Bài phát biểu đặt nền móng cho quyền bầu cử của phụ nữ Mỹ

Các bài phát biểu và những cuộc vận động của bà Susan Anthony đã mở đường để Quốc hội Mỹ phê chuẩn Tu chính án thứ 19 vào năm 1920, trao quyền bầu cử cho phụ nữ.

{keywords}
Bà Susan B.Anthony

Theo Time, vào những năm 1800 tại Mỹ, phụ nữ không có quyền bầu cử cũng như nhiều quyền khác như nam giới. Khi đó, bà Susan B.Anthony là một nhà lãnh đạo nổi bật trong phong trào đấu tranh vì quyền phụ nữ.

Cùng với Elizabeth Cady Stanton, bà đã thành lập Hiệp hội quyền bầu cử của phụ nữ quốc gia, ủng hộ trao quyền bỏ phiếu cho phụ nữ. 

Tháng 11/1872, bà đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ và bị bắt hai tuần sau đó vì chính quyền cho rằng quyền bầu cử chỉ được đảm bảo cho công dân nam giới.

Trong phiên xét xử, thẩm phán không cho bà được tự bào chữa và phạt bà 100 USD. Tuy nhiên, bà Susan Anthony từ chối nộp phạt và tuyên bố sẽ không bao giờ nộp dù chỉ một đô la cho hình phạt bất công đó.

Phiên xử đã tạo cơ hội cho bà Susan Anthony phổ biến những lập luận ủng hộ quyền bầu cử của phụ nữ tới nhiều người hơn.

Sau đây là trích đoạn bài phát biểu năm 1873 của bà Susan Anthony về Quyền bầu cử của phụ nữ sau khi bà bị bắt, xét xử và phạt 100 USD vì tham gia bầu cử Tổng thống:

“Hỡi những người bạn và đồng bào: Tối nay, tôi đứng trước các bạn trong khi bị truy tố về tội bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, vì không có quyền bầu cử hợp pháp. Công việc của tôi tối nay là chứng minh cho bạn thấy rằng với việc bỏ phiếu, tôi không phạm tội nào mà thay vào đó, tôi chỉ thực hiện quyền công dân của mình, quyền đã được Hiến pháp quốc gia bảo đảm cho tôi và mọi công dân.

{keywords}
Phụ nữ Mỹ tuần hành đòi quyền được bỏ phiếu. Ảnh: History.com

Lời mở đầu của Hiến pháp liên bang viết: “Chúng tôi, nhân dân của Hợp chủng quốc, với mục đích xây dựng một liên bang hoàn hảo hơn, thiết lập công lý, đảm bảo an ninh trong nước và phòng thủ chung, thúc đẩy thịnh vượng trong liên minh, giữ vững nền tự do cho bản thân và các thế hệ sau, quyết định xây dựng và ban hành Hiến pháp cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.  

Đó là chúng tôi, là nhân dân, chứ không phải chúng tôi là những nam công dân da trắng, cũng không phải những nam công dân. Chúng tôi là toàn dân, những người đã tạo nên đất nước này.

Và chúng tôi lập ra nó, không phải để ban phước lành của tự do mà để bảo vệ nó; không phải để cho một nửa của chúng tôi và một nửa hậu thế của chúng tôi, mà cho toàn bộ nhân dân, cả đàn ông lẫn phụ nữ. Và thật là một sự nhạo báng khi nói với phụ nữ về việc họ được hưởng các phước lành của tự do trong khi lại chối bỏ quyền sử dụng phương tiện duy nhất để bảo đảm an toàn cho họ, thứ đã được chính phủ dân chủ cộng hoà này mang lại – phiếu bầu.

Với bất cứ bang nào coi giới tính là một tiêu chuẩn, và quan niệm đó có thể dẫn tới việc tước quyền bầu cử của một nửa số dân, thì đó chính là vi phạm quyền tối cao của đất nước…”

Sau này, bà Anthony đã đi khắp nước Mỹ để tổ chức các cuộc biểu tình, diễn thuyết và vận động lập pháp để đòi quyền bầu cử cho phụ nữ.

Các bài phát biểu và những cuộc vận động của bà Anthony đã mở đường để Quốc hội Mỹ phê chuẩn Tu chính án thứ 19 vào năm 1920. Văn bản này nêu rõ: Quyền bỏ phiếu của công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không thể bị từ chối hoặc bị hạn chế bởi chính quyền liên bang hay của bất kỳ bang nào chỉ vì giới tính của họ.

Hoài Linh

Hẹn hò với định mệnh – Bài diễn văn đỉnh cao của thuật hùng biện

Hẹn hò với định mệnh – Bài diễn văn đỉnh cao của thuật hùng biện

Hẹn hò với định mệnh là bài diễn văn nổi tiếng của Jawaharlal Nehru, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ độc lập, tập trung vào những khía cạnh có thể làm đổi dòng lịch sử nước này.

tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.