Bão cấp 13 có thể đổ bộ vào miền Bắc

Những dự báo ở thời điểm này cho thấy bão nhiều khả năng đổ vào miền Bắc, gây mưa lớn mà trọng tâm mưa là Hà Nội.

– Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16, dự báo vào biển Đông trong trưa-chiều mai (16/7). Những dự báo ở thời điểm này cho thấy bão nhiều khả năng đổ vào miền Bắc, gây mưa lớn mà trọng tâm mưa là Hà Nội. Phương án đảm bảo an toàn cho lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân được đặc biệt chú trọng.

Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với cơn bão mạnh Rammasun sẽ vào biển Đông trong trưa-chiều mai (16/7) với cường độ cấp 11, 12 và có khả năng mạnh thêm.

{keywords}
Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó bão Rammasun sắp vào biển Đông - (Ảnh: C.Q)

Bão mạnh, nhiều khả năng vào miền Bắc

Ông Hoàng Đức Cường, Quyền GĐ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trưa-chiều mai bão Rammasun sẽ vào biển Đông với gió từ cấp 10 tới cấp 11, sau khi vào biển Đông có thể giảm 1-2 cấp. Bão sẽ tăng trở lại cấp 12-13 khi vào tới đảo Hải Nam.

Ở thời điểm này trung tâm đưa ra 2 phương án dự báo. Thứ nhất: bão đi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sau đó sẽ giảm xuống còn cấp 8, mưa ít hơn. Phương án 2 khả năng xảy ra cao hơn là bão sẽ vào vịnh Bắc Bộ.

{keywords}
Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16 (Ảnh: NCHMF)

Theo đó, sau khi vào tới vịnh bắc bộ, bão sẽ hướng về phía khu vực các tỉnh Bắc Bộ và khoảng ngày 19-20/7 sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển Bắc Bộ, đặc biệt là vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Trung Bộ, với cường độ bão mạnh cấp 8,9.

Về lượng mưa: dự báo tới ngày 17/7, tình hình mưa không có gì đáng kể, mưa sẽ tập trung ở vùng biển phía Bắc từ ngày 18-20/7. Khi bão đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ, diện mưa tăng dần, trọng tâm mưa sẽ rơi vào ngày 20-23/7 ở vùng Đông Bắc Bắc Bộ, Tây Bắc, trong đó có Hà Nội.

Dự báo lượng mưa khoảng từ 200-300 mm/3ngày, cộng với lượng mưa của trước và sau bão thì tổng lượng mưa khoảng 250-350 mm. Vùng trung du và giáp ranh cũng đề phòng mưa to hơn.

“Cơn bão này tương tự cơn bão số 2 năm 1983 là xuất hiện khi đang có hiện tượng El Nino hoạt động. Năm đó bão đã giảm cấp rồi lại tăng tốc trở lại sau khi vào vịnh Bắc Bộ, vào đất liền rồi sang Myanma, mưa lớn ở Đồng bằng Bắc Bộ”, ông Cường nói.

Bão Rammasun đang mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lúc 1 giờ chiều 15/7, vị trí tâm bão Rammasun ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 124,7 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Đông miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Đến 13 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km.

Đến 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ gần sáng mai (16/7), vùng biển phía Đông Biển Đông, có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Đảm bảo an toàn cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TW - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện đã thông báo cho hơn 58.000 tàu với hơn 235.000 lao động ở Bắc Biển đông biết tình hình, diễn biến bão.

TQ đưa khu vực biển Đông vào bản tin dự báo thời tiết?

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết sau khi nhận được thông tin về bão Rammasun, Cục Lãnh sự đã có công hàm gửi Đại sứ quán (ĐSQ) Philippines và ĐSQ TQ tại Hà Nội cũng như thông báo văn phòng văn hóa – kinh tế Đài Bắc ở Hà Nội, điện cho các cơ quan này của VN ở nước ngoài để phối hợp ứng phó.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết thông qua mạng internet hiện có thông tin là Trung Quốc cũng đưa khu vực biển Đông vào bản tin dự báo thời tiết.

Bộ Ngoại giao sẽ tìm hiểu thông tin và cập nhật để làm rõ.

Hiện vẫn còn 79 tàu đang hoạt động dù đã được thông báo. Theo ông Diệu, nếu bão chuyển hướng dần sang phía Bắc thì ngư dân vẫn tiếp tục hoạt động ở phía Nam, cần thông báo sớm để họ biết hướng phòng tránh vì bão dù cấp 9,10 cũng nguy hiểm cho tàu.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cần kêu gọi từng tàu trong số này đi về phía nam hoặc vào bờ để tránh. Chiều mai bão đã vào vịnh Bắc Bộ nên cần khẩn trương làm việc này.

Hiện nay, ngoài tàu của ngư dân thì vấn đề cần chú ý là lực lượng tàu cảnh sát biển và kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển. Đây là tàu có khả năng chống bão cấp 8,9.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT tính toán bố trí thời gian ứng phó baox cho các lực lượng này.

Với các giàn khoan dầu khí, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương có phương án đảm bảo an toàn cho người và trang thiết bị khi bão vào.

Hà Nội là trọng tâm mưa

Hiện vùng ảnh hưởng của bão còn rộng, yếu tố bất định còn nhiều, diễn biến còn thay đổi nên Phó Thủ tướng chỉ đạo cần cập nhật theo dõi tin tức bão sát sao.

{keywords}
Hà Nội sẽ là trọng tâm mưa sau khi bão đổ bộ (Ảnh: VietNamNet)

Vùng nguy hiểm hiện được xác định từ vĩ tuyến 13 trở ra tới Quảng Ninh. Từ ngày 18-19/7 các tỉnh Bắc Bộ lưu ý có mưa lớn và bão có vào bờ thì vẫn mạnh tới cấp 9, 10 - cũng là cơn bão lớn, với cơn bão đầu tiên như vậy thì cần lưu ý phòng tránh.

5 ngày qua, Bắc bộ mưa từ 120-300mm, so với mọi năm lượng mưa này lớn, nhiều hồ thủy lợi đã tích nước khoảng 50%. Khu vực miền núi phía Bắc cần rà soát sạt lở. Hà Nội là trọng tâm mưa nên cần đề phòng úng ngập đô thị.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần rà soát toàn bộ công tác chống bão, kiểm điểm cơ chế 4 tại chỗ, bố trí lực lượng giao thông tại các khu vực có khả năng bị chia cắt do mưa, sạt lở. Người dân cần chằng chống nhà cửa, chặt cây tỉa cành, bộ Công thương cần kiểm tra an toàn hồ chứa.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát:

Lên phương án ứng phó với siêu bão

Năm nay mùa mưa bão đến trên nền hiện tượng Elnino đang hình thành, vùng biển lúc đó có nền nhiệt độ cao, bão hình thành nhanh, gây thiệt hại lớn.

Trong điều kiện này 70% bão hình thành vào mùa hè và 80% vào mùa đông, vì thế cần tính toán xem bão di chuyển như thế nào. “Chúng tôi sẽ triển khai ngay những việc đã được chỉ đạo. Ví dụ như chúng ta sẽ phải đối phó với siêu bão như thế nào? Đặc biệt là siêu bão đi về phía nam”- lời ông Phát.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh biến đổi khí hậu làm cho các vùng nhiệt độ chênh lệch lớn gây ra bão và mưa khó dự báo hơn và nghiêm trọng hơn.

Qua siêu bão Haiyan năm ngoái, Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu và giao Bộ Tài nguyên Môi trường sớm trình phương án phân vùng bão, từ đó có phương án ứng phó phù hợp cho từng vùng, nhưng bất cứ là vùng nào thì tình hình cũng nghiêm trọng hơn trước đây rất nhiều.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Thủ tướng lên đường thăm chính thức 3 nước châu Âu, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU

Đầu giờ sáng ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến công du đến châu Âu từ ngày 9 - 15/12.

Téc xăng phát nổ, 1 công nhân ở Hải Dương tử vong

Téc xăng phát nổ khi các công nhân đang hàn xì. Một công nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Hải Phòng: Hỏa hoạn trong ngôi nhà khóa cửa khiến 3 người tử vong

Vụ hỏa hoạn khiến 3 người thiệt mạng trong ngôi nhà bị khoá cửa nằm trong ngõ tại TP Hải Phòng.

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.