Bắc Ninh: Phó giám đốc sở bị dọa 'làm vừa thôi'

Ngoài Chủ tịch UBND tỉnh, Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn đe dọa.

- Ngoài Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đàm Đình Định, PGĐ Sở TN&MT Bắc Ninh cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn với nội dung đe dọa.

Thông tin với VietNamNet, ông Đàm Đình Định cho hay, những cuộc gọi, tin nhắn này đều đến từ những số điện thoại lạ với nội dung: “Ông làm vừa phải thôi…”.

{keywords}
Khai thác cát sỏi trên sông Cầu gây sạt lở đê ở xã Quế Tân (Quế Võ). Ảnh: TQ

Ông Định là Phó giám đốc phụ trách lĩnh vực khoáng sản, giúp Giám đốc Sở tham mưu cho lãnh đạo tỉnh trong công tác quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản, trong đó có khai thác cát sỏi.

Theo ông Định, năm 2013-2014, Bộ GTVT có văn bản gửi UBND, Sở TN&MT về việc giao Cục Đường thủy nội địa lập phương án, quy hoạch nạo vét, khơi thông đường thủy ở Bắc Ninh.

Trên cơ sở các văn bản này, Sở TN&MT Bắc Ninh sẽ có ý kiến về việc lập dự án, phê duyệt lựa chọn các đơn vị thi công do Cục Đường thủy giới thiệu, trong đó có việc thẩm định phương án bảo vệ môi trường, ĐTM...

“Trên thực tế, 6 đơn vị thi công nạo vét thì chỉ có 3 đơn vị không đáp ứng cơ bản được yêu cầu, tiêu chuẩn; 1 đơn vị được cấp phép đúng vào mùa mưa nên chưa triển khai nạo vét kết hợp tận thu cát sỏi. 2 đơn vị chúng tôi cho phép làm một mùa để còn rà soát lại sau một năm nhưng thấy rất lộ cộ”, ông Định nói.

Theo ông Định, việc “lộ cộ” của đơn vị nạo vét, khai thông luồng lạch trên sông Đuống do Cục Đường thủy lựa chọn thể hiện ở chỗ: việc giám sát, kiểm tra bị bỏ mặc địa phương; quá trình nạo vét không tuân thủ cam kết về độ sâu, chiều dài…; phát sinh những vấn đề khai thác cát sỏi trá hình dưới hình thức dự án nạo vét, khai thông dòng chảy…

“Do việc triển khai thực hiện dự án không đảm bảo, gây sạt lở nhiều đoạn sông, hàng loạt phương tiện khai thác cát với mật độ lớn ảnh hưởng tới các vấn đề xã hội nên chúng tôi đã yêu cầu dừng cả 6 dự án này lại”, ông Định nói.

Ngày 1/3/2016 tại vị trí K74+400-K74+500 đê hữu sông Cầu đã xảy ra sạt lở đứng với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi 5-10m. Tỉnh Bắc Ninh đã phải bỏ 30 tỷ đồng để xử lý sự cố.

Có thời điểm, có tới 40 tàu hoạt động nạo vét luồng gây mất an ninh tại các xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lương (huyện Quế Võ).

Khẳng định toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định, không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần kiến nghị tạm dừng triển khai dự án nạo vét đường thủy kết hợp tận thu sản phẩm trong tỉnh.

Tuy nhiên mới đây, UBND tỉnh tiếp tục nhận được văn bản của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Nhật ký và của Cục Đường thủy nội địa đề nghị tiếp tục tạo điều kiện thực hiện dự án.

"Tỉnh Bắc Ninh đề nghị không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu", lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị.

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi các cá nhân đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh.

Hôm qua, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân, làm rõ sự việc.

Trước khi Bắc Ninh phát công văn kiến nghị trên cổng thông tin điện tử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đã trực tiếp kiểm tra hiện trường khai thác nạo vét lòng sông Đuống khu vực huyện Quế Võ.

Ông Thành chỉ đạo công an huyện xử lý ở mức cao nhất đối với các trường hợp khai thác, nạo vét lòng sông trái phép; yêu cầu lực lượng công an tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép.

{keywords}
Công an huyện Quế Võ bắt giữ một phương tiện nạo vét trái phép ngày 21/3/2016. Ảnh: Báo Bắc Ninh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an huyện Quế Võ và Đội Cảnh sát Giao thông đường thủy đã bắt giữ 2 tàu hút cát trái phép của chủ tàu Nguyễn Văn Chiến sinh năm 1996 và Nguyễn Xuân Tuyến sinh năm 1976 cùng ở TP Bắc Giang).

Theo ông Thành, từ giữa năm 2015 đến nay, tỉnh không cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Ông Thành đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Quế Võ chỉ đạo Công an huyện xử lý ở mức cao nhất, thậm chí khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 chủ tàu theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân đe dọa cán bộ tỉnh.


KiênTrung

tin nổi bật

Người đàn ông nằm gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

Sau khi đám cháy trong căn biệt thự ở Nha Trang (Khánh Hòa) được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông nằm gục trên vũng máu, cạnh khẩu súng, liền đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên nghi bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Nam thanh niên được phát hiện nằm bất động giữa đường, cơ thể có nhiều vết nghi bị bắn.

Bộ Công an đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Bộ Công an mới đây hoàn thành Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trung tá quân đội qua đời khi cứu bé trai bị đuối nước ở Phú Quốc

Trong lúc đi nghỉ mát ở Phú Quốc, Trung tá Bùi Văn Nhiên phát hiện bé trai bị đuối nước đã lao ra biển cứu. Không may sau đó, Trung tá Nhiên qua đời.

Nữ tiếp viên khỏa thân phục vụ khách hát karaoke ở Bình Dương

Kiểm tra một cơ sở karaoke ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nữ tiếp viên phục vụ khách trong tình trạng khỏa thân, nhảy múa trong tiếng nhạc lớn.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Cận cảnh 10 lô 'đất vàng' nhà máy dự kiến phải di dời khỏi nội đô Hà Nội

Trong số 10 cơ sở nhà đất phải di dời khỏi nội đô Hà Nội, có nhiều địa chỉ nằm trên những khu đất vàng như Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, Nhà máy bia Hà Nội, Công ty TNHH MTV In báo Hà Nội Mới…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Chưa rõ tương lai cầu Long Biên

Dù cầu Long Biên xuống cấp trầm trọng nhưng phương án sửa chữa lớn vẫn bị bỏ ngỏ do chưa rõ tương lai cầu sẽ được sử dụng như thế nào.

Dàn lãnh đạo Lào Cai "xộ khám": TTCP chỉ trách nhiệm cựu Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến việc hai cựu Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) từng nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2010-2013.

Dự báo thời tiết 27/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 27/6, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban này, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

3 thi thể 1 gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su

Cả ba thi thể được xác định là của một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Xe container đâm sập khung giới hạn cửa ngõ TP.HCM, tài xế kẹt trong cabin

Đâm sập khung giới hạn hầm chui ở cửa ngõ TP.HCM, xe container biến dạng phần đầu khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin.