Theo những phản ứng đầu của khán giả trong dịp công chiếu cuối tuần qua của Bắc Kim Thang, bộ phim đã được đón nhận với nhiều lời khen ngợi. Tuy chưa phải một "siêu phẩm" kinh dị của điện ảnh Việt Nam, nhưng có sự đầu tư trau chuốt và tôn trọng khán giả.

Ngay sau 5 giờ chiếu đầu tiên, Bắc Kim Thang đã nhận về 5 tỷ đồng doanh thu phòng vé. Sau 3 ngày ra mắt, doanh thu phòng vé của bộ phim kinh dị "Bắc Kim Thang" đã lên đến 30 tỉ đồng với 410.000 vé bán ra. 

Tư tưởng cũ trong bộ phim mới

Bộ phim Bắc Kim Thang xoay quanh Thiện Tâm, cháu đích tôn của một gia tộc nhỏ ở miền Tây trong thập niên 90. Sau một lần từ thành phố về quê, Thiện Tâm phát hiện ra cô em họ Hai Lầm vì "chửa hoang nên bj đuổi đi", bấy giờ đã mất tích. Những sự việc mờ ám liên tục diễn ra, Thiện Tâm quyết định tìm hiểu chân tướng về sự biến mất của em mình. Những bi kịch gia đình cũng từ đó mà dần được khám phá.

Với mạch truyện chính là như vậy, bộ phim lấy yếu tố trọng nam khinh nữ thời xưa để nhấn mạnh. Ngay từ những đoạn đầu phim, các câu thoại và tình tiết phản ánh lại hiện tượng này đã xuất hiện rất nhiều. Hiện tượng thứ hai mà phim muốn đề cập là sự bất hiếu của con cái đối với cha mẹ tuổi già.

Mặc dù vậy, phim vẫn bị đánh giá là có kịch bản hơi "hiền", chẳng hạn như tình tiết bạo hành cô bé Hai Lầm luôn bị tiết chế. Mặc dù nếu khai thác đúng, đây sẽ là chi tiết rất hay và ấn tượng đối với toàn thể mạch truyện, nhưng lại dễ vào "tầm ngắm" như Thiên Linh Cái.

Quá khứ và hiện tại

Bộ phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại, một "xu hướng" mới của nhiều bộ phim ngày nay. Cách này khiến người xem ngay từ đầu phải chăm chú săm soi từng chi tiết để hiểu được phim, hiểu được những tình tiết đã lồng ghép khớp vào nhau như thế nào. Mọi chi tiết từ con bù nhìn rơm đến hình ảnh hồn ma đều nhằm tạo ra "cú lừa" gây bất ngờ cho khán giả.

Bộ phim có đáng sợ hay không?

Bắc Kim Thang không lấy mảng kinh dị làm trọng tâm, mà thay vào đó, bộ phim nghiêng về thể loại tâm lý kinh dị hơn. Đây là thể loại phim được ưa chuộng từ lâu đến nay, thường không phải điều mà những phim kinh dị hù dọa, "mì ăn liền" nhắm đến.

So với Thất Sơn Tâm Linh, Bắc Kim Thang đáng sợ và ám ảnh hơn, nhưng không phải theo cách ma quỷ hù dọa. Nhịp phim u ám đủ để lôi cuốn người xem vào một câu chuyện mang tính kinh dị, thế nhưng nhiều người cho rằng như vậy vẫn chưa đủ, bởi cảnh jump-scare thì vẫn bị tiết chế nhiều. Vậy nên với nhiều khán giả, đây là điểm trừ đáng tiếc của bộ phim.

Những "cú lừa" ngã ngửa

Bắc Kim Thang nhận được nhiều lời khen ở việc biết cách đưa người xem từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, không bị nhàm chán và gây mông lung như Thất Sơn Tâm Linh hay một số phim kinh dị gần đây. Đây hẳn là bộ phim kinh  dị Việt có nhiều plot twist nhất từng thấy. Tuy là kinh dị nhưng Bắc Kim Thang luôn khiến người xem phải phỏng đoán, tò mò điều gì đã xảy ra.

Sự bất ngờ xen lẫn các bí ẩn trong bộ phim đã khiến nhiều người phải "ngã ngửa", ra khỏi rạp trong ngạc nhiên và hoang mang. Những mê thích sự bí ẩn và cú lật bất ngờ trong phim điện ảnh thì chắc chắn cần phải xem Bắc Kim Thang.

Mặc dù phim có sự đầu tư kỹ lưỡng, dàn nhân vật với diễn xuất không thể chê được, Bắc Kim Thang vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ một trong những ý kiến dễ thông cảm nhất là tại sao bộ phim lại lấy tên Bắc Kim Thang, mặc dù không hề đả động tới bài hát này.

Theo GameK