Bao giờ đại dịch Covid-19 kết thúc?

Thời điểm kết thúc của dịch Covid-19 sẽ khác nhau giữa các quốc gia, phụ thuộc vào tỷ lệ người dân được chủng ngừa và tổng số ca bệnh.  

Sau hơn 18 tháng trải qua giãn cách xã hội, quy định đeo khẩu trang, điều mà tất cả chúng ta muốn biết hơn cả là khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc và kết thúc như thế nào.

Covid-19 có thể không phải là lần đầu tiên một loại virus corona gây ra đại dịch toàn cầu. Giới chuyên môn đã đưa ra giả thuyết rằng bệnh cúm Nga, xuất hiện vào năm 1889, không thực sự là bệnh cúm, mà do một loại virus corona có tên OC43.

{keywords}

Thời gian kết thúc đại dịch sẽ khác biệt giữa các nước. Ảnh minh họa

Đại dịch cúm ở Nga có 4 hoặc 5 đợt dịch trong 5 năm, sau đó dường như biến mất hoàn toàn. Ở Anh, hầu hết các ca tử vong do loại cúm trên giới hạn trong khoảng 1890 - 1891. Virus OC43 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay nhưng hiếm khi gây ra bệnh nặng.

Bằng chứng hiện tại cho thấy virus SARS-CoV-2 cũng sẽ tồn tại mãi mãi. Cả vắc xin và miễn dịch tự nhiên có được sau khi khỏi bệnh đều không ngăn được virus lây lan.

Mặc dù làm giảm sự lan truyền nhưng vắc xin không ngăn chặn sự lây nhiễm ở mức độ đủ cao để tiêu diệt virus. Ngay cả trước khi biến thể Delta xuất hiện, chúng ta đã thấy những người được tiêm chủng đầy đủ nhiễm virus và lây cho người khác. Vì vắc xin có phần kém hiệu quả hơn trong việc chống lại Delta so với các biến thể khác, khả năng lây nhiễm sau khi tiêm chủng đã tăng lên.

Khả năng miễn dịch đối với Covid-19 cũng bắt đầu suy giảm trong vòng vài tuần sau khi tiêm liều vắc xin thứ hai. Do đó, khó có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

Các loại virus corona khác ở người gây nhiễm bệnh từ 3 đến 6 năm một lần. Nếu SARS-CoV-2 có quy luật tương tự, ở Anh, sẽ có từ 11 đến 22 triệu người nhiễm Covid-19 mỗi năm, hoặc 30.000 - 60.000 người một ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khả năng bảo vệ miễn dịch chống lại Covid-19 có triệu chứng dường như sẽ suy yếu. Tuy nhiên, sự bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nghiêm trọng sẽ lâu dài hơn nhiều và cũng không bị mất đi khi đối mặt với các biến thể mới.

Đối với các virus corona khác ở người, phần lớn các ca bệnh không có triệu chứng hoặc tệ nhất là cảm lạnh nhẹ. Các dấu hiệu thể hiện Covid-19 có thể sẽ có kết cục tương tự.

Đại dịch với nhiều kịch bản kết thúc

Sự kết thúc của dịch Covid-19 sẽ khác nhau giữa các quốc gia, phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ người dân được chủng ngừa và mức độ nhiễm bệnh (tạo nên miễn dịch tự nhiên).

Ở Anh và các quốc gia khác có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao và số ca mắc lớn, hầu hết mọi người sẽ có một số hình thức miễn dịch đối với virus. Ở Anh, ước tính vào đầu tháng 9, hơn 94% dân số trưởng thành có kháng thể Covid-19.

Với những người có khả năng miễn dịch, Covid-19 có xu hướng ít nghiêm trọng hơn. Khả năng miễn dịch của nhiều người được tăng cường theo thời gian bằng cách tái nhiễm hoặc tiêm nhắc tại. Chúng ta có thể mong đợi tỷ lệ ngày càng tăng các ca bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ. Virus sẽ ở lại, nhưng căn bệnh này sẽ trở thành quá khứ.

Nhưng ở những quốc gia không có nhiều người mắc trước đây, ngay cả với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, số ca nhiễm mới vẫn lớn. Hầu như tất cả những người chưa được chủng ngừa đều có khả năng bị nhiễm virus. Khi bị nhiễm bệnh, họ sẽ có nguy cơ trở nặng và tử vong (tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe).

Và ở những quốc gia này, việc mở cửa gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự phát triển theo cấp số nhân của các ca bệnh do có nhiều người không có khả năng miễn dịch. Và khi số lượng virus tăng lên, sẽ có thêm các ca mắc dù đã được tiêm chủng, do vắc xin không bảo vệ 100%.

Hầu hết các quốc gia gần như chắc chắn đang vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch. Nhưng điều quan trọng là vắc xin cần được cung cấp cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương còn lại trên thế giới.

An Yên (Theo Conservation)

Chuyên gia virus đưa ra 4 yếu tố chặn đứng Covid-19

Chuyên gia virus đưa ra 4 yếu tố chặn đứng Covid-19

Để ngăn ngừa dịch Covid-19, các nước cần đẩy mạnh tiêm chủng, xét nghiệm, đeo khẩu trang và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

 

 

tin nổi bật

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.