![]() |
Tòa soạn báo Los Angeles Times - tờ báo do tập đoàn báo chí Tribune Corp sở hữu |
ICTnews - Rất có thể một liên minh báo chí sẽ được thành lập tại nước Mỹ, và “con đẻ” của liên minh này là một mạng lưới quảng cáo trực tuyến quốc gia.
Mục đích của nỗ lực này là giúp các tờ báo thu lại những đồng đô la quảng cáo đang bị rò rỉ.
Sẽ dùng chung bất cứ gì
5 tập đoàn báo lớn của Mỹ là Gannett Co., Tribune Co., Hearst Corp., Media News Group và Cox Newspapers có thể liên kết thành lập một lực lượng kinh doanh quảng cáo chung, từ đó cho ra đời cơ chế kinh doanh quảng cáo “một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty muốn mua chỗ đặt quảng cáo trên các website lớn trên toàn nước Mỹ.
Các thành viên trong liên minh còn hy vọng sẽ thu hút thêm những tập đoàn báo chí khác như Washington Post Co và McClatchy Co tham gia. “Càng nhiều càng tốt”, Leon Levitt, phó chủ tịch mảng media kỹ thuật số tại Cox, nói.
Levitt và những người khác nhấn mạnh rằng quá trình đàm phán để thành lập liên minh giữa các bên chỉ đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nỗ lực hợp tác này lại là dấu hiệu mới nhất cho thấy “cơn bão” thay đổi lớn lao đang quét qua toàn ngành công nghiệp báo chí Mỹ khi độc giả chạy theo Internet để đọc các tin tức, giải trí và thể thao hàng ngày.
Nói đúng hơn, các tờ báo giấy đang tìm mọi cách cạnh tranh với đối thủ trực tuyến, và họ kết luận rằng họ có thể mạnh hơn khi liên minh với nhau. Các công ty báo chí đang xem xét sẽ dùng chung trung tâm phục vụ khách hàng, chung nhà xưởng in, chung hệ thống phân phối báo chí – dùng chung bất cứ gì giúp họ giảm chi phí và tăng sức cạnh tranh.
“Mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí trở nên cởi mở hơn khi nguy cơ mất doanh thu quảng cáo ngày càng lớn”, một nhà quản trị trong nhóm liên minh nói.
Trở thành đối thủ với liên minh của Yahoo
Năm ngoái Yahoo cũng đã thành lập một liên minh gồm 21 nhà xuất bản, trong đó có Hearst, Media News và Cox, đại diện cho khoảng 400 tờ báo. Mục đích của Yahoo là củng cố trang web tuyển dụng HotJobs của mình và chia sẻ nội dung tin tức, quảng cáo, tạo ra một mạng lưới quảng cáo quốc gia. Theo các điều khoản thỏa thuận, Yahoo sẽ là nhà cung cấp công nghệ độc quyền để phục vụ hiển thị quảng cáo trên website của các tờ báo. Vắng mặt trong mạng lưới của Yahoo là Gannett và Tribune, sở hữu trang CareerBuilder.com, trang tuyển dụng lớn nhất nước Mỹ và là đối thủ của HotJobs. Ngoài ra, Tribune còn sở hữu các tờ báo Chicago Tribune, Los Angeles Times và các tờ báo khác.
Hai công ty lớn Gannett và Tribune đã thất bại khi thuyết phục các tập đoàn báo chí khác, rằng ngoài CareerBuilder và HotJobs, ngành báo chí nên cố gắng tự kiểm soát vận mệnh của mình mà không nhờ đến Yahoo, không để Yahoo tiếp cận đến kho quảng cáo quý giá của họ.
Trong khi đó, Hearst, Media News và Cox, lại khẳng định rằng công nghệ của Yahoo sẽ cho phép họ theo dõi được người dùng đọc gì, đọc bao lâu trên trang của họ. Hợp tác với Yahoo là cách làm hiệu quả nhất để họ vừa bán quảng cáo vừa phục vụ độc giả rộng rãi.
Cơ chế “1 cửa” để hút quảng cáo
Các công ty báo chí từ lâu vẫn tin rằng thế mạnh của họ trước các mạng lưới trực tuyến như Yahoo, Google và AOL là họ có nội dung, thông tin hấp dẫn hơn và có nhãn hiệu nổi tiếng trong người đọc Mỹ. Tuy nhiên, điểm yếu hơn là nếu một công ty muốn quảng cáo, họ phải gọi đến từng công ty báo chí một, thay vị gọi đến một tập đoàn duy nhất như Yahoo hay Google.
Liên minh báo chí mới sẽ tạo ra một đội ngũ nhân viên kinh doanh tập trung bán quảng cáo cho các tờ báo. Họ cũng sẽ mang lại cho khách hàng muốn quảng cáo sản phẩm và dịch vụ “cơ chế một cửa” thuận tiện với một điểm liên lạc duy nhất. Chẳng hạn nếu một công ty sản xuất hàng hóa, dụng cụ thể thao muốn quảng cáo trên các trang thể thao của các tờ báo địa phương, họ chỉ cần liên lạc với một đại diện bán hàng của liên minh.
Nếu kế hoạch thành công, mỗi đối tác trong liên minh sẽ sở hữu một phần công ty chung. Công ty chung này sẽ tuyển dụng đội ngũ kinh doanh, bán quảng cáo giàu kinh nghiệm và sẽ chia sẻ lợi nhuận với nhau. Hiện chưa một tập đoàn báo chí nào trong liên minh tương lai này bình luận gì về các điều khoản chi tiết.
Huyền Thương
Theo Chicago Tribune, Reuters
- Toàn bộ bài báo được đăng trên báo Bưu Điện Việt Nam số 92
