Bài học quý cuối năm của một giám đốc

Giữa năm 2014, mình được một người chị nhờ tìm nơi nhận anh trai vào thực tập. Anh đã ở tuổi hơn 40, tốt nghiệp đại học ngành luật, đã có thời đi làm công chức nhà nước.

- Năm 2014, mình tham gia hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp khá nhiều cho các bạn sinh viên đại học. Các năm trước, những tổ chức mình tham gia cũng có nhiều hoạt động hướng nghiệp cho các bạn trẻ, giúp các bạn cách nhìn rộng mở.

Ngày hôm qua, một người chú họ nhắn để "ép" mình xin việc cho một bạn học cao đẳng mới ra trường.

Cách đây chỉ một tháng, có người em họ gọi điện nhờ xin cho em vào công ty mình làm việc.

Còn việc người quen gửi nhờ xin việc cho con cháu mới ra trường không thiếu.

Thực sự là ngành kế toán, kiểm toán không bao giờ thiếu việc, và không bao giờ thừa người cho những người biết làm việc, chỉ có những người không thể làm được thì mới thừa.

{keywords}

Nếu quan điểm 'chờ người khác xin việc cho' thì với những người đó, mình tin là họ sẽ chờ và ít khi nào có việc tốt. Công ty nào cũng phải tính toán tới chi phí, không ai có thể nhận một người vào chỉ ngồi không... Có lần bị ép quá, mình đã phải thốt lên "Xin lỗi nhé, công ty chị là công ty TNHH chứ không phải là tổ chức từ thiện".

Điều đó không có nghĩa là mình không muốn giúp, nhưng mình mong là sẽ giúp những người có Thái độ làm việc tốt, có Mục tiêu rõ ràng và Luôn học hỏi.

Chuyện người em mới ra trường

Trong năm nay, mình đã xin việc cho một người em họ, học đại học đàng hoàng, nhưng sau đó mình nhận được vô số phàn nàn từ giám đốc, đồng nghiệp. Làm việc thì không có gì cẩn thận, sai 3-4 lần một việc đơn giản là bình thường, kỹ năng Words, Excel đều kém mà lại ít lắng nghe, hay cãi cọ với đồng nghiệp.

Mình mong là sẽ giúp những người có Thái độ làm việc tốt, Mục tiêu rõ ràng, Luôn học hỏi.

Trong khi chị cứ phải động viên em "cố gắng học hỏi và làm việc phải dài dài thì sau này mới có thể xin được việc tốt" (cứ 3 tháng em lại có lý do chuyển việc ), thì mỗi tháng em lại "dọa" nghỉ việc. Tới lần thứ 3 thì chị cũng đành chịu. Sau đó, em muốn chị tư vấn nên làm gì,cũng là lúc chị chẳng buồn trả lời làm gì, bởi vì nếu có nói nữa, nói tiếp thì em cũng có lắng nghe đâu.

Chị cũng không thể cứ chạy theo em để hỗ trợ mãi được, để khi cần nghe thì em không nghe. Cuộc sống là của em, em hãy tự đứng trên đôi chân của mình, 2-3 năm nay chị luôn cứ chạy theo tìm người giúp, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng là đúng lúc.

Chuyện nhân viên tuổi 40

Giữa năm 2014, mình được một người chị nhờ tìm nơi nhận anh trai vào thực tập. Anh đã ở tuổi hơn 40, tốt nghiệp đại học ngành luật, đã có thời đi làm công chức nhà nước theo sự định hưỡng của bố mẹ. Mẹ anh luôn là người quyết định con trai làm gì, học gì và đi đâu.

Tới thời điểm không chịu được việc làm công chức nhà nước ở  một quận nội thành Hà Nội, anh bỏ việc và vào Sài Gòn. Từ đó tới nay, anh đi làm bảo vệ, tiếp tục học kế toán.

Hãy nghĩ kỹ về điều mình muốn và con đường mình sẽ đi, để đôi khi phải Chấp nhận rủi ro, Chấp nhận khó khăn để tìm lại chính mình,  để có Hạnh phúc trên con đường đã lựa chọn.

Có điều, anh vẫn chưa thoát sự ngộ tưởng từ bản thân, từ chính kinh nghiệm làm nhà nước. Đó là sẽ phải làm cái gì hoành tráng. Khi được giao việc nhỏ, anh từ chối. Anh muốn phải được làm phụ trách cả công ty, phải làm này làm nọ. Kết quả, anh nghỉ việc. Mình cũng chẳng có thể làm gì.

Toàn bộ chuỗi giá trị này là những gì anh đã tự đánh mất mình trong hơn 20 năm đi làm.

Ngồi nói chuyện với chị bạn, mình không biết nói gì để giúp chị và gia đình nữa. Mình biết, chị đã khóc nhiều lần khi thấy anh trai lủi thủi, mất định hướng, không có niềm vui trong công việc. Mình cũng khóc cùng chị, nhưng không thể làm thêm gì được.

Và giờ đây, môi khi nghĩ tới định hướng công việc, mình lại thấy, điều làm cho con người sống hạnh phúc nhất đó là khi có "mục tiêu để phấn đấu" và có "con đường đúng để đi".

Hãy đừng nghe lời bố, mẹ, hay bạn bè xung quanh, mà một lần, hãy nhìn lại mình và trả lời cho mình 2 câu hỏi:

1) Mục tiêu lâu dài để phấn đấu là gì?

2) Mình cần con đường như thế nào để đạt mục tiêu?

Hãy đừng vì những lời của bố mẹ "con không bằng người này, người kia", hay "con của ông này đi học ở Anh về còn chưa xin được việc", hay "làm 10 năm chưa ra cái gì" ...

Hãy nghĩ kỹ về điều mình muốn và con đường mình sẽ đi, để đôi khi phải Chấp nhận rủi ro, Chấp nhận khó khăn để tìm lại chính mình,  để có Hạnh phúc trên con đường đã lựa chọn.

  • Thái Thị Vân Anh (Giám đốc kiểm toán Công ty TNHH Kiểm toán SCS Global)

tin nổi bật

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.