần, tôi có thể xin cho cháu nhiều chỗ tốt (theo tiêu chí của nhiều người hiện nay), hoặc tôi có thể lập doanh nghiệp để cháu điều hành nếu muốn.

Ở độ tuổi 25, tôi thấy quyết định của cháu là hợp lý. Nhiều ông 40 tuổi khởi đầu còn chưa ăn thua, còn thiếu nhiều thứ thì cháu còn cần trang bị thêm nhiều thứ. Tôi chỉ khuyên cháu: Các ngày trong tuần, đi làm về mệt thì phải ngủ, còn thứ Bảy, Chủ Nhật thì phải học, và đặc biệt là giai đoạn này đừng nghĩ đến nhậu nhẹt.

Khi 30-35 tuổi, thành công rồi, mày không nhậu, bố còn khuyên mày đi nhậu. Còn bây giờ là giai đoạn tích lũy. Ở giai đoạn nào, mình làm đúng nhiệm vụ của giai đoạn đó. Tôi chỉ khuyên con như vậy chứ làm sao bắt được nó phải làm theo mình.

Cháu thấy đúng thì làm theo. Đó là nhận thức, hệ quy chiếu của cháu thôi.

Đến giờ này, tôi tự hào về các con. Nhưng phải thừa nhận là những quyết định đúng đắn của các cháu (vừa phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại, vừa không trái với luân thường đạo lý, không trái pháp luật,…) đều bắt nguồn từ những điều được học, được dạy dỗ từ bé.

Sau này ra ngoài xã hội, các cháu được học hỏi ở người khác còn nhiều hơn từ bố mẹ, ông bà, nhưng những giá trị cốt lõi được dạy từ bé là không thể phủ nhận.

Cuộc đời này là không thể nói trước được điều gì, nhưng tôi lúc nào cũng tin chắc rằng các con mình sẽ không bao giờ làm điều sai trái, không bao giờ sống mất dạy'.

Cách dạy con ‘sinh ra là con vua, lớn lên kiểu con lính’ của ông Trump

Cách dạy con ‘sinh ra là con vua, lớn lên kiểu con lính’ của ông Trump

Không chỉ sở hữu sự nghiệp vẻ vang, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn có những người con tài giỏi với ngoại hình nổi trội. Họ là những người làm nên sự nghiệp bằng thực lực chứ không dựa vào tiền của cha.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương/ Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

tin nổi bật

Vợ không biết đủ, chồng khủng hoảng tinh thần phải nhập viện điều trị

Chồng giỏi kiếm tiền, thương yêu vợ con nhưng nữ chuyên gia tâm lý vẫn không thấy đủ.

Cụ ông 78 tuổi cưới cô gái kém 60 tuổi

Một người đàn ông 78 tuổi ở Philippines đã kết hôn với cô gái 18 tuổi. Họ có 3 năm yêu đương trước khi về chung một nhà.

Con dâu biếu tiền, mẹ chồng nói một câu ai cũng xúc động

Nhân ngày lễ, con dâu biếu mẹ chồng chút tiền nhưng không ngờ mẹ lại từ chối và còn nói một câu rất xúc động.

AEON Ekiden 2022 - chuỗi hoạt động gắn kết giàu trải nghiệm

Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10.

Xung đột vì nhờ họ hàng tới giúp việc ở Hàn Quốc

Trong lúc không thuê được người làm, nhiều chủ cửa hàng ở xứ kim chi đang nhờ người thân trong gia đình phụ giúp. Mâu thuẫn nảy sinh từ đây do khác biệt trong cách làm việc.

Mẹ ở Nhật treo biển 'cấm chạm' vì người lạ tự ý hôn, nựng con mình

Cảm thấy khó xử khi người lạ tự ý đụng vào con của mình khi đi dạo, cô Ai đã phải đeo tấm thẻ nhỏ với ý yêu cầu mọi người "không chạm vào em bé".

Chuyện xúc động về người phụ nữ nhận nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi ở Hà Nội

Gia đình chị Nga tạm thời nhận nuôi và chăm sóc hai bé gái bị bỏ rơi trong đêm Hà Nội mưa lất phất.

Người phụ nữ Huế ở Hungary trồng vườn cây xanh tốt, mời hàng xóm tập làm nông dân

Từ tình yêu cây cỏ, chị Thảo phát triển vườn nhà thành điểm đến cho bạn bè ở Hungary để họ được trải nghiệm cách làm nông và thưởng thức các loại rau củ thuần Việt.

Đưa con riêng về ra mắt, biểu hiện của mẹ chồng khiến cô gái xúc động

Mẹ đơn thân quyết định dẫn theo con gái riêng về ra mắt gia đình người yêu. Cách mẹ chồng tương lai tiếp đón khiến cô gái xúc động.

Chàng trai cãi lời mẹ, quyết lấy vợ chỉ ngồi một chỗ

Nhiều người khâm phục Trí vì dám lấy vợ ngồi xe lăn, phải chăm sóc cô như một đứa trẻ. Nhưng ít ai biết được, Diễm - vợ anh phải chịu nhiều giày vò khi sức khỏe không đủ để giữ lại đứa con đã tượng hình 5 tháng.

Nỗi đau của người mẹ vừa đi làm, vừa cho con bú

Áp lực công việc lớn, Feng Qing bị giảm lượng sữa và phải cai sữa cho con khi bé mới 7 tháng tuổi. Cô đối diện sức ép tinh thần, không tin rằng mình là một bà mẹ đủ tốt.

60 năm bị đối xử tệ, cụ bà 76 tuổi quyết ly hôn trước khi qua đời

76 tuổi và bị ung thư giai đoạn cuối, bà Lý vẫn có nguyện vọng được ly hôn chồng.

Bảo mẫu suýt bị đuổi việc bỗng trở thành vợ của ông chủ giàu có

Cô bảo mẫu 30 tuổi từng rất ghét ông chủ vì cho rằng ông kênh kiệu, mắc bệnh "người giàu". Thế nhưng sau một thời gian chính cô lại si mê người đàn ông ấy.

Trong lúc say, bạn của chồng tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo

Khi đã nhậu say, bạn của chồng nói đủ thứ chuyện ở công ty. Nghe chuyện mà họ tiết lộ về chồng mình, tôi suy sụp.

Vợ chồng đại tá kể chuyện tình yêu sét đánh, cưới 3 ngày mới dám động phòng

Trúng tiếng sét ái tình của cô gái xinh đẹp, chàng quân nhân quyết tâm theo đuổi. Thế nhưng đến khi được kết hôn, vì sự cố đặc biệt, cả hai phải chờ đến 3 ngày sau mới dám động phòng.