Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Lãnh đạo TP.HCM vẫn đi làm bằng taxi

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, những khi thiếu xe công, lãnh đạo thành phố vẫn đi làm bằng taxi.

- Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, những khi thiếu xe công, lãnh đạo thành phố vẫn đi làm bằng taxi.

Trao đổi bên hành lang QH chiều nay xung quanh vấn đề sử dụng xe công của TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, thành phố đang bị thiếu xe công cục bộ. Có những cơ quan trong 1 ngày cùng lúc nhiều lãnh đạo cần đi công tác nên bị thiếu xe.

Đơn cử, HĐND có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và các trưởng ban nhưng chỉ có 2 xe chung để điều phối

“Trong khi cùng ngày đó, có những cơ quan lại để xe không. Bởi vậy cơ chế của thành phố hiện nay chủ yếu là mượn xe công giữa các cơ quan”, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết.

{keywords}
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nên quy xe công về 1 đầu mối để điều phối. Ảnh: T.Hạnh

Cụ thể, mượn xen luân phiên giữa UBND, HĐND, Thành uỷ hay ĐBQH cũng phải điều xe lẫn nhau.

Tuy nhiên, bà Quyết Tâm cho biết, vẫn có những trường hợp không thể mượn được, do lãnh đạo các đơn vị đồng loạt đi công tác hoặc đi họp.

“Hoặc khi đi mượn, lúc vui họ đưa cho mình, lúc không vui họ không đưa, không lẽ mình không đi?”, bà Tâm chia sẻ và cho biết các lãnh đạo thành phố vẫn đi taxi là vì thế.

Theo bà Tâm, như ở HĐND thành phố, nếu một lúc cả chủ tịch, phó chủ tịch đi công tác thì những người còn lại phải đi taxi, bản thân bà khi bất đắc dĩ vẫn phải bắt taxi.

Từ thực tế trên, bà cho biết thành phố đang tính đến phương án thu xe công về 1 đầu mối. Khi đó, từng cơ quan báo về đơn vị trung tâm nhu cầu, kế hoạch sử dụng xe để đơn vị này điều phối.

“Như vậy vừa tiết kiệm được đầu xe mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng xe của các đơn vị. Cứ chạy qua chạy lại mượn thì mất công, không chủ động”, bà Tâm đánh giá.

Xe công an toàn hơn

Bàn về kế hoạch thuê xe công của thành phố, bà Quyết Tâm cho rằng cần cân nhắc thêm.

Theo bà, khi thuê xe, nhà xe cũng bảo trì, bảo dưỡng, cũng cần tài xế, tính cả vào giá rồi cộng thêm tiền lời nên báo chí nói khoán xe công, đi thuê xe sẽ tiết kiệm là chưa hẳn.

“Giờ nói thuê thì thực ra thành phố cũng đang làm rồi vì đi taxi cũng là thuê và các lãnh đạo vẫn đi taxi”, bà Quyết Tâm nói và cho rằng những xe đã sắm rồi thì nên sử dụng bình thường.

Theo bà Tâm, vấn đề cần quan tâm là nếu thuê thì làm sao để không ảnh hưởng đến công việc.

“Tôi nghĩ không phải đặt vấn đề tiết kiệm ở đây bao nhiêu. Vấn đề là đảm bảo công việc mình chạy mà không cần quá nhiều xe công ở một cơ quan. Thành phố 10 triệu dân không giống thành phố 2-3 triệu dân. Công việc nhiều hơn, đòi hỏi phải cơ động”, bà Tâm phân tích.

Bà cho rằng đi thuê vẫn không chủ động bằng có 1 chiếc xe, chưa kể xe công còn đảm bảo an toàn. 

"Lái xe biết được đường đi tới tất cả những điểm hay tới, đi taxi tìm được đường cũng đủ mệt”, bà Tâm dẫn chứng.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đặt câu hỏi khoán thì chỉ cán bộ công chức đi xe từ nhà đến cơ quan thôi còn cán bộ đi giám sát nhiều thì khoán lấy gì mà đi?

Do đó, bà giữ quan điểm nên huy động xe công về 1 mối để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.