Bài luận đưa nam sinh tới 8 trường Ivy

 Bài luận của chàng trai này – một trong những yếu tố quan trọng khiến cánh cửa của 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ mở rộng với cậu – đã được tờ New York Post đăng tải công khai.

Câu chuyện về nam sinh Kwasi Enin, 17 tuổi được cả 8 trường trong khối Ivy League (đại học hàng đầu) nhận vào học đã tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông Mỹ những ngày qua.

{keywords}

Kwasi Enin, 17 tuổi - người được 8 trường đại học hàng đầu của Mỹ nhận vào học

Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng của các thí sinh khi ứng thí vào các trường đại học. Bài luận của Kwasi Enin đã được tờ New York Post đăng tải công khai.

Không giống như ngôn ngữ của những chàng trai, cô gái tuổi 17, bài luận của Erin sử dụng ngôn ngữ bay bổng, chứa đựng những ý tưởng lớn.

Erin đã chọn tình yêu âm nhạc là chủ đề của mình. Cậu có thể chơi violin, bass, có giọng hát tốt. Ngoài ra, cậu còn mở rộng câu chuyện về âm nhạc sang câu chuyện về khả năng lãnh đạo và tính cộng đồng.

Dưới đây là toàn bộ bài luận của Erin

Cuộc sống với âm nhạc

Một quyết định sai lầm có thể là bắt đầu hoặc kết thúc của một lối sống. Hồi lớp 7, tôi gần như đã kết thúc con đường âm nhạc của mình khi quyết định chọn một môn học đơn giản – “Âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta”. Đây là môn học đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về âm nhạc. Nhưng quyết định này lại khiến tôi cảm thấy trống rỗng. Với sự giúp đỡ của cô Brown – giáo viên dạy nhạc lúc đó, tôi đã không chỉ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản mà còn tiếp tục con đường âm nhạc của mình. Hiện nay, tôi đã chơi violin 9 năm với niềm say mê vô tận. Bây giờ, âm nhạc cũng đã bước chân vào cuộc sống của tôi. Đây là môn học dài nhất và tự học đầu tiên mà tôi từng tham gia.

Âm nhạc đã trở thành ánh sáng trong niềm đam mê học tập của tôi. Tôi đã tự phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo về mọi vấn đề nhờ khả năng vô tận trong âm nhạc. Có hàng triệu kết nối từ những nốt nhạc, hợp âm, giai điệu trong thế giới của âm nhạc – những thứ chỉ đang chờ đợi để được gắn lên khuông. Khi bắt đầu khám phá một phần của sự kết nối này từ năm lớp 3, tâm trí tôi cũng bắt đầu tỉnh táo hơn trong việc giải quyết các vấn đề toán học, văn học và tìm ra lối thoát cho bất cứ rắc rối nào. Lên trung học, tâm trí tôi bắt đầu thành thạo ngôn ngữ của âm nhạc. Chơi những bản nhạc của các nhà soạn nhạc khác nhau như Kol Bidrei của Max Bruch, Coriolan Overture của Ludwig Van Beethoven giúp tôi mở rộng vốn từ vựng âm nhạc phong phú, nâng cao kỹ thuật và khả năng luyện tập để thành công khi biểu diễn một mình.

{keywords}
Bài luận của Kwasi Enin

Âm nhạc cũng trở thành phương tiện truyền đạt của tôi trong cộng đồng. Khi đứng trên sân khấu đảm nhận vai Big Jule trong vở nhạc kịch yêu thích “Guys and Dolls”, tôi đã tạo được không khí tuyệt vời cho cả thính phòng khi vừa hát vừa nhảy. Cứ khi nào biểu diễn, dù là hát giọng bass trong nhóm a capella nam hay chơi violin trong Chamber Ensemble, tôi đều đắm chìm trong cuộc đối thoại giữa người biểu diễn và khán giả. Khi bị lạc lối trong những cuộc đối thoại này, tôi tạo ra những ký ức tuyệt vời mà trong đó mình thực sự là một phần của văn hóa cũng như lịch sử của cộng đồng xung quanh. Tôi sẽ không nhận được sự ngưỡng mộ từ thầy cô, bạn bè nếu không để cho sức hút của âm nhạc thuyết phục mình trở thành một nghệ sĩ biểu diễn trong trường học, trong thị trấn và trên toàn bang.

Sau cùng, âm nhạc đã trở thành một người thầy dạy tôi tầm quan trọng của sự lãnh đạo, làm việc nhóm và tình bạn. Âm nhạc cũng dạy tôi về tầm quan trọng của sự sắp xếp và cân bằng. Khi lãnh đạo một nhóm, tôi biết rằng tập thể đó có thể mạnh đến mức nào nếu mỗi thành viên đều nỗ lực 100% trong vai trò của mình. Lãnh đạo không phải lúc nào cũng là chỉ đạo người khác. Nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo là tạo sự hòa thuận giữa các thành viên trong nhóm – đó chính là tiềm năng lớn nhất của tập thể. Sự phát triển và cân bằng mang tới sự thành công, âm nhạc đã dạy tôi tất cả những giá trị đó. Những mối quan hệ tạo dựng trong suốt những năm đi học giúp tôi vượt qua nhiều căng thẳng. Những mối quan hệ khăng khít này được gây dựng vì tôi và bạn bè đã vượt qua các khó khăn được tìm thấy trong những vở kịch cao cấp của văn học âm nhạc. Tôi muốn cảm ơn thầy cô, violin và giọng hát vì đã tạo lên môi trường nuôi dưỡng tình bạn và những trải nghiệm học tập này.

Thiên đường của sự yên bình là khi được ở trong thế giới của các nhà soạn nhạc, sự hài hòa và tiềm năng. Thiên đường âm nhạc đã hình thành nên tính cách của tôi. Không có âm nhạc, cuộc sống của tôi sẽ không tuyệt vời bằng một nửa ngày hôm nay. Không theo môn học “Âm nhạc trong cuộc sống chúng ta” là một quyết định khôn ngoan. Hành trình tự học mang tên âm nhạc đã kích thích tâm trí tôi mỗi ngày. Trái tim tôi cất tiếng hát mỗi ngày vì đó là một hành trình tuyệt vời. Mặc dù tôi hi vọng sự nghiệp tương lai của mình sẽ là y học, nhưng tôi thích một thực tế là mình vẫn có nhiều điều để học về âm nhạc và học từ âm nhạc.

  • Nguyễn Thảo (Theo New York Post)

tin nổi bật

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

10X từ phát biểu cũng "run bần bật" trở thành MC truyền hình

Luôn mặc cảm và bi quan về cuộc sống, Quốc Trung đã liên tục thu mình lại. Nhờ không ngừng dấn thân và trải nghiệm để hoàn thiện mình mỗi ngày, Trung dần trở thành con người mình muốn.

Xếp hàng xin chữ thư pháp ở Văn Miếu ngày Tết thầy

Ngày mùng 3 Tết Quý Mão, hàng nghìn người xếp hàng chờ mua vé vào tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ và cầu học hành, thi cử đỗ đạt.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

“Mùng 3 Tết thầy” nên… tết gì?

Tục mùng 3 Tết thầy vốn mang ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và kính trọng thầy cô. Do đó, tết gì hoàn toàn nằm ở tấm lòng, miễn phù hợp với quan hệ thầy – trò, tránh biến thành cơ chế “xin – cho”.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

'Mồng 3 Tết thầy' nhưng sân nhà thầy mỗi năm thêm vắng học trò

Câu dặn dò của ông bà 'mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy' vẫn còn đó, nhưng ngày nay mồng 3 Tết thầy đã dần bị lãng quên trong kí ức những thế hệ học trò kế cận.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Tết có nhạt đi trong mắt gen Z?

Sinh ra trong thời hiện đại, Tết với thế hệ gen Z đã khác xa rất nhiều so với thế hệ ông bà, cha mẹ. Nhưng liệu Tết có nhạt đi trong mắt người trẻ?