Báo động thiếu chỗ học cho trẻ đúng tuyến

Theo điều lệ trường tiểu học, sĩ số mỗi lớp không được quá 35 học sinh. Thực tế các quận nội thành Hà Nội không thể thực hiện được quy định này do số lượng trường lớp không đáp ứng được nhu cầu.

- Theo điều lệ trường tiểu học, sĩ số mỗi lớp không được quá 35 học sinh. Thực tế các quận nội thành Hà Nội không thể thực hiện được quy định này do số lượng trường lớp không đáp ứng được nhu cầu.


Lớp học quá tải trên diện rộng

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2010 - 2011, quận Đống Đa có 24.711 học sinh tiểu học trong khi chỉ có 527 lớp - sĩ số bình quân gần 47 học sinh/lớp; quận Ba Đình có 19.748 học sinh, 444 lớp, bình quân 45 HS/lớp; quận Hai Bà Trưng có 17.482 học sinh, 410 lớp, bình quân 43 học sinh/lớp; quận Hoàn Kiếm có 12.636 học sinh, 307 lớp, bình quân 41 học sinh/lớp.

Trao đổi với VietNamNet chiều 18/5, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Công B Phạm Thị Yến trăn trở, khu vực Thành Công hiện có số dân cư đông nhất Hà Nội hiện nay - với gần 3 vạn dân và số lượng ngày càng tăng lên không ngừng.

Bà Yến cho biết, khu vực Thành Công có 2 trường tiểu học và 2 trường mầm non đều nằm trong tình trạng quá tải bởi 2 lý do.

Thứ nhất, nhiều khu chung cư cao tầng mọc lên, dân số gia tăng nhưng số trường học không tăng. Thứ hai, vì muốn con có "suất" trong trường - có nhiều hộ gia đình đã chuyển đi nơi khác nhưng vẫn giữ hộ khẩu ở đây để cho con theo học.

"Chính những ly do đó đã gây áp lực cho tôi rất nhiều mỗi khi đến mùa tuyển sinh" - lời bà Yến. Đã có năm 2003 trường tuyển đến 8 lớp (mỗi lớp 50 học sinh), tăng 2 lớp so với năm trước. Còn trung bình mỗi năm tuyển 6-7 lớp, mỗi lớp dao đông trong khoảng 45-48 học sinh.

Không chỉ ở khu vực Thành Công mà một số khu vực khác như quận Đống Đa, Văn Quán, Linh Đàm...cũng đang "đối mặt" với tình trạng quá tải chỗ học vì ngày càng nhiều khu chung cư mọc lên.

Mặc dù, theo lý giải của Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống, không phải 100% dân sinh sống ở khu dân cư đều cho con học trường đóng trên địa bàn. Nhưng tình trạng không có đủ chỗ học đang diễn ra ở một số trường.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, Trưởng Phòng GD-ĐT quận.Đống Đa (Hà Nội) cho biết,  khu tập thể Kim Liên sau khi có chung cư mới, số học sinh vào học lớp 1 năm học tới lên đến 550, cao gấp đôi so với năm học trước. Chỉ tính riêng học sinh trong diện đúng tuyến thì Trường tiểu học Kim Liên trong khu vực đã không kham nổi.

Ở khu vực Nam Thành Công, quận Đống Đa vừa có thêm hai khu nhà cao gần 30 tầng. Theo điều tra sơ bộ của phường này, số trẻ vào học lớp 1 của phường lên đến 538 trẻ. Với những địa bàn tăng dân cư bất thường như trên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chấp nhận đề xuất cho phép tuyển thêm, với sĩ số 50 học sinh/lớp. Tuy nhiên, các trường trên vẫn thiếu chỗ cho học sinh đúng tuyến.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Nam Thành Công lo lắng, năm học tới sẽ có gần 100 học sinh đúng tuyến thiếu chỗ học. Tình trạng thiếu chỗ học vì số học sinh đúng tuyến tăng đã diễn ra 1-2 năm gần đây...

Còn bà Yến thì cho rằng, dù đến mùa tuyển sinh vô cùng lo lắng nhưng chưa có trường hợp nào đúng tuyến nhập học mà trường từ chối.

Trường tuyển sinh đúng quy định là diễn ra trong tháng 7, nhưng để đảm bảo quyền đi học của học sinh thì đến ngày 5/9 vẫn nhận (nếu đúng tuyến). Vì thực tế đã có học sinh bố mẹ đi công tác đến thời điểm vào năm học mới nhập học cho con trường vẫn nhận - bà Yến khẳng định.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT Hà Nội, nhiều năm nay, hầu hết trường tiểu học công lập đều quá tải do áp lực tăng dân số cơ học.

Theo điều lệ trường tiểu học, sĩ số mỗi lớp không được quá 35 học sinh/lớp. Thực tế các quận nội thành Hà Nội không thể thực hiện được quy định này do số lượng trường lớp không đáp ứng được nhu cầu cho con em học tập của người dân. Bởi vậy, ở một số trường được phụ huynh tín nhiệm, áp lực chỗ học còn căng thẳng hơn - lời ông Tiến.

Gắn việc xây dựng đô thị với hệ thống trường học?


Vẫn theo bà Yến, năm học tới (2011-2012) Trường tiểu học Thành Công B tuyển mới 7 lớp, mỗi lớp 45 học sinh. Khả năng trong vài năm tới, số học sinh đúng tuyến trường dự báo sẽ tăng.

Trường đã có đề xuất phòng GD-ĐT và các đơn vị chức năng nhưng việc mở thêm trường ở phường Thành Công sẽ khó khả thi.

Ông Đàm Quốc Khánh - phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhìn nhận, việc quá tải đầu vào của nhiều trường học có nguyên do từ bất hợp lý trong quy hoạch. Với việc xây dựng đô thị tách rời giáo dục, trước sau cũng dẫn đến những bất hợp lý.

Để "giải quyết" vấn đề quá tải ở Trường tiểu học Thành Công B bà Yến cho biết, luôn công khai các thông số tuyển sinh và không né tránh bất kỳ sự quan tâm, thắc mắc nào từ phía phụ huynh. Thậm chí rất vất vả trong việc thuyết phục phụ huynh trái tuyến cho con vào trường gần nhà theo học...

Ở nhiều trường khác áp dụng quy định "không tuyển những học sinh mới chuyển hộ khẩu đến trong vòng một năm" để hạn chế tình trạng "chạy khẩu"....

Tuy nhiên, tại cuộc họp giao ban về GD-ĐT với lãnh đạo TP Hà Nội mới đây, nhiều ý kiến cho rằng cách làm như trên không phải là giải pháp lâu dài.

Mà theo lãnh đạo các quận huyện, việc sửa chữa những bất hợp lý trong mạng lưới trường học, việc gắn chặt xây dựng đô thị với xây dựng hệ thống trường học là vấn đề Hà Nội phải đặc biệt quan tâm.


  • Nguyễn Hiền

 

 

tin nổi bật

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.