Dòng bánh “thượng lưu” tiếp tục chiếm cảm tình khách tuy nhiên năm nay người tiêu dùng không cần phải chi quá nhiều tiền mà vẫn mua được hộp bánh “đại gia”…

Trung thu truyền thống và “cách tân” với nhân gà, vị cốm

Cách đây khoảng 5 năm, nhân bánh trung thu được làm đơn giản từ thịt mỡ, hành lá, hạt dưa…Những thành phần truyền thống ấy cho đến nay vẫn được duy trì, tuy nhiên đã được các nhà sản xuất cải tiến thêm để tạo độ hấp dẫn cho người dùng. Một số nhãn bánh như nổi tiếng như Hải Hà, Kinh Đô, Bibica đã nhanh chóng đưa thêm vị thịt gà hay ruốc tơ vào nhân truyền thống, tạo vị mặn dễ ăn hơn so với vị ngọt của nhân bánh trước kia.


Đại diện công ty CP Bánh kẹo Hải Hà cho biết, nhân bánh truyền thống vẫn chiếm số lượng lớn hơn như các loại bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân thập cẩm như lạp xưởng, gà quay, xá xíu… Các nhân bánh này được đa số người tiêu dùng ưa thích, phù hợp với nhiều lứa tuổi từ trẻ em tới người cao tuổi, các nhân bánh truyền thống đều được tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó các hương vị bánh mới tuy mới mà quen như nhân khoai môn, đậu đỏ, sen xát, sữa dừa đang được khá nhiều khách hàng chấp nhận đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi. Năm nay, Hải Hà tiếp tục đưa thêm nhân cốm nếp vào sản phẩm bánh trung thu. Hương vị cốm truyền thống thơm ngon nay đã được đưa vào bánh trung thu tăng sự chọn lựa cho khách hàng.

Nếu là một người thích khám phá những hương vị mới lạ thì khách hàng có thể thưởng thức hương vị của bánh dẻo thập cẩm gà quay, bánh nướng thập cẩm lạp xưởng, bánh dẻo Jambon bát bửu…


Cũng giống như Hải Hà, các nhãn bánh khác cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị độc đáo. Không chỉ thay đổi nguyên liệu làm bánh, để cạnh tranh, các đơn vị sản xuất còn thay đổi về mẫu mã, như sử dụng hộp bằng gỗ, in hoa văn nổi, hộp giấy cao cấp....một số hãng còn tặng cho khách cả củ sâm đặc biệt, hộp trà hảo hạng, bộ dao, nĩa bằng inox khi mua bánh...

Thị trường bánh trung thu năm nay cũng ghi nhận xuất hiện của một số “gương mặt” mới như Như Lan, bánh trung thu Rau Câu hay Paris Gateauxe…, khiến thị trường thêm sôi động và đa dạng.

Sản phẩm cao cấp giá bình dân

Nếu như năm ngoái, sự ra đời của dòng sản phẩm bánh trung thu có giá tới vài triệu của một số nhà hàng, khách sạn nổi được coi như một dấu mốc đánh dấu sự phát triển của dòng bánh trung thu dành riêng cho “đại gia”, thì đến năm nay, đối tượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp này đã không chỉ bó hẹp trong phạm vi những người có tiền mà đã tiến sát đến túi tiền của những người có thu nhập trung bình.

Chỉ cần bỏ ra từ 400 đến 500 nghìn đồng, người mua hoàn toàn có thể sở hữu một hộp bánh trung thu cao cấp hình thức đẹp, chất lượng tốt của Công ty CP bánh kẹo Hải Hà,


Theo khảo sát của người viết thì dòng sản phẩm cao cấp này giá dao động từ 500 đến 1,2 triệu đồng là mức giá người tiêu dùng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Dòng sản phẩm cao cấp của Hải Hà có giá từ 360.000 đến 600.000 đồng hộp tỏ ra khá phù hợp với người tiêu dùng.

Không chỉ cải tiến về mẫu mã, năm nay Hải Hà còn tung ra bộ sản phẩm cao cấp với các hương vị đặc biệt , giá rất phải chăng để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Để hoàn thiện những sản phẩm này, Hải Hà đã cho thiết kế thêm gần 10 mẫu đóng hộp sản phẩm cao cấp với màu sắc hấp dẫn, họa tiết được trau chuốt kỹ lưỡng mang lại vẻ đẹp sang trọng cho chiếc bánh. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ được thưởng thức những chiếc bánh cao cấp bên chén trà hảo hạng được đưa thêm vào mỗi hộp bánh như một bí quyết ẩm thực trao tay thực khách. Theo đó, Hộp cao cấp gồm 4 bánh (190gam/ bánh) có giá chỉ 360.000, hộp 6 bánh nhỉnh hơn chút là 420.000 đồng, hộp 4 bánh có kèm trà uống cùng có giá là 500.000.

Anh Hưng, một khách hàng cho biết, xuất phát từ suy nghĩ “ phú quý sinh lễ nghĩa” nên 2 năm gần đây anh thường lựa chọn bánh trung thu cao cấp để biếu bố mẹ và người thân. Tuy nhiên theo anh không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua bánh “đại gia”, vì thế anh đã chọn bộ Trăng vàng Phú Quý của Hải Hà với giá 500 nghìn đồng/hộp. Đây cũng là lựa chọn của phần đông khách hàng tại Việt Nam.

Có thể thấy, thị trường bánh trung thu năm nay đã đáp ứng hầu như toàn bộ các đối tượng tiêu dùng với mẫu mã hấp dẫn và chủng loại phong phú. Tuy nhiên những thương hiệu nổi tiếng như Hải Hà, Hữu Nghị, Kinh Đô hay Bibica vẫn là những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi vấn đề chất lượng đi kèm giá cả luôn được họ quan tâm.

  • Anh Vũ