Bài phát biểu của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan tại hội nghị phòng chống thiên tai

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan tại hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc sáng 27/4.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các nhà khoa học.

Đây là lần đầu tiên tôi chủ trì một hội nghị ở địa phương ngoài Hà Nội về câu chuyện rất là phức tạp, vấn đề thiên tai.

{keywords}
Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh: C.T

Quê của tôi ở Đồng Tháp, tôi ước mơ có một ngọn núi nho nhỏ, ra đây đồi núi bạt ngàn, những hình ảnh rất nên thơ, thơ mộng, bỗng một chốc nó lại sạt lở. Điều đó nói lên câu chuyện, nếu nhìn vào kỳ quan, nhìn vào vẻ đẹp của nó thì thấy nó đẹp, nhưng chúng ta nhìn vào cái rủi ro thì thấy nó bất trắc, khó lường.

Chúng ta hay nói rằng những diễn biến thời tiết khó lường, cụ thể hoá cái khó lường đó thì nước ngoài họ định nghĩa bằng 4 thuật ngữ bằng tiếng Anh, ráp lại bằng chữ VUCA. Hiểu VUCA là cái gì, nó là 4 đặc điểm biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ. Khi dịch Covid-19 xảy ra chắc chúng ta sẽ hiểu được 4 từ đó nó sẽ vận dụng trong con Covid-19, từ đất nước nhỏ bé đến đất nước to lớn, đất nước nghèo đến giàu mà cũng phải chịu thảm hoạ chứ không riêng gì chúng ta.

Cách đây nửa tháng, trên VTV2 có phát một bộ phim, tôi nghĩ rằng trong mạng cũng có, chúng ta xem rồi mình để dòng suy tư mình theo từng lời bình, khuôn hình của phim đó thì nhiều khi chúng ta sẽ có suy tư, suy nghĩ gì đó, thậm chí có sự tỉnh thức về thảm hoạ. 

Phim đó có tựa đề "Thiên nhiên và con người”, thiên nhiên nó đẹp lắm, thiên nhiên có muôn loài, là chỗ sinh sôi nảy nở, trong đó có loài được mang tiếng thiên nhiên ưu đãi, cưng chiều nhất và thông minh nhất trong muôn loài là loài người chúng ta. Nhưng bỗng một chốc thì loài thông minh nhất góp phần gây ra những cái để làm mẹ thiên nhiên nổi giận và cảnh cáo loài người.

Suốt trong nhiều năm qua, chúng ta đã đối mặt ở nhiều nơi, ở đồng bằng Sông Cửu Long biến đổi khí hậu, phía Bắc sạt lở, nhiều hình thái của thiên tai càng ngày càng phức tạp, gây ra mất mát.

Hội nghị hôm nay chúng ta cùng ngồi với nhau và tìm giải pháp để chúng ta chống. Tuy nhiên tôi nghĩ như thế này, thường thường từ "phòng chống" được nói nhiều, phòng chống thiên tai, phòng chống dịch hoạ, phòng chống ma túy… thường thường nói chống hay hơn cái phòng, hay nhiều khi khi có thiên tai xảy ra rồi, thì chúng ta xúm nhau chúng ta chống trọi, chống chịu lại, sau đó xử lý, nhưng khi thiên tai qua đi rồi thì mình lại quên. Cái phòng theo ý tôi nghĩ không phải chỉ phòng năm nay hay năm sau, mà chúng ta phải phòng căn cơ hơn, tìm được giải pháp căn cơ hơn, 5 -10 năm sau, tới thế hệ con cháu chúng ta, đội ngũ phía Bắc này, bà con dân tộc mình, hình thái sống của người ta ra sao, hạ tầng nào phải tiếp tục được đầu tư, những chỗ nào xung yếu chúng ta phải khắc phục. 

Có lẽ chúng ta cần phải có chiến lược dài hạn  trên nền tảng công nghệ mới, như công nghệ dự báo, để chúng ta có tầm nhìn, điều đó cũng không phải là dễ. Như tôi nói có những đất nước khoa học kỹ thuật người ta tiên tiến, người ta cũng thường xuyên phải chịu cái này, nhưng nếu chúng ta có tầm nhìn dài hạn và khâu đầu tư xử lý những cái điểm nóng, rủi ro, những nguy hiểm, hoặc những công nghệ dự báo thì chúng ta sẽ giảm thiểu, đất nước chúng ta chắc cũng khó loại trừ, đây là vấn đề an ninh toàn cầu chứ không phải của 1 quốc gia, đất nước nào. Nhưng thông điệp mãi mãi của các đồng chí lãnh đạo Trung ương là mãi mãi chúng ta nhớ không lấy môi trường để đổi lấy sự phát triển kinh tế.

Có lẽ, đâu đó trong mỗi địa phương trên cả nước chúng ta, để đáp ứng tăng trưởng thì có một lúc nào đó chúng ta xem nhẹ, có lúc nào đó chúng ta có đánh đổi chút nào hay không, đây là vấn đề chúng ta cùng nhau suy nghĩ.

Câu này tôi nói không có ý định phê bình, nhưng nó là thông điệp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để chúng ta suy nghĩ trước khi làm. Nhiều khi cái lợi ích trước mắt và có những cái tổn hại sau này nó không có gì bù lại được, chúng ta nhớ phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột: tăng trưởng kinh tế, giải quyết được các vấn đề xã hội và giữ được môi trường, nhưng nhiều khi nó lại chông chênh giữa cái trước mắt, ngắn hạn và cái dài hạn. Thành ra lãnh đạo địa phương cũng cân phân giữa trước mắt và lâu dài. Phát triển bền vững người ta định nghĩa là thoả mãn nhu cầu của thế hệ hôm nay nhưng không làm tổn hại nhu cầu đó cho thế hệ kế tiếp. 

Có lẽ tôi sẽ không phát biểu gì nhiều, xin cám ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã đăng cai hội nghị quan trọng này để tôi có thời gian sẽ lắng nghe ý kiến của các đơn vị.

Ban Thời sự

tin nổi bật

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Thanh niên hướng đến phương châm: Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của Bí thư Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 ngày 2/10.

Phát triển nông nghiệp sinh thái, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

Ở Việt Nam, một số mô hình nông nghiệp sinh thái đã được triển khai, đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, còn manh mún, chưa có sự liên kết hình thành các chuỗi giá trị, thiếu các tổ, nhóm nông dân, hợp tác xã nông nghiệp sinh thái.

Đổi mới, sáng tạo trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên từ Quảng Nam

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng lực lượng Công nghệ thông tin CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4 vừa qua.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.