Bán chỗ đỗ ô tô ở chung cư cao cấp, địa ốc Phát Đạt bị cư dân khởi kiện

Cho rằng Công CP Phát triển BĐS Phát Đạt không chứng minh được quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô nhưng vẫn bán giá 500 triệu đồng/chỗ, dân chung cư The EverRich Infinity khởi kiện ra toà. 

Toạ lạc tại địa chỉ số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM, chung cư The EverRich Infinity do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Thời gian qua, bãi đậu xe tại chung cư này là một trong những vấn đề tranh chấp gay gắt giữa cư dân và chủ đầu tư. 

Bàn giao và đi vào hoạt động từ giữa năm 2017, ban đầu cư dân thuê chỗ đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Tuy nhiên, đến tháng 11/2019 ban quản lý chung cư ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Địa ốc Phát Đạt. 

Trước đó, Địa ốc Phát Đạt nhiều lần thông báo sẽ bán quyền sử dụng 155 chỗ đậu ô tô mà chủ đầu tư này cho rằng thuộc sở hữu riêng của mình với giá 500 triệu đồng/chỗ. Giá bán này chưa bao gồm 2% phí bảo trì và 10% thuế VAT.

Mua căn hộ chung cư cao cấp nhưng không được sử dụng bãi đậu xe ô tô khiến nhiều cư dân The EverRich Infinity bức xúc. Trong năm 2019, cư dân nhiều lần căng băng rôn phản đối vì ban quản lý không cho cư dân gửi xe ô tô tại chung cư.

{keywords}
Cư dân The Everrich Infinity căng băng rôn trên xe ô tô phản đối Địa ốc Phát Đạt.

Mới đây, cư dân N.V.N (ngụ chung cư The EverRich Infinity) đã nộp đơn khởi kiện Địa ốc Phát Đạt vì vẽ ô xe gắn máy và bán chỗ đậu xe ô tô ở tầng hầm B1 bà B2 chung cư The EverRich Infinity trái quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Theo ông N, đến nay Địa ốc Phát Đạt vẫn chưa chứng minh được quyền sở hữu chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm B1 và B2 chung cư The EverRich Infinity theo quy định. Do đó, chủ đầu tư không có quyền bán những chỗ đậu xe này. Hợp đồng mua bán chỗ đậu xe trong tầng hầm chung cư là bất hợp pháp, chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người thuê – mua. 

Trong hợp đồng mua bán căn hộ không có điều khoản nào quy định chủ đầu tư được quyền bán chỗ đậu xe ô tô mà chỉ nêu quyền quản lý. Việc bán 155 chỗ đậu xe ô tô mà chưa xác định quyền sở hữu sẽ không được công nhận, cư dân không đồng tình. Cũng không có điều khoản nào chứng minh Địa ốc Phát Đạt bỏ tiền riêng xây dựng 2 tầng hầm này”, ông N. nói. 

Ngoài ra, ông N. cho rằng việc vẽ ô xe gắn máy và xe đạp được Địa ốc Phát Đạt thiết kế không đúng theo quy chuẩn, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, trong biên bản bàn giao diện tích để xe máy và xe đạp ở tầng hầm chung cư vào tháng 10/2019, không có đường vào và lấy xe ra, ô xe không đủ diện tích, khoảng cách các ô không có không gian ngăn cháy nổ…

Trong đơn kiện, ông N. yêu cầu toà án buộc Địa ốc Phát Đạt không được bán chỗ đậu xe ô tô tại hầm B1 và B2 chung cư The EverRich Infinity bằng bất kỳ hình thức nào, phải bàn giao cho cư dân hơn 10.400m2 diện tích để xe hai bánh và thiết kế ô xe theo đúng quy chuẩn.

Đơn khởi kiện Địa ốc Phát Đạt của ông N. đã được TAND quận 10 xác nhận đã nhận được vào ngày 28/8/2020. 

{keywords}
Tầng hầm chung cư The Everrich Infinity.

Theo cư dân T.V.H, hiện Địa ốc Phát Đạt đã bán khoảng 100 chỗ đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity. Những chỗ đậu đã bán được chủ sử dụng trang bị khoá và vẫn phải đóng phí quản lý xe hàng tháng. 

Để chứng minh đã bố trí đủ diện tích bãi đậu xe hay chưa, Địa ốc Phát Đạt cần phải công khai tổng diện tích đã bán trên hợp đồng và phần diện tích giữ lại để xác định diện tích sử dụng của chung cư.

Nếu Địa ốc Phát Đạt tiếp tục khẳng định số liệu công bố là đúng thì chúng tôi có quyền yêu cầu cơ quan thuế, Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra để xác định chính xác tỷ lệ diện tích sàn sử dụng trên sàn xây dựng từ đó làm rõ diện tích bãi đậu xe tại chung cư”, ông H. nói. 

Bên cạnh đó, theo ông H, Điều 101.1b Luật Nhà ở năm 2014 quy định, trường hợp cư dân không mua hoặc không thuê chỗ đậu xe ô tô, quyền quản lý thuộc chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ đậu xe vào giá bán, giá thuê mua căn hộ.

Do vậy, việc cần phải làm rõ là Địa ốc Phát Đạt đã tính chi phí xây dựng bãi đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng vào giá bán căn hộ hay chưa?

Phát Đạt mập mờ về diện tích bãi đậu ô tô chung cư 5 sao để bán giá cao?

Phát Đạt mập mờ về diện tích bãi đậu ô tô chung cư 5 sao để bán giá cao?

 - Trong khi việc xác định quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich vẫn chưa được công khai, chủ đầu tư Phát Đạt đã rao bán mỗi chỗ đậu với giá nửa tỷ đồng.    

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Cảnh hoang vắng ở loạt dự án ôm 'đất vàng' ven biển Quảng Bình sắp bị thanh tra

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa ven biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” lại rơi vào cảnh ngừng thi công, chậm tiến độ suốt nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Chi 41 tỷ đồng tái định cư vùng lũ, dân không 'mặn mà' di dời

Dự án tái định cư có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ di dời 165 hộ dân vùng lũ đến nơi ở mới, song đến nay mới có 8 hộ dân nộp hồ sơ.

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.

Cận Tết, người dân nhận tiền bồi thường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, có hộ cầm 21 tỷ

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, các hộ dân đầu tiên nhường đất để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã nhận được tiền bồi thường.

Đắk Nông thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định thu hồi hàng loạt dự án tại Khu công nghiệp Tâm Thắng do chậm tiến độ, không có khả năng triển khai dự án, không đúng mục tiêu đầu tư….

Lào Cai thu hồi nhiều khu ‘đất vàng’

UBND tỉnh Lào Cai quyết định thu hồi 5 khu đất với tổng số 3.305m2, trong đó có nhiều khu “đất vàng”.

Vĩnh Phúc sắp thanh, kiểm tra loạt dự án khu đô thị, nhà ở

Năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường đối với nhiều dự án khu đô thị, nhà ở.

'Thế khó' của nghĩa trang được giải tỏa để xây công viên, trường học

10 năm kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự kiến toàn bộ khu đất nghĩa trang sau khi di dời mộ sẽ được xây công viên, trường học.

Đất bị thu hồi làm dự án cao tốc Biên Hoà được bồi thường bao nhiêu?

Dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được chia thành 3 dự án thành phần. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt giá đất để tính bồi thường khi thu hồi đất trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ.

Xử phạt chủ đầu nhà ở xã hội ở Thanh Hóa chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở

Chủ đầu tư công trình Nhà ở xã hội (chung cư 379), phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa bị xử phạt 80 triệu đồng do chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở.

Loạt dự án BT như ‘rùa bò’, đất vàng sân bay Nha Trang chưa được chuyển nhượng

3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ở Khánh Hoà đổi "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ vẫn chưa thể về đích sau 4 năm, còn vướng mắc trong việc xác định giá trị hoàn thành của 3 dự án BT đối ứng.