Bảo hiểm ô tô gây khó, chối bỏ trách nhiệm, chủ xe bức xúc

Rất nhiều khách hàng mua bảo hiểm xe cảm thấy bực bội, bức xúc về cách đối xử với khách hàng của các hãng bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra.

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện trường vụ va chạm ngày 2/7/2019 giữa xe Innova và Ford Escape

Mua bảo hiểm vật chất ô tô với mong muốn khi xảy ra tai nạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, bồi thường. Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều khách hàng mua bảo hiểm cảm thấy bực bội, bức xúc về cách đối xử với khách hàng của các hãng bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra.

Gây khó và tìm cách chối bỏ trách nhiệm

Lúc 12h30 ngày 2/7, anh Lê Phi Hằng (trú phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang lái xe Toyota Innova thì va chạm với một chiếc Ford Escape tại địa điểm ngã ba đường Rặng Nhãn (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), khiến hai xe bị móp méo phần mũi xe.

Anh Hằng đã gọi điện ngay đến đường dây nóng của Bảo Việt ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và được công ty cử nhân viên giám định xuống hiện trường. Sau đó, giám định viên tên Nguyễn Văn Doanh đề nghị đưa xe về Toyota Hoàn Kiếm để giám định. Tại đây, Toyota Hoàn Kiếm báo giá sửa chữa là 10.991.200 đồng. Thấy mức giá sửa chữa chính hãng quá cao, anh Hằng đề nghị đưa ra gara ngoài, thì được báo giá thấp hơn là 7.023.000 đồng.

Tuy nhiên, sau đó căn cứ vào hồ sơ công an, nhân viên giám định đưa ra mức chế tài (miễn thường) là 50% với lý do anh Hằng là người có lỗi trong vụ va chạm do lái xe thiếu quan sát và thông báo mức bồi thường mà bảo hiểm chi trả chỉ là 1,681 triệu đồng. Anh Hằng thắc mắc về mức bồi thường nhưng nhân viên này không nêu lý do cụ thể và khẳng định sẽ chỉ có thể bồi thường mức đó. Bức xúc, anh Hằng đăng phản ánh lên mạng xã hội. Sau đó, một nhân viên khác của Bảo Việt gọi điện cho anh Hằng đề nghị gỡ status bài và cho biết sẽ nâng mức bồi thường từ 1,689 triệu đồng lên mức 2,8 triệu đồng.

Điều khiến anh Lê Phi Hằng bức xúc là mức “chế tài” hoàn toàn do giám định viên ấn định mà không hề có văn bản thông báo cụ thể, chỉ thông báo qua điện thoại. “Tôi có đọc kỹ quy định về chế tài bồi thường bảo hiểm vật chất ô tô của Bảo Việt thì thấy không có điều khoản nào nói lỗi “lái xe thiếu quan sát sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm 50%. Không những thế, nếu có bị chế tài ở mức 50% thì đáng lý ra Bảo Việt sẽ phải chi trả ở mức 3,5 triệu đồng chứ không phải 2,8 triệu đồng”, anh Hằng cho biết.

Trao đổi với Báo Giao thông, chuyên gia bảo hiểm Dương Thị Nhi (Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm - Bộ Tài chính) cho biết: “Nguyên tắc của Luật Bảo hiểm là không gây bất lợi cho khách hàng nên nếu có trường hợp quy định không rõ thì phải xử có lợi cho khách hàng. Trong hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới phải được quy định chặt chẽ, rõ ràng đến chi tiết, không thể do giám định viên tùy tiện quyết định…”.

Bắt bí khách hàng

Keyword đầu tiên có dấu
Xe Audi Q5 sau khi bị tai nạn với xe Mercedes S-Class trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ

Vào lúc 19h ngày 7/3 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe chiếc xe hạng sang Audi Q5 và một chiếc xe Mercedes S-Class. Trao đổi với PV Báo Giao thông, chủ nhân chiếc Audi Q5 là anh Phan Hải Linh, khách hàng mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm BSH Thăng Long với mức gần 20 triệu đồng/năm cho biết, ngay sau khi xảy ra tai nạn, cả 2 chủ xe đều lập tức thông báo cho bảo hiểm của mỗi bên.

“Khi chúng tôi liên lạc với bảo hiểm thì không hãng bảo hiểm nào cử người xuống hiện trường để giám định vụ tai nạn mà chỉ trả lời ngắn gọn “cứ báo công an, bảo hiểm sẽ làm việc theo biên bản hiện trường của công an”.

Phía công an sau đó xác định lỗi giao thông xuất phát từ phía chủ xe Audi. Theo quy định, chủ xe Mercedes S-Class (xe bị tông từ phía sau) sẽ được chủ xe Audi bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa.

Sau khi đưa xe vào gara chính hãng, chiếc Mercedes S-Class được gara báo giá sửa chữa gần 1 tỷ đồng nhưng khi đưa ra gara ngoài được báo giá 300 triệu đồng còn chi phí sửa chữa chiếc Audi Q5 là 120 triệu đồng (gara ngoài).

Tuy nhiên, điều bất ngờ là cả 2 chủ xe nêu trên đều bị 2 hãng bảo hiểm từ chối bồi thường. Với xe Audi, phía bảo hiểm BSH Thăng Long đưa ra lý do là xe đã nâng cấp cỡ vành nên bị từ chối bảo hiểm vật chất thân vỏ. Tuy nhiên, theo anh Linh, chiếc vành mà anh lắp cho xe là hàng chính hãng Audi, được đại lý chính hãng của Audi Việt Nam lắp và không hề ảnh hưởng đến các yếu tố an toàn, kỹ thuật của xe. “Nếu nói lý do nâng cấp cỡ vành để từ chối bồi thường thì bên bảo hiểm phải có trưng cầu giám định của cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này bản thân tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào về việc này”, anh Linh cho biết. 

Chiều 17/7, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bảo hiểm BSH Thăng Long cho biết, đơn vị đang thu xếp một cuộc họp với anh Phan Hữu Linh làm rõ các thông tin về vụ việc, đồng thời sẽ cung cấp thông tin về trường hợp khách hàng khiếu nại quyết định từ chối bảo hiểm của BSH. 

Vụ việc này kéo dài đến nay đã gần 5 tháng khiến cả 2 chủ xe đều cảm thấy ngao ngán. Điểm mấu chốt trong vụ việc này, là cả 2 xe đều là xe hạng sang, chủ xe đều cẩn thận mua gói bảo hiểm “kịch nóc” nhưng xảy ra rủi ro tiền tỷ, không ai được bồi hoàn xu nào.

“Hợp đồng bảo hiểm là một thỏa thuận dân sự nhưng trao cho một bên (công ty bảo hiểm) quá nhiều quyền tài phán khiến bên còn lại (bên mua bảo hiểm) nhận phần lớn rủi ro, thậm chí hoàn toàn bị từ chối trong những trường hợp không rõ ràng, khiến phần lớn khách hàng cảm thấy thiệt thòi đến mức vô lý, bất công trong khi hàng năm phải chi trả số tiền rất lớn để tái tục bảo hiểm”, anh Linh cho biết.

Nhận định về trường hợp này, giám đốc một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho rằng: “Thực tế có những mẫu xe có thể lắp nhiều cỡ lốp, vành khác nhau và được cơ quan đăng kiểm chấp nhận vì vẫn bảo đảm an toàn. Bộ quy chuẩn kỹ thuật của xe đầy đủ nhất chính là hồ sơ đăng ký kiểu loại phương tiện được Cục Đăng kiểm Việt Nam quản lý. Hồ sơ này rất dày, có nhiều thông tin không thể thể hiện hết trên tờ giấy chứng nhận đăng kiểm. Vì thế nếu công ty bảo hiểm nghi vấn chiếc xe có vi phạm quy chuẩn an toàn hay không có thể tham khảo hồ sơ đăng ký kiểu loại phương tiện trên Cục Đăng kiểm Việt Nam”.

Theo Báo Giao Thông 

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tránh rủi ro kiện tụng về bồi thường

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tránh rủi ro kiện tụng về bồi thường

Mua bảo hiểm xe ô tô là cách để bảo vệ xe nếu xảy ra sự cố đáng tiếc tuy nhiên người mua bảo hiểm cũng cần phải thận trọng tránh lãng phí và bồi thường không thỏa đáng.

tin nổi bật

Những vụ tai nạn xe hơi khó tin và hài hước nhất

Những vụ tai nạn xe hơi dưới đây dường như đã thách thức mọi quy chuẩn về lái xe cũng như các định luật vật lý khiến nhiều người không thể tin vào mắt mình.

Nữ tài xế bất lực nhìn xe Mercedes tự trôi vì quên kéo phanh tay

Loay hoay mãi không thể lùi xe ra khỏi sân nhà, xe nữ tài xế còn quên kéo phanh tay dẫn tới kết cục tồi tệ, xe tự trôi và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Xe máy chở hàng rẽ bất ngờ giữa ngã tư khiến tài xế ô tô bó tay

Chiếc xe máy chở hàng đến ngã tư bất ngờ rẽ trái nhưng không bật đèn xi-nhan khiến tài xế ô tô đi phía sau không kịp né tránh.

Vừa được "tút tát" lại, xe Toyota bỗng bốc cháy nghi ngút

Dù vừa được tuốt tái lại ở đại lý tận 4 tháng nhưng chiếc Toyota GR86 bỗng nhiên bị nhấn chìm trong biển lửa.

Tài xế bán tải say rượu húc xe máy 300 mét trên đường

Nam tài xế xe bán tải say rượu lái xe tông húc chiếc xe máy đến 300m dọc một con đường ở Thái Lan.

Người đàn ông đuối nước vì lái xe đi theo Google Maps

Google Maps có thể là vị cứu tinh khi lạc đường nhưng không cẩn thận lại trở nên tai hại trong nhiều trường hợp.

Xe Mazda 2 gây tai nạn trên cao tốc vì lỗi vượt sơ đẳng

Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khiến xe Mazda 2 gãy bánh, bung túi khí; còn chiếc xe đầu kéo cũng bị thiệt hại không nhỏ. Nguyên nhân là do lái xe con đã vượt khá ẩu và tự đưa mình vào thế nguy hiểm.

Ferrari triệu hồi hơn 23.000 chiếc siêu xe vì nguy cơ mất phanh

Hãng sản xuất siêu xe nổi tiếng của Ý vừa thông báo triệu hồi một số mẫu xe được sản xuất từ năm 2005 đến nay vì lỗi rò rỉ dầu dẫn đến mất khả năng phanh.

Thót tim cảnh ô tô "nuốt chửng" bé gái đang chơi giữa sân

Cảnh tượng xảy ra khiến người chứng kiến thót tim. Một bé gái 18 tháng tuổi đang ngồi chơi ở giữa sân nhà thì bất ngờ một chiếc ô tô lao đến, "nuốt chửng" em bé vào gầm xe.

Lái thử siêu xe Ferrari gặp tai nạn, khách hàng “ngậm ngùi” đền tiền cho đại lý

Đây quả là một buổi lái thử đắt đỏ cho vị khách hàng lái non vì đã phá hỏng chiếc siêu xe Ferrari 458 Italia đời 2013 có giá bán là 289.900 USD (6,7 tỷ đồng).

Trộm cuỗm Honda SH ngũ quý 9 giá 1 tỷ rồi... vứt lại bên đường

Tranh thủ trời mưa to, vắng người, hai tên trộm bẻ khóa “nhảy” chiếc Honda SH biển ngũ quý 9 nhưng di chuyển một đoạn đường khá dài, chúng bị trượt ngã rồi vứt lại bên đường. Chiếc xe được định giá 1 tỷ đồng.

Nóng trên đường: Cô gái trẻ sang đường không quan sát, "ú oà" ngay trước đầu ô tô

Dưới đây là những tình huống ô tô, xe máy, thậm chí người đi bộ xuất hiện hết sức bất ngờ trước đầu xe khác khiến người trong cuộc không khỏi giật mình.

Thêm tài xế lái xe lao xuống sông vì đi theo Google Maps

Chiếc xe chở 4 người bị lao xuống sông vì tài xế đi theo chỉ dẫn của phần mềm Google Maps. Vụ tai nạn là một minh chứng cho thấy, tin tưởng tuyệt đối vào phần mềm bản đồ quả là một sai lầm lớn.

Dừng trúng điểm mù xe ben, cụ ông đi xe tay ga gặp nạn

Dừng trúng điểm mù của chiếc xe ben cỡ lớn, cụ ông đi xe tay ga may mắn thoát chết sau khi bị tông ngã xuống đường.

Phớt lờ tín hiệu của nhân viên gác tàu, xe buýt chở 40 học sinh vẫn cố vượt barie

Do chạy chậm giờ, tài xế chiếc xe buýt chở 40 học sinh đến trường đã tăng tốc định vượt qua barie đường ngang tàu hoả trước khi đóng xuống. Nhưng sự cẩu thả này suýt phải trả giá đắt.