Bán chỗ đỗ ô tô ở chung cư cao cấp, địa ốc Phát Đạt bị cư dân khởi kiện

Cho rằng Công CP Phát triển BĐS Phát Đạt không chứng minh được quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô nhưng vẫn bán giá 500 triệu đồng/chỗ, dân chung cư The EverRich Infinity khởi kiện ra toà. 

Toạ lạc tại địa chỉ số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM, chung cư The EverRich Infinity do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Thời gian qua, bãi đậu xe tại chung cư này là một trong những vấn đề tranh chấp gay gắt giữa cư dân và chủ đầu tư. 

Bàn giao và đi vào hoạt động từ giữa năm 2017, ban đầu cư dân thuê chỗ đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Tuy nhiên, đến tháng 11/2019 ban quản lý chung cư ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Địa ốc Phát Đạt. 

Trước đó, Địa ốc Phát Đạt nhiều lần thông báo sẽ bán quyền sử dụng 155 chỗ đậu ô tô mà chủ đầu tư này cho rằng thuộc sở hữu riêng của mình với giá 500 triệu đồng/chỗ. Giá bán này chưa bao gồm 2% phí bảo trì và 10% thuế VAT.

Mua căn hộ chung cư cao cấp nhưng không được sử dụng bãi đậu xe ô tô khiến nhiều cư dân The EverRich Infinity bức xúc. Trong năm 2019, cư dân nhiều lần căng băng rôn phản đối vì ban quản lý không cho cư dân gửi xe ô tô tại chung cư.

{keywords}
Cư dân The Everrich Infinity căng băng rôn trên xe ô tô phản đối Địa ốc Phát Đạt.

Mới đây, cư dân N.V.N (ngụ chung cư The EverRich Infinity) đã nộp đơn khởi kiện Địa ốc Phát Đạt vì vẽ ô xe gắn máy và bán chỗ đậu xe ô tô ở tầng hầm B1 bà B2 chung cư The EverRich Infinity trái quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Theo ông N, đến nay Địa ốc Phát Đạt vẫn chưa chứng minh được quyền sở hữu chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm B1 và B2 chung cư The EverRich Infinity theo quy định. Do đó, chủ đầu tư không có quyền bán những chỗ đậu xe này. Hợp đồng mua bán chỗ đậu xe trong tầng hầm chung cư là bất hợp pháp, chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người thuê – mua. 

Trong hợp đồng mua bán căn hộ không có điều khoản nào quy định chủ đầu tư được quyền bán chỗ đậu xe ô tô mà chỉ nêu quyền quản lý. Việc bán 155 chỗ đậu xe ô tô mà chưa xác định quyền sở hữu sẽ không được công nhận, cư dân không đồng tình. Cũng không có điều khoản nào chứng minh Địa ốc Phát Đạt bỏ tiền riêng xây dựng 2 tầng hầm này”, ông N. nói. 

Ngoài ra, ông N. cho rằng việc vẽ ô xe gắn máy và xe đạp được Địa ốc Phát Đạt thiết kế không đúng theo quy chuẩn, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, trong biên bản bàn giao diện tích để xe máy và xe đạp ở tầng hầm chung cư vào tháng 10/2019, không có đường vào và lấy xe ra, ô xe không đủ diện tích, khoảng cách các ô không có không gian ngăn cháy nổ…

Trong đơn kiện, ông N. yêu cầu toà án buộc Địa ốc Phát Đạt không được bán chỗ đậu xe ô tô tại hầm B1 và B2 chung cư The EverRich Infinity bằng bất kỳ hình thức nào, phải bàn giao cho cư dân hơn 10.400m2 diện tích để xe hai bánh và thiết kế ô xe theo đúng quy chuẩn.

Đơn khởi kiện Địa ốc Phát Đạt của ông N. đã được TAND quận 10 xác nhận đã nhận được vào ngày 28/8/2020. 

{keywords}
Tầng hầm chung cư The Everrich Infinity.

Theo cư dân T.V.H, hiện Địa ốc Phát Đạt đã bán khoảng 100 chỗ đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich Infinity. Những chỗ đậu đã bán được chủ sử dụng trang bị khoá và vẫn phải đóng phí quản lý xe hàng tháng. 

Để chứng minh đã bố trí đủ diện tích bãi đậu xe hay chưa, Địa ốc Phát Đạt cần phải công khai tổng diện tích đã bán trên hợp đồng và phần diện tích giữ lại để xác định diện tích sử dụng của chung cư.

Nếu Địa ốc Phát Đạt tiếp tục khẳng định số liệu công bố là đúng thì chúng tôi có quyền yêu cầu cơ quan thuế, Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra để xác định chính xác tỷ lệ diện tích sàn sử dụng trên sàn xây dựng từ đó làm rõ diện tích bãi đậu xe tại chung cư”, ông H. nói. 

Bên cạnh đó, theo ông H, Điều 101.1b Luật Nhà ở năm 2014 quy định, trường hợp cư dân không mua hoặc không thuê chỗ đậu xe ô tô, quyền quản lý thuộc chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ đậu xe vào giá bán, giá thuê mua căn hộ.

Do vậy, việc cần phải làm rõ là Địa ốc Phát Đạt đã tính chi phí xây dựng bãi đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng vào giá bán căn hộ hay chưa?

Phát Đạt mập mờ về diện tích bãi đậu ô tô chung cư 5 sao để bán giá cao?

Phát Đạt mập mờ về diện tích bãi đậu ô tô chung cư 5 sao để bán giá cao?

 - Trong khi việc xác định quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich vẫn chưa được công khai, chủ đầu tư Phát Đạt đã rao bán mỗi chỗ đậu với giá nửa tỷ đồng.    

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Lễ giới thiệu Grand SunLake thu hút hàng trăm khách hàng

Lễ giới thiệu dự án Khu căn hộ Grand SunLake, quận Hà Đông, Hà Nội với chủ đề “Tổ ấm hạnh phúc trên giao lộ phồn vinh” sáng ngày 4/12/2022 thu hút sự tham gia của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng về quy hoạch dự án trên 'đất vàng' Giảng Võ

UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, UBND TP sẽ giao Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch kiến trúc của dự án số 148 Giảng Võ (Ba Đình).

Hà Nội thông tin mới nhất về khu ‘đất vàng’ sát Hồ Gươm xin xây vượt tầng

Dự án tại khu đất số 31,33,35 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), theo Quy hoạch phân khu đô thị H1-C1 được duyệt có thể xây công trình tối đa 8 tầng, tuy nhiên nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép.

500 căn biệt thự xây không phép ở Đồng Nai giờ ra sao?

Chỉ mới được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm đầu tư và dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư  cho đã xây dựng hoàn thiện 60% hạ tầng kỹ thuật cùng gần 500 căn nhà liền kề.

Hà Nội công bố chỉ giới đường đỏ siêu dự án Vành đai 4 qua ba huyện

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 đi qua địa bàn các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh.

Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài dự kiến thu phí 18 năm mới hoàn vốn

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự án Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài khoảng 16.729 tỷ đồng. Ngoài vốn ngân sách để giải phóng mặt bằng, dự kiến cao tốc phải thu phí 18 năm mới hoàn vốn.

Làng du lịch gần 10ha trên đất lúa đã đưa vào sử dụng mới đề xuất chủ trương đầu tư

Khu du lịch gần 10ha xây dựng trên đất nông nghiệp đã đưa vào khai thác được mấy năm nay, mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa có đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

Nhiều ưu đãi cho khách mua căn hộ Rose Town

Liên danh chủ đầu tư Promexco và Xuân Mai Corp kết hợp với BIDV tung gói cho vay lãi suất 0% trong 15 tháng cho các khách hàng mua căn hộ tòa DV01 - dự án Rose Town, 79 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội trong tháng 12 này.

Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên: Tránh làm không đến nơi

Trong khi nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm, chuyên gia cho rằng phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh nhưng làm không đến nơi đến chốn.

Triển vọng đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại Bắc Giang

Với tệp khách thuê phần lớn là chuyên gia nước ngoài, loại hình căn hộ cao cấp tại Bắc Giang được đánh giá là suất đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng mang lại dòng tiền cho thuê đều đặn cùng tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Đà Nẵng phê duyệt nhà thầu gói xây lắp bến cảng Liên Chiểu gần 2.950 tỷ

Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt nhà thầu thi công Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

UBND TP Hà Nội khẳng định, việc đề nghị quy hoạch mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín là không có cơ sở xem xét.

Xử phạt gần 140 triệu đồng công trình ‘khủng’ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt gần 140 triệu đồng đối với chủ công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Cận cảnh dự án nằm trên khu 'đất vàng' 4 mặt tiền bỏ hoang ở Đà Nẵng

Dự án Golden Square nằm ở vị trí siêu đắc địa với 4 mặt tiền ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng nhưng đang trong cảnh bỏ hoang nhiều năm qua.