Chia sẻ với báo VietNamNet, anh Trần Khắc Thanh (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), giáo viên cấp 2 trường THCS xã Si Ma Cai đã kể về quá trình chọn mua ô tô của mình. Trong 2 năm, anh đã sử dụng 7 chiếc ô tô. Bài toán mua xe của vị giáo viên này khá đặc biệt và khác với số đông người mua ô tô ở Việt Nam, nhưng anh có những lý do riêng. 

Mua cùng lúc 2 ô tô với 800 triệu

"Cách đây 2 năm, tôi gom được một khoản tiền 800 triệu, định mua một chiếc MPV 7 chỗ ngồi để vừa tiện chở gia đình, vừa để tranh thủ thời gian rảnh chạy dịch vụ kiếm thêm. Chiếc xe ban đầu tôi nghĩ ngay đến là Toyota Innova số sàn, giá khoảng 760 triệu chưa lăn bánh", anh Thanh kể.

Tuy nhiên, đúng lúc anh đang đắn đo chuẩn bị mua xe, thị trường lại xuất hiện thêm mẫu MPV khác giá rẻ hơn, chỉ 550 triệu đồng.

"Sau kham khảo ý kiến bạn bè và trong gia đình, tôi nảy ra "bài toán" mới, mua hẳn 2 xe thay vì 1 xe", anh Thanh cho biết.

Với 800 triệu, anh Thanh đã đặt mua Mitsubishi Xpander số sàn mua mới vào tháng 4/2019 với giá lăn bánh khoảng 620 triệu đồng và đến đầu năm 2020, mua thêm một chiếc Toyota Altis đời 2001 giá 170 triệu đồng. 

{keywords}
Hai chiếc xe, một mới và cũ được anh Thanh sử dụng luân phiên

Theo anh Thanh, thay vì chỉ đủ tiền mua một chiếc xe 7 chỗ như Toyota Innova, với quyết định đầu tư trên, anh vẫn có xe 7 chỗ Mitsubishi Xpander để đi khi đông người và chạy thêm dịch vụ, lại vừa có thêm chiếc xe nhỏ là Toyota Altis dùng đi làm, chạy cá nhân.

Chiếc Mitsubishi Xpander số sàn được anh Trần Khắc Thanh đặt mua tại một đại lý ở Phú Thọ vào tháng 9/2018 nhưng phải đến tháng 4/2019 mới nhận được xe. Xe mới nên ngoài tiền đồ chơi lắp ngay lúc nhận xe hết 30 triệu đồng, không phải tốn thêm chi phí gì hàng tháng ngoài tiền xăng.

{keywords}
Chiếc Mitsubishi Xpander số sàn được bàn giao tới anh Thanh vào tháng 4/2019 sau 8 tháng chờ đợi đặt mua.

Với chiếc Toyota Altis 2001, tuy xe đời sâu nhưng cá nhân anh Thanh thấy sử dụng vẫn ổn, lúc mua về chỉ thay mấy thứ hao mòn không quá đắt là chạy bình thường. Với giá tiền bằng nửa so với mua xe hạng A như Kia Morning hay Toyota Wigo mới, chiếc Toyota Altis đã 19 năm tuổi vẫn có ưu thế hơn bởi độ đầm, chắc, máy 1.8L chạy tốt ở cùng cao như Lào Cai nên tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ nhỏ.

Khi được hỏi về chi phí sử dụng cùng lúc hai ô tô với mức lương giáo viên, anh Trần Khắc Thanh cho biết số tiền bỏ ra không quá tốn kém.

Cả hai xe đều không quá tốn tiền bảo dưỡng, một năm khoảng 10 triệu đồng. “Tôi không mất tiền gửi xe do nơi ở rộng, để thoải mái. Nếu để đi lại cá nhân thì trung bình mỗi tháng chỉ hết một bình xăng, tính ra hơn 1,5 triệu đồng cả hai xe”, anh Thanh chia sẻ.

Mua nhiều xe giá rẻ thỏa mãn sở thích tìm hiểu

Để thỏa mãn đam mê ô tô, ngoài nhận chở khách thêm với chiếc Mitsubishi Xpander vào lúc rảnh, anh Thanh ở nhà còn bán loa đài, quạt điều hòa.

Chính vì vậy, từ năm 2018 đến nay, anh Thanh đã sử dụng tổng cộng 7 chiếc ô tô. Chỉ duy nhất chiếc Mitsubishi Xpander là xe mới và trong thời gian chờ để nhận xe, anh Thanh tiếp tục đổi xe đã dùng sang dòng xe cũ khác giá rẻ.

Đầu tiên vào năm 2018, anh Thanh mua lại một chiếc Matiz SE đời 2004 chỉ hết 65 triệu đồng, sau đó không lâu lại mua thêm một chiếc Chevrolet Spark số sàn giá 105 triệu đồng. Cả hai chiếc xe cùng được sử dụng song song, vừa để tập lái cho nhuần nhuyễn cũng như có thêm “học cụ” để tự tìm hiểu về kỹ thuật, động cơ ô tô.

Sau 2 chiếc xe cỡ A giá rẻ, anh Thanh chuyển sang dòng xe lớn hơn là cỡ B. Tất cả gồm 3 chiếc Toyota Vios: một chiếc đời 2003 giá 120 triệu đồng, chiếc đời 2004 giá 140 triệu đồng và chiếc đời 2011 giá 210 triệu đồng. Ba chiếc xe đều là xe số sàn, đã qua sử dụng nên hợp túi tiền.

{keywords}
Một trong số 3 chiếc Toyota Vios của anh Thanh

Chia sẻ về lý do chỉ trong thời gian ngắn liên tục đổi xe, anh Thanh nói: “Mình thích trải nghiệm, nhiều khi mua xe cũ về sửa chữa ngon lành xong đi một thời gian lại bán lỗ. Xe cũ mình phải hiểu nó và chăm sóc kỹ hơn nên thấy thú vị hơn xe mới. Xe mới thì chỉ cần lên xe và đi thôi nên hơi tẻ nhạt”. Theo anh Thanh, xe cũ thay thế những cái hao mòn theo thời gian thì đi vẫn tốt, rất xứng đáng với số tiền bỏ ra không quá tốn kém.

“Tương lai có điều kiện mình sẽ sưu tầm thêm chiếc Toyota Camry cũ, Mercedes-Benz E-Class, và Vinfast Lux A2.0. Nhưng hiện tại kinh tế chưa cho phép thì cặp đôi Mitsubishi Xpander và Toyota Altis là sự lựa chọn quá tốt trong tầm giá”, anh Thanh kể.

Đình Quý

Bạn có suy nghĩ gì về cách mua ô tô của anh Trần Khắc Thanh? Hãy chia sẻ ý kiến và trải nghiệm của bạn về chiếc xe ô tô của mình với chúng tôi dưới bài viết này. Tin bài, video xin gửi về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Mua xe cũ, mất trắng tiền cọc vì "xuống tiền" cảm tính

Mua xe cũ, mất trắng tiền cọc vì "xuống tiền" cảm tính

Không ít khách hàng ôm phải "quả đắng", hoặc mất trắng tiền cọc, hoặc nhận chiếc xe lỗi với quyết định vội vã của mình.