Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, dù tỉnh đã và đang thu hút đầu tư ở nhiều lĩnh vực nhưng quan điểm là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Nâng cao chất lượng sống

Năm 2021 là mốc đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt cũng chính là năm đánh dấu địa phương không còn là tỉnh phụ thuộc vào ngành dầu khí. Thay vào đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đang bứt phá một cách ngoạn mục trong lĩnh vực du lịch, cảng biển… với hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và hiện đại.

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo UBND tỉnh nhận định, con người luôn là gốc của mọi vấn đề. Vì vậy, trong suốt chặng đường phát triển, tỉnh luôn xem việc chăm lo đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu hàng đầu.

Nhờ có nhiều chính sách chăm lo đời sống của người dân nên từ năm 2000 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì mức thu nhập bình quân của người dân thuộc nhóm cao nhất cả nước, các chương trình về nâng cao chất lượng cuộc sống đạt được những thành tựu to lớn.

{keywords}
Năm 2021 là mốc đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện nay, tỷ lệ người dân nông thôn của tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh lên tới 99,8% (năm 1991 là 46%), trong đó hơn 92% dân số nông thôn sử dụng nước máy. Đây là con số ấn tượng, mơ ước của nhiều địa phương trong cả nước nhiều năm qua.

Các hồ, đập xây mới đã nâng tổng dung tích của các hồ chứa toàn tỉnh tăng dần từ hơn 46 triệu m3 vào năm 1991 lên hơn 316 triệu m3 hiện nay, góp phần giúp ngành chăn nuôi, trồng trọt có bước phát triển vượt bậc, mức sống của người dân nông thôn được nâng cao.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến tháng 6/2021, có 45/45 xã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, 19/45 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/năm đã đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, đây cũng là địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước, đạt 58,8% vào năm 2020.

Những tiềm năng, lợi thế của địa phương đã sớm được tỉnh phát huy tối đa. Nhờ đó, nhiều năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn là điểm sáng của cả nước về phát triển công nghiệp, cảng biển, đóng góp lớn cho ngân sách.

Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dù tỉnh đã và đang thu hút đầu tư ở nhiều lĩnh vực nhưng quan điểm là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Ông cho hay: "Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có tính lan tỏa, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và không xâm hại môi trường, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch chất lượng cao và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao".

Tỉnh hiện đã quy hoạch, xây dựng xong Chiến lược bảo vệ an ninh, an toàn hồ đập, nguồn nước trên địa bàn. Trong đó, thực hiện chấm dứt hoạt động hoặc di dời hầu hết cơ sở sản xuất, chăn nuôi, giết mổ ra khỏi khu vực hành lang bảo vệ các hồ chứa nước sinh hoạt; lập danh mục dự án không thu hút đầu tư, hạn chế đầu tư ở thượng nguồn thuộc bản đồ khoanh vùng bảo vệ hồ chứa nước sinh hoạt. Tỉnh dừng hoạt động 15 nhà máy nước ngầm nằm rải rác trên địa bàn nhằm bảo vệ an toàn cho nguồn nước ngầm của địa phương.

Từ nay đến năm 2025, Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu và phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó bảo đảm đến năm 2023, 100% khu công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn loại A. Đối với vùng nông thôn, tỉnh phấn đấu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2025.

{keywords}
Từ nay đến năm 2025, Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu.

Đến nay, định hướng các quy hoạch, nhiệm vụ đề ra để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Bà Rịa - Vũng Tàu lên một tầm cao mới đã rất rõ ràng. Đó là tập trung đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, kết nối liên vùng và khu vực, hình thành hệ sinh thái logistics cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Xây dựng, phát triển hành lang kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghệ cao tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, gắn với xây dựng nông thôn mới, Phát triển du lịch dọc tuyến ven biển Vũng Tàu - Long Hải - Phước Hải - Hồ Tràm theo hướng cao cấp, khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất hai bên tuyến đường ven biển…

Tỉnh triển khai hàng loạt các giải pháp như thực hiện đề án về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh... Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ về nguồn lực, con người giúp đẩy nhanh việc xây dựng đô thị thông minh và chuyển đổi số tại địa phương.

Ông Trần Ðình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho hay, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, bên cạnh việc xây dựng Ðảng bộ thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tỉnh luôn xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển, nhất là phát triển kinh tế tư nhân và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp.

Tỉnh cũng tập trung xây dựng thành công đề án đô thị thông minh, hướng đến mục tiêu đáp ứng nhanh nhất, hiệu quả nhất những yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân để Bà Rịa - Vũng Tàu thật sự trở thành một nơi đáng sống, một đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp.

Hạ Nhiên

tin nổi bật

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ô tô và 5 người trên xe bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

Xe ô tô Hyundai Santa Fe băng qua đường sắt bị tàu hỏa tông bay xuống ruộng, 5 người trên ô tô thoát chết.

Luật sư 'tố' ông Trương Quốc Cường bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép

Bào chữa cho ông Trương Quốc Cường, luật sư cho rằng, thân chủ của mình đã phải chật vật tìm cách đối phó với ông Cao Minh Quang khi cựu Thứ trưởng này luôn tìm cách gây khó dễ, o ép ông Cường.

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Sáng 16/5 ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng (Lai Châu) bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Người Hà Nội ngỡ ngàng đón đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Sáng 16/5, do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, nhiệt độ thấp tại Hà Nội đạt ngưỡng 20 độ C, nhiều người dân khi ra đường đã phải mặc thêm áo khoác.

Mức phạt xe không đủ điều kiện thu phí tự động đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1/6 tới, xe không đủ điều kiện đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành phạt nguội qua camera giám sát.

Công an truy tìm 5 nghi phạm vụ giết người táo tợn ở Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định truy tìm 5 nghi phạm liên quan vụ án mạng xảy tại thị xã La Gi hôm 11/5, gây xôn xao dư luận.

Hỗn chiến bằng bom xăng và súng gây náo loạn ở Biên Hòa do ghen tuông

Xảy ra mâu thuẫn chuyện tình cảm, hai thanh niên ở Biên Hòa rủ thêm nhiều người mang bom xăng, súng và hung khí hỗn chiến gây náo loạn.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.