Bão cấp 13 có thể đổ bộ vào miền Bắc

Những dự báo ở thời điểm này cho thấy bão nhiều khả năng đổ vào miền Bắc, gây mưa lớn mà trọng tâm mưa là Hà Nội.

– Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16, dự báo vào biển Đông trong trưa-chiều mai (16/7). Những dự báo ở thời điểm này cho thấy bão nhiều khả năng đổ vào miền Bắc, gây mưa lớn mà trọng tâm mưa là Hà Nội. Phương án đảm bảo an toàn cho lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân được đặc biệt chú trọng.

Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với cơn bão mạnh Rammasun sẽ vào biển Đông trong trưa-chiều mai (16/7) với cường độ cấp 11, 12 và có khả năng mạnh thêm.

{keywords}
Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó bão Rammasun sắp vào biển Đông - (Ảnh: C.Q)

Bão mạnh, nhiều khả năng vào miền Bắc

Ông Hoàng Đức Cường, Quyền GĐ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trưa-chiều mai bão Rammasun sẽ vào biển Đông với gió từ cấp 10 tới cấp 11, sau khi vào biển Đông có thể giảm 1-2 cấp. Bão sẽ tăng trở lại cấp 12-13 khi vào tới đảo Hải Nam.

Ở thời điểm này trung tâm đưa ra 2 phương án dự báo. Thứ nhất: bão đi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sau đó sẽ giảm xuống còn cấp 8, mưa ít hơn. Phương án 2 khả năng xảy ra cao hơn là bão sẽ vào vịnh Bắc Bộ.

{keywords}
Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16 (Ảnh: NCHMF)

Theo đó, sau khi vào tới vịnh bắc bộ, bão sẽ hướng về phía khu vực các tỉnh Bắc Bộ và khoảng ngày 19-20/7 sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển Bắc Bộ, đặc biệt là vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Trung Bộ, với cường độ bão mạnh cấp 8,9.

Về lượng mưa: dự báo tới ngày 17/7, tình hình mưa không có gì đáng kể, mưa sẽ tập trung ở vùng biển phía Bắc từ ngày 18-20/7. Khi bão đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ, diện mưa tăng dần, trọng tâm mưa sẽ rơi vào ngày 20-23/7 ở vùng Đông Bắc Bắc Bộ, Tây Bắc, trong đó có Hà Nội.

Dự báo lượng mưa khoảng từ 200-300 mm/3ngày, cộng với lượng mưa của trước và sau bão thì tổng lượng mưa khoảng 250-350 mm. Vùng trung du và giáp ranh cũng đề phòng mưa to hơn.

“Cơn bão này tương tự cơn bão số 2 năm 1983 là xuất hiện khi đang có hiện tượng El Nino hoạt động. Năm đó bão đã giảm cấp rồi lại tăng tốc trở lại sau khi vào vịnh Bắc Bộ, vào đất liền rồi sang Myanma, mưa lớn ở Đồng bằng Bắc Bộ”, ông Cường nói.

Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lúc 1 giờ chiều 15/7, vị trí tâm bão Rammasun ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 124,7 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Đông miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Đến 13 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km.

Đến 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ gần sáng mai (16/7), vùng biển phía Đông Biển Đông, có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Đảm bảo an toàn cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TW - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện đã thông báo cho hơn 58.000 tàu với hơn 235.000 lao động ở Bắc Biển đông biết tình hình, diễn biến bão.

TQ đưa khu vực biển Đông vào bản tin dự báo thời tiết?

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết sau khi nhận được thông tin về bão Rammasun, Cục Lãnh sự đã có công hàm gửi Đại sứ quán (ĐSQ) Philippines và ĐSQ TQ tại Hà Nội cũng như thông báo văn phòng văn hóa – kinh tế Đài Bắc ở Hà Nội, điện cho các cơ quan này của VN ở nước ngoài để phối hợp ứng phó.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết thông qua mạng internet hiện có thông tin là Trung Quốc cũng đưa khu vực biển Đông vào bản tin dự báo thời tiết.

Bộ Ngoại giao sẽ tìm hiểu thông tin và cập nhật để làm rõ.

Hiện vẫn còn 79 tàu đang hoạt động dù đã được thông báo. Theo ông Diệu, nếu bão chuyển hướng dần sang phía Bắc thì ngư dân vẫn tiếp tục hoạt động ở phía Nam, cần thông báo sớm để họ biết hướng phòng tránh vì bão dù cấp 9,10 cũng nguy hiểm cho tàu.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cần kêu gọi từng tàu trong số này đi về phía nam hoặc vào bờ để tránh. Chiều mai bão đã vào vịnh Bắc Bộ nên cần khẩn trương làm việc này.

Hiện nay, ngoài tàu của ngư dân thì vấn đề cần chú ý là lực lượng tàu cảnh sát biển và kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển. Đây là tàu có khả năng chống bão cấp 8,9.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT tính toán bố trí thời gian ứng phó baox cho các lực lượng này.

Với các giàn khoan dầu khí, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương có phương án đảm bảo an toàn cho người và trang thiết bị khi bão vào.

Hà Nội là trọng tâm mưa

Hiện vùng ảnh hưởng của bão còn rộng, yếu tố bất định còn nhiều, diễn biến còn thay đổi nên Phó Thủ tướng chỉ đạo cần cập nhật theo dõi tin tức bão sát sao.

{keywords}
Hà Nội sẽ là trọng tâm mưa sau khi bão đổ bộ (Ảnh: VietNamNet)

Vùng nguy hiểm hiện được xác định từ vĩ tuyến 13 trở ra tới Quảng Ninh. Từ ngày 18-19/7 các tỉnh Bắc Bộ lưu ý có mưa lớn và bão có vào bờ thì vẫn mạnh tới cấp 9, 10 - cũng là cơn bão lớn, với cơn bão đầu tiên như vậy thì cần lưu ý phòng tránh.

5 ngày qua, Bắc bộ mưa từ 120-300mm, so với mọi năm lượng mưa này lớn, nhiều hồ thủy lợi đã tích nước khoảng 50%. Khu vực miền núi phía Bắc cần rà soát sạt lở. Hà Nội là trọng tâm mưa nên cần đề phòng úng ngập đô thị.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần rà soát toàn bộ công tác chống bão, kiểm điểm cơ chế 4 tại chỗ, bố trí lực lượng giao thông tại các khu vực có khả năng bị chia cắt do mưa, sạt lở. Người dân cần chằng chống nhà cửa, chặt cây tỉa cành, bộ Công thương cần kiểm tra an toàn hồ chứa.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát:

Lên phương án ứng phó với siêu bão

Năm nay mùa mưa bão đến trên nền hiện tượng Elnino đang hình thành, vùng biển lúc đó có nền nhiệt độ cao, bão hình thành nhanh, gây thiệt hại lớn.

Trong điều kiện này 70% bão hình thành vào mùa hè và 80% vào mùa đông, vì thế cần tính toán xem bão di chuyển như thế nào. “Chúng tôi sẽ triển khai ngay những việc đã được chỉ đạo. Ví dụ như chúng ta sẽ phải đối phó với siêu bão như thế nào? Đặc biệt là siêu bão đi về phía nam”- lời ông Phát.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh biến đổi khí hậu làm cho các vùng nhiệt độ chênh lệch lớn gây ra bão và mưa khó dự báo hơn và nghiêm trọng hơn.

Qua siêu bão Haiyan năm ngoái, Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu và giao Bộ Tài nguyên Môi trường sớm trình phương án phân vùng bão, từ đó có phương án ứng phó phù hợp cho từng vùng, nhưng bất cứ là vùng nào thì tình hình cũng nghiêm trọng hơn trước đây rất nhiều.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.

Va chạm với ô tô chở tân binh, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy đi ngược chiều xảy ra va chạm với xe chở tân binh từ Hải Phòng sang Thái Bình, khiến cả 2 người tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến vợ chồng tài xế tử vong ở Lạng Sơn

Lực lượng chức năng xác định, trong lúc di chuyển trên quốc lộ 1A, xe khách bất ngờ đánh lái sang làn đường đối diện rồi húc vào xe đầu kéo khiến 2 người tử vong.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Đồng Nai yêu cầu cán bộ không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức

UBND Đồng Nai yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên tuyệt đối không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ kinh phí vì công việc riêng.

Gần 4.000 tỷ đồng đầu tư đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận dài 51,82 km có tổng tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Tân binh trả lại ví tiền nhặt được cho người mất

Trên đường đi thăm người thân, Quyết nhặt được ví tiền, em nhanh chóng gửi lại chiếc ví ở công an huyện Hải Lăng để tìm người đánh rơi. Trong ví có khoảng 4 triệu đồng.

Chính thức đóng đèo Prenn lên Đà Lạt để mở rộng

Sáng nay (6/2) đèo Prenn nằm ở cửa ngõ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức bị đóng để phục vụ thi công, mở rộng tuyến này trong gần một năm.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ tiễn tân binh lên đường, có cả anh em sinh đôi, sinh ba

Trong những thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng nay, nhiều người là anh em ruột, nhiều người có trình độ đại học, đã có việc làm ổn định.

Một cán bộ công an huyện bị cha dượng bắn tử vong

Do xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Sỹ Lộc (ở Đắk Nông) đã lấy súng tự chế bắn vào đầu con riêng của vợ khiến nạn nhân tử vong.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Chủ chó hành hung người cha bảo vệ con: Khởi tố vụ án hay phạt hành chính?

Luật sư cho rằng, trường hợp bị xử lý hình sự, chủ vật nuôi hành hung người cha bảo vệ con sẽ phải đối mặt với hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm.

Lý do dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long chậm tiến độ 17 năm

Bộ Giao thông Vận tải lý giải chưa thể bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân dù dự án đã được phê duyệt đầu tư, triển khai từ 17 năm trước.

Ám ảnh những vụ tai nạn giao thông do ‘ma men’ cầm lái

Trong thời gian ngắn, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Điều đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.